กุมารยุคใหม่! ไม่กินน้ำแดง หลอกให้ลูกศิษย์ออมเงิน ขอเงินกินพิซซ่า ผู้เสียหายพรึ่บ รับสุดอาย ถูกหลอก ไม่กล้าแจ้งความ

27

กรณีแม่หมอรายหนึ่งระบุว่าตนเองเป็นร่างทรงกุมารทอง ชื่อว่า “เปีย” วันดีคืนดีกุมารประทับร่าง ร้องขอเงินจากลูกศิษย์ ร้องขอกินพิซซ่า รวมทั้งโน้มน้าวใจให้ลูกศิษย์ออมเงินกับกุมาร โดยร่างทรงมีการเปิดบัญชีเพื่อกุมาร ต่อมาลูกศิษย์ขอเงินคืน แต่ร่างทรงกลับไม่ยอมคืน อ้างกุมารบอกว่าถอนไม่ได้ พบผู้เสียหายโดนไปหลายราย ร้องไปหลายเพจ แต่ไม่มีใครช่วย จนต้องมาร้องที่เพจโหนกระแส

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ ก.ค. 66 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง กดเลข 33 สัมภาษณ์ผู้เสียหาย ปา, โรส, เอ, กาน รวมทั้ง ทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล

แก้วฟังแล้วเป็นไง?

ทนายแก้ว : หลอกลวงชัดๆ ครับ ต้องแจ้งความเป็นคดีอาญาข้อหาหลอกลวงประชาชน

คุณปาเสียเงินกับกุมารทองร่างนี้ไปเท่าไหร่?

ปา : ถ้ารวมทั้งหมด เฉพาะที่เรารวบรวมรายชื่อได้ 6 แสนกว่าบาท

คุณรู้จักผู้หญิงคนนี้ได้ไง?

ปา : เขาเป็นสะใภ้คนแถวบ้าน ชื่อเสียงเขาคือดูไพ่ยิปซีแม่นมาก ยอมรับว่าแม่นมากจริงๆ ดูแบบเหมือนมาอยู่กับเรา วันนึงก็ได้เจอกุมาร ตอนแรกเราดูไพ่ เขาทายอะไรบ้างจำไม่ได้แล้วหลายปีแล้ว แต่ที่จำได้คือเราเจอกุมารทองครั้งแรก เขาทำเสียงเล็กๆ แล้วบอกว่าเนี่ย เราเป็นกุมาร

ไม่ตกใจเหรอ?

ปา : ก็ตกใจค่ะ เขาเปิดไพ่ตั้งแต่ 5-6 ปีที่แล้ว ตอนนั้นไม่มีกุมาร หลังจากนั้นเขาก็เดินเป็นเด็กคนนึง จากที่เป็นผู้ใหญ่ เป็นเด็กวิ่งเล่น เดินขึ้นรถ วันแรกเหมือนไม่ได้อยากรู้จักเราแต่เราอยากคุยกับผี ก็ยอมรับ แต่เขาไม่ได้อยากคุยกับเรา จากนั้นเขาก็มาหา มาเล่น แล้วกุมารก็โทรเข้ามาในมือถือคุยหลายอย่าง วันนึงเราก็ทดสอบเลย ว่าบัตรประชาชนหาย ให้กุมารมาหาให้หน่อย เขาบอกว่าอยู่ใต้โต๊ะไง

คุณทำยังไง?

ปา : ก็ไปหา แล้วเจอจริงๆ เราก็งงเลยตอนนั้น ก็เชื่อเลย จากนั้นกุมารก็ทักว่าดูแลแม่ดีๆ นะ อีกสองสามวันเหมือนแกจะไม่สบาย แม่ก็ไม่สบายจริงๆ ค่ะ เราก็ยิ่งเชื่อค่ะ

จากนั้นยังไงต่อ?

ปา วันที่เพื่อนถวายพระ เพื่อนเขารู้จักร่างมาก่อน 5-6 ปี เขารู้จักกันเสมือนญาติ กินนอนเที่ยวด้วยกัน เขาสนิทกันมาก แต่เราเพิ่งรู้จัก เราเลยเชื่อมั่นว่าเพื่อนคนนี้เชื่อถือได้ เราก็เลยคุยด้วย ทำให้เราเชื่อถือเขา เขาบอกจะขึ้นมาถวายพระนะ แต่ต้องใช้ค่าเดินทาง ขอยืมตังค์หน่อย 1.5 หมื่น

ใครยืม?

