อบาคัส ดิจิทัล ติดอันดับ 100 สตาร์ทอัพน่าจับตามองแห่งปีจาก Forbes Asia

20

อบาคัส ดิจิทัล (ABACUS digital) ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในทำเนียบ Forbes Asia 100 to Watch ปี 2023 สะท้อนถึงความโดดเด่นในการนำเทคโนโลยี AI/ML ที่พัฒนาขึ้นเองมาช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย สร้างโอกาสที่ดีขึ้นให้แก่ทุกคน

ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อบาคัส ดิจิทัล (ABACUS digital) เปิดเผยว่าบริษัทรู้สึกภูมิใจที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในทำเนียบ Forbes Asia 100 to Watch ในปีนี้ การได้รับเกียรติครั้งนี้เป็นกำลังใจให้กับทีมงานที่มุ่งมั่นพัฒนาแอปพลิเคชัน MoneyThunder เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และสร้างโอกาสทางการเงินให้กับกลุ่มคนที่หลากหลาย โดยเฉพาะคนเครดิตน้อยที่ต้องใช้เงินกู้นอกระบบ จนสามารถปล่อยสินเชื่อขนาดเล็กให้กับลูกค้าที่ต้องการเริ่มสร้างเครดิตด้วยวงเงิน 800 บาท ไปจนถึงวงเงินสูงสุด 1,000,000 บาท

ปัจจุบันมีผู้สนใจสมัครสินเชื่อกับ MoneyThunder สูงถึง 200,000 รายต่อเดือน ยอดปล่อยสินเชื่อเติบโต 3-4 เท่าต่อปี โดยมี NPL ต่ำกว่าตลาดถึง 3 เท่า พร้อมกันนี้บริษัทได้วางแผนในการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในปี 2568 เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

การจัดอันดับ Forbes Asia 100 to Watch จัดขึ้นโดยนิตยสาร Forbes เป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ มีการคัดเลือกสตาร์ทอัพจากผู้สมัครกว่า 550 ราย ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 13 ประเทศ ที่มีความโดนเด่นในเรื่องเทคโนโลยีที่สร้างเอง การเติบโตของรายได้ ความสามารถในการดึงดูดเม็ดเงินลงทุน และการสร้าง impact ให้เกิดขึ้นจริง