แยกร่างหนีรถติดจาก 4 ล้อเป็น 2 ล้อ!

1003

วิกฤติจราจรที่ติดขัดขนาดหนัก ทำให้คนเราเกิดไอเดียกระฉูดได้ ลองคิดดูว่าในขณะที่ต้องนั่งจับเจ่าอยู่ในรถนานแสนนาน จนนึกอยากจะแปลงร่างรถเก๋งคู่ใจเป็นรถมอเตอร์ไซค์จะได้แล่นฉิวซอกซอนไปบนถนนได้อย่างสะดวกดังใจก็คงจะดีไม่น้อย…..
lane-splitter-concept-car-2
จากที่คิดเล่นๆ เป็นไอเดียเพ้อฝัน มาสู่นวัตกรรมที่เป็นไปได้ในชีวิตจริงแล้ว เมื่อ บริษัท ฟาส จับมือกับ บริษัท อาร์โก้ดีไซน์ คิดค้นต้นแบบรถ 4 ล้อที่สามารถแยกร่างได้ เมื่อแบ่งครึ่งแล้วจะกลายเป็นมอเตอร์ไซค์ 2 คัน โดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Lane Splitter

โดย Lane Splitter คันนี้ มีการออกแบบรูปร่างที่แตกต่างไม่เหมือนใคร กล่าวคือ มีระบบขับเคลื่อนล้อหลังมาพร้อมพวงมาลัยที่มีอยู่ 2 ด้านทั้งซ้ายและขวา ซึ่งเจ้าแลน สปลิทเทอร์ยังบังคับควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าทั้งคันด้วย

lane-splitter-concept-car-3

ซึ่งหากต้องการผู้ขับขี่ต้องการจะแยกตัวรถเป็นมอเตอร์ไซค์ ก็เพียงแค่กดปุ่มแยกร่าง จากนั้นล้อหน้าของรถก็จะเปลี่ยนเป็น 2 เส้น หรือสองล้อ โดยโหมดระบบรักษาสมดุลจะทำควบคุมให้น้ำหนักเท่ากันทั้งสองข้างเพื่อทรงตัว และขับเคลื่อนไปได้

ถึงแม้เจ้าแลน สปลิทเทอร์ คันนี้จะเป็นแค่เพียงรถต้นแบบเท่านั้น แต่ก็สร้างสรรค์ออกมาได้อย่าง
น่าสนใจ ใช้งานได้จริง และหากมีการพัฒนาให้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็น่าจับตาว่า ต่อไปนวัตกรรมชิ้นใหม่จากไอเดียที่เกิดขึ้นขณะรถติดชิ้นนี้ อาจกลายเป็นพาหนะที่ใครต่อใครนำมาใช้แก้ปัญหาจราจรติดขัดกันอย่างแพร่หลายก็เป็นได้