ปา : กุมารยืมค่ะ แม่หมอไม่ได้ยืม เป็นเสียงกุมารทุกรอบค่ะ

กรณีแบบนี้ถ้าตร.ไปจับแล้วแม่หมอบอกว่าไม่ได้ยืม ให้ไปจับกุมาร?

ทนายแก้ว : ไม่ได้ครับ (หัวเราะ) การที่เขาบีบเสียงก็เป็นแม่หมอคนนั้นแหละครับ เป็นไปไม่ได้ที่กุมารจะกดโทรศัพท์ได้

กุมารยืมตังค์ 1.5 หมื่นบอกว่าไง?

ปา : เขาบอกว่าจะขึ้นมาถวายพระอีก 3 วัน เป็นพระของเพื่อนเรานี่แหละ เดี๋ยวคืนให้ พอเขาขึ้นมาถวายพระเสร็จ เขาก็กลับบ้านเลย บอกว่ายายเดี๋ยวคืนให้นะ ปกติเราช้อปปิ้ง  เขาก็โทรมาบอกว่ายาย ช้อปปิ้งนะ มาออมเงินกับพี่เปียดีกว่า ถ้าจะใช้เดี๋ยวโอนคืน

กุมารให้ออมเงินกับกุมาร?

ปา : พี่ หนูอายนะที่หนูมาเล่า (หัวเราะ)

ออมเงินกับกุมารมั้ย?

ปา : ออมค่ะ ทีละ 500 ทีละ 1,000 เป็นวัน ปกติเราก็หยอดกระปุก ถ้าจะซื้ออะไรเราก็ไปแคะอยู่ดี ก็เลยเป็นเหตุผลว่าเก็บเงินไว้กับเขา กูก็จะมีเงินเก็บ ประมาณนี้

คุณใช้เงินเก่ง พอเขาบอกเอาเงินไปออมไว้กับเขา คุณก็รู้สึกว่าจะได้ไม่ต้องถอน จะได้มีเงินเก็บ คิดแค่นั้น เก็บไปเยอะมั้ย?

ปา : 2.4 หมื่น วันไหนไม่หยอด กุมารก็จะถามว่ายาย วันนี้ไม่ออมเงินเหรอ เดี๋ยวเอาไปช้อปปิ้งอีก ออมเลย เราก็ออม

กุมารให้ไปซื้อพระอีก?

ปา : พระเขาบอกว่าทำบุญกันมั้ย สร้างพระกันมั้ย ปาว่าเป็นบุญใหญ่ก็เลยสร้างแล้วกัน ก็เลยตั้งต้นเงิน เป็นกระถางเอาเงินมาปักๆ ไว้ แล้วเอาเงินนี้ไปสร้างพระประทาน

โรส โดนอะไร?

โรส : ไม่ได้โดนเรื่องตังค์นะคะ แต่โดนเรื่องความรู้สึก เพราะเราไปร่วมแห่พระกับเขา เขาบอกแห่พระปกติเงินที่แห่พระมาต้องถวายพระ เราก็เข้าใจมาตลอดว่าเงินนั้นถวายพระไป จนเมื่อสามวันที่ผ่านมา ที่คุณนักข่าวลงพื้นที่ไปสอบถาม เราก็พานักข่าวไปดูพระ แล้วขึ้นไปหาพระอาจารย์ที่กุฏิ พระอาจารย์ตอบว่าไม่ได้เงินสักบาท

เขาหลอกว่าเอาเงินไปทำบุญกับพระ แต่กลับไม่มี?

โรส ใช่ค่ะ แล้วกุมารให้เราไปเรี่ยไรเงินในหมู่บ้าน ตอนนั้นเขาแต่งชุดกุมาร โจงกระเบน ให้เราใส่ชุดไทย หลายคนที่ไปร่วมกัน เราก็เป็นหนึ่งในนั้น

คุณเคยเจอกุมารแสดงอิทธิฤทธิ์มั้ย?

โรส : ไม่ค่ะ เราไม่ได้สนใจตรงนั้น เราสนใจแต่จะทำบุญค่ะ

คุณล่ะ?

เอ : อันนี้เขาเข้ามาในคราบนักบุญ เราชอบทำบุญอยู่แล้วเลยไปทำบุญกับเขา รู้จักกันมา 5-6 ปีค่ะ แต่เขาเพิ่งมีตัวตนพี่เปียที่เป็นกุมาร ประมาณ 2 ปีที่แล้วค่ะ เรารู้จักคลุกคลี แต่ไม่ได้มีเจตนามาหลอกเราเลยค่ะ

สนิทกันมากเลยใช่มั้ย?

เอ : สนิทมากค่ะ

ร่างทรงใช้ชื่ออะไร?

เอ : เขาเป็นทั้งหมอดู ทั้งร่างทรงค่ะ เขาใช้ชื่อว่าหมอดูลูกแก้วค่ะ

หลังๆ เปลี่ยนจากหมอดูเป็นร่างทรง แล้วมีองค์มาลงคือกุมาร เคยไปที่บ้านมั้ย?

เอ :   เคยไปค่ะ ที่บ้านมีกุมาร มีพระพุทธรูป มีฤาษี ที่ให้เรากราบไหว้ มีทุกองค์เลย

พอกุมารเปียมาลง คุณได้พูดคุยกับกุมารมั้ย?

เอ มีค่ะ ตอนแรกไม่เชื่อค่ะ ก็ทดสอบ หนูถามว่ารู้จักเลขบัญชีของเรามั้ย เขาตอบมา 10 ตัว ถูกหมด ถามว่ามีกี่ธนาคาร เขาบอกว่ามีธนาคารชมพู สีฟ้า เราก็เชื่อเพราะเขาพูดถูกหมดเลย

คุณกาน เห็นบอกว่าตอนแรกไม่เชื่อเรื่องกุมาร สุดท้ายกุมารมาเข้าฝัน ยังไง?

กาน กานรู้จักแม่หมอคนนี้ตั้งแต่แรกๆ เลย เพราะมีคนบอกว่าแม่หมอคนนี้ดูดวงแม่น ดูไพ่ยิปซีแม่น กานกับเพื่อนอีกสามคนก็ขอเบอร์แม่หมอคนนี้มา เขาก็เปิดไพ่ แล้วเขาเป็นคนที่เปลี่ยนชื่อให้ด้วยค่ะ แต่กุมารแรกๆ ไม่มีนะคะ ของกานเป็นแม่หมอไปทำบุญ ถวายพระ ทำอะไรเกี่ยวกับวัด เขาก็จะถามว่าอยากร่วมทำบุญมั้ย กานก็ร่วมทำบุญทีละ 500 ร่วมทุกครั้ง เรื่องอาชีพก็ไม่ได้ยุ่ง ไม่ได้วุ่นวายกับเขา แล้วมีเพื่อนๆ บอกว่าได้คุยกับกุมาร เราก็ไม่เชื่อ ถ้ามีทำไมไม่ได้เจอ เราเป็นคนรู้จักคนแรกๆ แล้ววันนึงเราฝัน มีเด็กมาชี้หน้าเราว่าลบหลู่พี่เปียเหรอ เราก็สะดุ้งตื่น เราฝันว่ามีเด็กมาเท้าสะเอว ไม่ใส่เสื้อ ใส่แต่สร้อย โจงกระเบน ยืนชี้หน้าว่าลบหลู่พี่เปียเหรอ ไม่เชื่อเหรอ (หัวเราะ)

คุณทำยังไง?

กาน ก็สะดุ้ง ต่อมาเขาก็มาเป็นในร่างกุมาร มาถวายพระกับพวกเรา

เชื่อเลยจากตอนแรกไม่เชื่อ?

กาน ใช่ (หัวเราะ) แล้วเขาก็มาตัวเป็นๆ บางทีก็มาจับมือ บางทีมาพูดเสียงกุมารว่าบ้านเรารกนะ ข้างหลังเก็บหน่อยนะ ครั้งนึงลูกเราเข้ารพ. เขาก็ถามว่าน้องเป็นยังไง ทั้งที่น้องเพิ่งเข้ารพ. เราก็ไม่ได้ลงเฟซ แต่เขารู้ เราก็งงว่าพี่เปียรู้ได้ไง ว่าลูกเราเข้ารพ. ที่เราโดนคือเพื่อนบอกว่าเงินไม่พอ อยากได้ 8 หมื่น กับเขาเราไม่ให้หรอก แต่คนนี้เราเชื่อใจกัน

โอนมาให้เราเท่าไหร่?

กาน : ถือเงินสดไปให้ปา 8 หมื่น

เอาไปทำอะไร?

ปา : เขาจะเอาไปใช้อะไรไม่รู้

กาน คือเราทำเกี่ยวกับเลขด้วย เวลาซื้อลอตเตอรี่ก็ถูกหลายงวดติด เพื่อนก็บอกว่าหูย ทำไมชีวิตมันดี เราก็เลย 8 หมื่นใช่มั้ยที่อยากได้ แต่ต้องเป็นมึงยืมกูนะ กูถึงจะยอมให้ กุมารเคยมาบอกว่าไม่ต้องคิดมากหรอก เอาตังค์มาให้พี่เปียกินขนม เราก็คิดว่าอ้าว ลูกกูก็มี เราไม่ให้หรอกอันนั้น (หัวเราะ) ตอนนั้นกานมีปัญหาครอบครัว เรื่องน้องชาย กานเครียด เขาก็บอกว่าไม่ต้องเครียดหรอก เรื่องน้องชายเป็นคนอื่น เอาตังค์มาให้พี่เปียกินขนม เราก็ไม่ได้โอนหรอก กานไม่ได้โดนตรงๆ แต่เขาดีนะช่วงแรกๆ พอมีพี่เปียนี่แหละที่เขาไม่ดี สัก 2-3 ปีนี้

หลังๆ เรียกไอ้เปีย?

กาน : (หัวเราะ) ก็เขาเรียกแทนตัวว่าพี่เปีย เราก็ติดเรียกพี่เปียกับเขา เขาจะเรียกเราว่ายาย เพราะเขาเป็นเด็ก

ทนายแก้ว : น้ำเสียงแม่หมอกับน้ำเสียงพี่เปียต่างกันมั้ย

กาน : นี่แหละที่กานไม่ค่อยเชื่อที่มาเข้าฝัน

ตกลงปาเอาเงิน 8 หมื่นของกาน ไปให้เปียมั้ย?

ปา : ปาก็โอนไป 8 หมื่น เขาเอาไปทำอะไรไม่ได้ถาม แต่เขาบอกจะคืนให้ทุกวัน วันละบาท ภาษากุมารคือ 1 พันค่ะ

ชีวิตต้องมานั่งแปลภาษากุมารแล้วเหรอ?

ปา : ตอนแรกเขาบอกยายขอตังค์กินขนมหน่อย ไม่ขอเยอะ ขอแค่ 20 ตังค์ ซึ่งคือ 200 ภาษากุมาร

ทนายแก้ว : เวลาโอนไป โอนให้บัญชีกุมารยังไง

ปา : ก็เป็นชื่อแม่หมอค่ะ ตอนเขาเอาหน้าบัญชีให้ จะเป็นชื่อเขาและวงเล็บว่าเพื่อกุมารเปีย หน้าบุ๊คแบงก์เป็นแบบนี้ค่ะ

ทนายแก้ว :   ธนาคารยอมเปิดให้เหรอ

กาน : ต้องถามกสิกรค่ะ

เบิดคำสิเว้า เป็นชื่อนามสกุลแม่หมอ วงเล็บเพื่อกุมารเปีย ประเทศไทยมีเรื่องแบบนี้จริงๆ เหรอ?

ทนายแก้ว : เขาถึงบอกว่าเขาอาย (หัวเราะ)

ปา ใช่พี่

เรามารู้ได้ไงว่าถูกหลอก?

ปา ที่รู้คือเรื่องพระ เราจ่ายไปนานมาก จำไม่ได้ว่าจ่ายไปนานแค่ไหน แต่ปีใหม่ปี 66 ขอถวายปีใหม่นะ บอกว่าได้แน่นอนยาย เดี๋ยวเอาพระไปส่งถึงบ้านเลย เราสร้างพระจ่ายเงินนานแล้ว เป็นพระประทาน ราคา 1.3 แสน คนร่วมเยอะมาก เราก็ขอพระจนเขาบ่ายเบี่ยงมาตลอด เราว่าเอางี้ถวายปีใหม่เลย เขาก็โอเค แต่พอถึงปีใหม่ เขาขอเลื่อนเป็นวันเกิด เดือนมี.ค. ก็อย่างที่มีคลิปค่ะ กุมารร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้หนู

กุมารร้องให้คุณ แล้วยังไงหลังจากนั้น?

ปา : พอเสร็จแล้ว เราบอกว่าถวายพระเสร็จเราบวชชีต่อ สัก 7-15 วัน แต่พอไม่ได้ถวายพระ เราก็เลยไมได้บวช เขาก็ขอมาเรื่อยๆ ถ้าพระมาเราถวายเลย เราไม่แห่อะไรแล้ว เราไม่เรี่ยไรแล้ว เราอยากถวายพระ เราตั้งใจแล้ว เราขอมาตลอด แต่ไม่เอามาให้สักที ปาก็เริ่มโมโห ก็เลยถามเขาตลอด เราก็โทรไปถามโรงหล่อเขาบอกไม่เคยได้เงิน เราก็เลยไม่ไหว ล่าสุดเขาบอกก่อนเข้าพรรษา แต่เอาจริงๆ กูไม่รอ หนูพูดอย่างนี้เลย

ทำไมไม่พูดกับกุมาร?

ปา : เขาไม่คุยกับเราแล้วตอนนี้ ก่อนหน้านี้ที่รู้สึกไม่ปลอดภัย เราทักไปหลายเพจมาก ทักไปทุกเพจก็เงียบ บอกว่าหนูขอความช่วยเหลือโดนกุมารหลอก จนล่าสุดหนูส่งมาโหนกระแส เขาก็ตอบกลับมาว่าครับ เล่ามา ก็เลยเล่าเลยค่ะ แล้วพี่แหม่มโทรไปและได้คุยกัน ทีมงานลงไปก็ได้เข้ามา

กุมารขอกินพิซซ่าเรื่องจริงเหรอ?

ปา : ขอเงินไปซื้อพิซซ่า ขอหลายๆ คน คนนี้สิบตังค์ คนนี้สิบตังค์ สิบตังค์ก็คนละ 100 เวลาร่างกินเสร็จแล้วก็บอกว่าเราไม่ได้อยากกินเลยนะของเหล่านี้ มันอ้วน

เอาตรงๆ จากใจเชื่อมั้ย?

ปา : เชื่อค่ะ เพราะเราทดสอบหลายรอบแล้ว น้องเอทดสอบบัตรประชาชนพ่อแม่ ก็ตรงทุกตัว ขนาดเขายังไม่ได้จับบัตรประชาชนพ่อแม่เลย

ทนายแก้ว : เขาอาจรู้ข้อมูลมาก่อนจากวิธีการอื่นก็ได้

กุมารปิดเครื่องหนีเลย มีอะไรอีกที่เราเชื่อ?

ปา : หลายอย่างค่ะ

เรื่องนี้ทำยังไง?

ทนายแก้ว :   พฤติกรรมแบบนี้เขาเรียกว่าเป็นการกระทำที่เป็นการเต้าเรื่องขึ้นมา หลอกลวงเราให้หลงเชื่อ กรณีนี้เป็นความผิดฐานหลอกลวงประชาชน มีโทษจำคุก 5 ปี

แจ้งความหรือยัง?

ปา :   ยังค่ะ กลัวตร.ไม่รับแจ้งความกุมาร

ทนายแก้ว : การแจ้งความกุมารไม่มีอยู่แล้ว แต่การกระทำที่บุคคลใดก็ตาม มีการพูดออกมา หรือเสนอออกมา คนๆ นั้นต้องรับผิดชอบ ส่วนเขาจะอ้างว่าเขากระทำโดยกุมารหรือไม่กุมารก็เป็นเรื่องของเขา แต่การที่เขารับเงิน บัญชีชัดเจน มีการเจอหน้าตาชัดเจน เราสามารถแจ้งความได้ครับ กรณีนี้มีความผิดฐานหลอกลวงประชาชนให้เกิดความหลงเชื่อ ถือเป็นคดีอาญาแผ่นดินครับ

เห็นบอกว่าจริงๆ แล้ว มีการจะไปทำบุญกันหลายวัด แล้วกุมารมาขอบอกว่าให้เอาเงินมาให้เขา เขาจะเช่าพระมาแล้วไปที่วัดต่างๆ ปรากฏว่าสำเร็จแค่วัดเดียว ยอดเกศเขาบอกเป็นทองคำแท้ รู้หรือยังว่าไม่ใช่?

ปา ไม่ทราบค่ะ

เจ้าของโรงหล่อบอกว่าเกศบนเศียรเป็นทองคำเปลว?

ทนายแก้ว แต่กุมารบอกว่าเป็นทองคำแท้

ยังเชื่ออยู่มั้ยกุมาร?

ปา : (หัวเราะ)

ทนายแก้ว : พฤติกรรมแบบนี้ชัดเจนว่าตัวแม่หมอเต้าเรื่องขึ้นมาเพื่อให้พวกคุณหลงเชื่อ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือทุกคนต้องแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาหลอกลวงประชาชน ถ้าเราไม่แจ้งความ ไม่ทำอะไรเราก็ตามเงินของเราไม่ได้หรอกครับ

มีผู้เสียหายอีกคนคือคุณพิม ตามเนื้อข่าวบอกว่าเขาอยู่ที่ตาก รู้จักร่างทรงได้ 3-4 ปี ผ่านพี่ที่ทำงาน โดยมาชวนทำบุญถวายพระเหมือนกันที่บึงกาฬ ตัวเองเลยร่วมทำบุญด้วย จากนั้นร่างทรงติดต่อบอกว่าดูดวงให้คุณพิม แต่ดูจากสลิปใบโอนเงิน แล้วบอกคุณพิมมีปัญหาเรื่องครอบครัว คุณพิมเชื่อ คุณพิมบอกว่าทุกครั้งขายของได้ แทงลอตเตอรี่ได้ คุณพิมจะแบ่งเงินส่วนนึงให้ร่างกุมาร เพราะกุมารบอกว่าเอาเงินมานี่ เดี๋ยวจะออมเงินให้ กุมารชื่อลูกเปีย เขาเปิดตัวเพราะเมื่อวานเรานำเสนอข่าวเรื่องนี้ในเที่ยงวันทันเหตุการณ์ไป ผู้เสียหายเขาโทรมาบอกเลย

เสียใจมั้ย?

ปา : เสียความรู้สึก

คุณพิมที่บอกเมื่อกี้ เขาบอกว่ากุมารทองดูดวงผ่านสลิปโอนเงิน บอกมีปัญหา หลังจากนั้นคุณพิมเลยเชื่อ มีเงินก็เอาเงินไปออมกับกุมาร รวมๆ แสนกว่าบาท ล่าสุดคุณพิมจำเป็นต้องใช้เงิน ก็ขอเงินคืน แต่กุมารไม่คืน กุมารบอกว่าตอนนี้ยังถอนไม่ได้ เพราะกุมารไม่อนุญาต เป็นบัญชีกุมาร กุมารต้องเซ็น เมื่อกี้กุมารติดต่อมาแล้ว แต่บอกว่าไม่สะดวก กุมารบอกว่าขอบคุณมากที่อยากให้ชี้แจง โฟนอินผู้เสียหายอีกคน “คุณฝน” โดนอะไรมา?

ฝน : เหมือนกันเลยค่ะ สร้างพระและชวนทำประกันชีวิต จะเจ็บป่วยนะ คนชวนก็เป็นร่างทรงกุมารนี่แหละค่ะ เขามีลูกศิษย์เป็นคนขายประกัน เขาบอกให้ทำกับลูกศิษย์เขา ไม่ต้องกลัวไม่จ่าย ก็เลยโอนเงินไป

คนพูดกับคุณเป็นตัวร่างหรือกุมาร?

ฝน : ทั้งร่างทั้งกุมาร ฝนรู้จักสามีเขาก่อนค่ะ

เขาบอกให้คุณทำอะไรบ้าง?

ฝน : แรกเริ่มให้สร้างพระเปลี่ยนชื่อค่ะ แล้วทำประกันชีวิตค่ะ เขาบอกว่าจะป่วยหนักเข้ารพ. นี่ 3 ปีแล้วยังไม่เข้าเลย หนูไม่เคยป่วยเลย (หัวเราะ)

กุมารบอกจะป่วย?

ฝน ใช่ค่ะ บอกว่าจะป่วยหนักเข้ารพ.

ทนายแก้ว : ทำไมถึงเชื่อ

ฝน : เรารู้จักเขามาตั้งแต่รุ่นพ่อค่ะ จนพ่อเขาตาย รุ่นลูกเขาก็แวะเวียนมาหา จนเขามีเมียคนนี้ เขาก็พาเมียมาหาค่ะ แล้วเป็นคนชอบดูดวงอยู่แล้วค่ะ พอเมียเขามาก็ดูดวงกัน เมียเขาดูดวงแม่นค่ะ เราก็เลยเชื่อ

คุณไปแห่พระกันด้วย?

ฝน ใช่ค่ะ ของฝนเป็นองค์พระ 6.5 หมื่น แต่จำชื่อไม่ได้ ไปถวายที่บึงกาฬค่ะ คนละงานกับคุณกาน ของเราเขาบอกฝนเป็นเจ้าภาพ แต่พอไปถึงไม่ได้เป็นแค่ของฝนคนเดียว เป็นของคนนั้นคนนี้คนโน้นเยอะแยะไปหมด สรุปแล้วตอนจุดธูป ก็ไม่ใช่ฝนเป็นคนจุด ทั้งที่ฝนเป็นเจ้าภาพ ฝนจ่ายเงินถวายพระองค์นี้เพียงคนเดียว เขาบอกว่าไม่เป็นไรเนอะ ความที่ฝนก็เป็นคนไม่เป็นไร ก็เลยปล่อยให้ทุกอย่างผ่านไป เราตั้งใจถวายค่ะ ณ ตอนนี้เรารู้สึกว่าเขาน่าจะหลอกหลายๆ คน เงินฝนเขาอาจเอาไปเก็บไว้

ทนายแก้ว : นอกจากถวายพระแล้ว มีการถวายเงินให้วัดหรือเปล่า

ฝน มีนะคะ แต่ไม่ใช่ส่วนของฝนค่ะ น่าจะเป็นส่วนคนอื่น น่าจะบอกเจ้าภาพหลายๆ คนค่ะ

ชุดที่ใส่ไปงานคือชุดอะไร?

ฝน ฝนใส่ชุดธรรมดา แต่เขาเตรียมให้เป็นกางเกงลายไทยกับชุดสีขาว แต่พวกเขาคือใส่ชุดกันจัดเต็ม มีเจ้าของโรงหล่อมาด้วยนะคะ

พวกคุณใส่ชุดไทยแบบนี้?

โรส : แม่หมอกับโรงหล่อเขาเตรียมมาให้ โรงหล่อเขาลงพื้นที่ด้วย ก่อนมาของเรา เขาจะเอาพระขึ้นรถ แล้วเขียนว่ามอบถวายวัดป่าสามัคคีธรรม เอาชื่อวัดเรา และเอาเราเป็นเจ้าภาพ  แต่เชิญหลายๆ คนไปร่วมแห่ในอำเภอที่เราอยู่

ทนายแก้ว บางเคสก็มีการบริจาคจริง บางเคสก็ไม่ได้บริจาค เต้าเรื่องขึ้นมา

พระพุทธรูปซื้อบางองค์จริง และเอาไปถวาย แต่เงินไม่ได้เอาไปบริจาควัดเลย?

โรส ที่เดินเรี่ยไรสองวันไม่มีตังค์เลย

ปา ที่รู้ก็วันที่นักข่าวลงพื้นที่นั่นแหละค่ะ

เอ : ตลอดเวลาเข้าใจว่าพระได้เงินที่เราเรี่ยไรมา แต่ไม่เคยได้เลย

โรส : พอแห่มาที่วัด เราถือขัน เขาก็บอกว่าเอาขันมาเขาจะนับตังค์ แล้วเขาไปนั่งนับกันอยู่ 3 คน ที่จำได้คือแม่หมอ โรงหล่อ อีกคนเราจำไม่ได้ เพราะเราไม่รู้จักเขา เสร็จแล้วเราก็จะเห็นว่าเขาเอาถุงมาใส่แยกแบงก์ไป

ทนายแก้ว : อย่าเพิ่งไปกล่าวหาว่าโรงหล่อเกี่ยวไม่เกี่ยว ลองไปแจ้งความก่อน แล้วให้ตร.สอบสวนดูว่าแม่หมอเกี่ยวข้องกับโรงหล่อหรือเปล่า ถ้าเขาเกี่ยวข้องเรื่องหลอกลวง เขาอาจมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรไปแจ้งความที่บึงกาฬก่อน เพื่อให้ตร.ออกหมายเรียก ขอปากคำอะไรเพิ่มเติม จะได้มีการขยายผล ถ้าเราไม่ทำ ก็ไม่ได้เงินคืนหรอกครับ ผมงงตรงที่แม่หมอเขาสลับร่างยังไง เวลาเป็นกุมารบ้าง เป็นแม่หมอบ้าง คุณจะรู้ได้ไงว่าตอนนี้คุยกับกุมาร หรือแม่หมอ

กาน : เขาจะหาวก่อนค่ะ แล้วจะเปลี่ยนเป็นเสียงเด็ก เวลาออกก็ไปเลยค่ะ แต่ที่มาถวายพระแห่พระเขาเป็นเด็กทั้งวัน

เปิดคลิปเสียงกุมาร อะไรวะเนี่ย กุมารอะไรหิวโซ?

ปา มีช่วงนึงไปทวงเงิน ร่างบอกว่าหาบัญชีไม่เจอ

ต้องลบทฤษฎีเก่าๆ ว่ากุมารกินน้ำแดงแล้วนะ กุมารขอตังค์กินข้าว คุณก็เชื่อให้เขาเนอะ คุณสงสารพี่เปียเหรอ?

ปา : เราคิดว่าเขาเป็นวิญญาณ เขาคงหิว

ทนายแก้ว ไม่คิดว่าจะเชื่อ แต่ไปแจ้งความเถอะ การกระทำออกจากบุคคลที่เป็นแม่หมอ แม่หมอจะอ้างเป็นเทพเทวดาอะไรก็ต้องจับที่แม่หมอ เพราะเราฟังจากปากแม่หมอ เป็นเบอร์บัญชีแม่หมอ เป็นไปไม่ได้ที่ตร.จะไม่รับแจ้ง ถ้าไม่รับแจ้งให้มาบอกผมครับ

เขาติดต่อมา?

ปา : หลังจากนักข่าวลงพื้นที่ ลงเพจโหนกระแส

 เขาส่งรูปอะไรมา?

ปา : แชตที่เขาคุยกับนายหน้า บอกว่าขาย 18 ล้าน สองไร่สองงาน

เชื่อเขามั้ย?

ปา : ไม่เชื่อค่ะ ถ้าเขาจะขายเขาขายนานแล้ว

วันนี้จะแจ้งความมั้ย?

ปา : แจ้งค่ะ

คุณเอ คุณกาน แจ้งด้วย คุณฝนแจ้งความหรือยัง?

ฝน ยังค่ะ น่าจะไม่แจ้งค่ะ เหลือประมาณ 3 หมื่น ก็คิดว่าทำบุญทำทานไปค่ะ

ถ้าไม่แจ้ง ต่อไปเขาจะทำแบบนี้กับคนอื่นอีกนะ?

ฝน : หนูเป็นคนแรกเที่เตือนว่าเขาเป็นมิจฉาชีพ เขาก็บล็อกหนูหมดเลยค่ะ

แนะนำให้ไปแจ้งนะ เดี๋ยวเขาไปหลอกคนอื่นอีก อย่าปล่อยเขาไว้ เพราะมีคนที่เชื่อแบบนี้ เราไม่ได้ดูถูกหรือเหยียดความเชื่อหลายๆ คนนะ?

ฝน ตอนนี้ไม่เชื่อแล้วค่ะ

คุณปายังเชื่ออยู่มั้ย?

ปา หนูไม่ได้เชื่อใจเขา แต่หนูคิดว่าเขามีกุมาร เพราะมันหลายอย่างมากค่ะ

ทนายแก้ว : อาจเป็นความบังเอิญ ส่วนการเข้าฝัน อาจเป็นเรื่องจิตหรืออะไร แต่สิ่งที่ผมพูดมันมีคำพิพากษาตัดสินมาเยอะแล้วว่าเป็นการหลอกลวง ไม่ว่าจะเป็นกุมาร ร่างทรง หรือเจ้าเข้า มีแนวมาเยอะพอสมควรกับคดีประเภทนี้ ดังนั้นไม่มีอะไรซับซ้อนมาก แต่อยากให้ทุกคนไปแจ้งความเพื่อรักษาสิทธิ์ ยิ่งมีผู้เสียหายมาก ก็จะยิ่งทำให้คดีแน่นขึ้นกว่าเดิม

ฝน ตอนนี้เขาเปลี่ยนชื่อกุมารเป็นโอมด้วยค่ะ มีคนเล่าให้ฟังอีกที ก็เลยคิดว่าเขาน่าจะหลอกไปเรื่อยๆ

ปา : เป็นชื่อกุมารโอม มนตราค่ะ

อยากบอกอะไรร่าง?

ปา : อยากให้มาคุยกัน เพราะเขาบอกว่าอาทิตย์นี้มีข้อสรุปวางเงินขายที่ดิน ก็ให้มาคุยกันจะได้ไม่แจ้งความ

ฝน : ทำไมถึงอยากได้ของๆ คนอื่นเขา ไม่เข้าใจ

นี่ถามกุมารหรือถามร่าง?

ฝน : ถามทั้งร่างทั้งกุมาร ทำไมเอาศาสนามาหากิน ไม่มีใครอยากทำบุญแล้วเดี๋ยวนี้ หนูก็ไม่อยากทำแล้ว

เอ : ไม่อยากให้ไปทำกับคนอื่น อยากให้ปรับทัศนคติใหม่ อย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อน

กาน : ไม่มีอะไรจะพูดค่ะ หมดศรัทธาแล้วค่ะ ก็อยากได้เงินคืน เราก็ลำบาก

ทนายแก้ว : การเป็นหมอดูไม่ผิด อาชีพหมอดู ทำนาย ไม่ผิด แต่พฤติกรรมเริ่มหลอกลวงคือสิ่งที่ผิด การเต้าเรื่อง สร้างเรื่องเท็จคือสิ่งที่ผิด