ซื้อบ้านแถมกรรม! เจ้าของบ้านใหม่-เจ้าของบ้านเก่า จับมือแฉพฤติกรรมเพื่อนบ้านมหาประลัย!

81

กรณีเรื่องราวชวนปวดหัว “คุณตุ๊ดตู่” ซื้อบ้านต่อจาก “คุณพี” เจ้าของบ้านเก่า แต่กลับพบพฤติกรรมแปลกของเพื่อนบ้าน ทั้งติดกล้องวงจรปิดส่องมาที่บ้านของตัวเอง สาดสปอร์ตไลท์ส่องมาบ้านตอนเที่ยงคืน เอาข้าวของมาวางที่กำแพงจนร่วงหล่นมาในบ้าน ดึกๆ ตะโกนด่าหยาบคาย โดยเจ้าของบ้านเก่าก็เผยว่าเคยโดนกระทำแบบเดียวกันจนทนไม่ไหว ต้องขายบ้านทิ้ง มีการแจ้งเจ้าของบ้านใหม่แล้วก่อนที่จะซื้อ ซึ่งคุณตุ๊ดตู่ไม่คิดว่าจะเป็นถึงขนาดนี้ แจ้งความแล้วแต่เรื่องไม่คืบ

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 2 มิ.ย. 66 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ตุ๊ดตู่ ผู้เสียหาย ไปซื้อบ้านจากเจ้าของบ้านเก่า, คุณพี อดีตเจ้าของบ้าน และเคยเจอเรื่องนี้เหมือนกัน รวมทั้ง ทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล

ตุ๊ดตู่เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตคุณ?

ตุ๊ดตู่ จริงๆ ตอนนั้นเราหาซื้อบ้าน จริงๆ แล้วเราไปจองบ้านอีกหมู่บ้านนึงไว้แล้วด้วยประมาณ 5 หมื่นบาท ก็ทิ้งเลยพอมาเห็นบ้านหลังนี้ เราบอกแฟนว่าเธอบ้านหลังนี้มันเรียกเรา (หัวเราะ) บ้านน่าอยู่มาก เราอยากได้มาก เราทิ้งเงินครึ่งแสนเพื่อมาอยู่บ้านหลังนี้

ทำไมถึงชอบบ้านหลังนี้?

ตุ๊ดตู่ เรารู้สึกว่าคุยกับเจ้าของบ้านคนเก่าแล้วน่ารัก คุยกันรู้เรื่อง เขาแต่งบ้านไว้น่ารักมาก

คุณพี คุณขายบ้านแถมกรรมให้เขานะ?

พี : (หัวเราะ) เราแจ้งพี่ตุ๊ดตู่ไปตั้งแต่แรก

ตุ๊ดตู่ : เอาจริงๆ เขาน่ารัก เขาเคยแจ้งว่าข้างบ้านเขาเป็นแบบนี้นะ มีปัญหากันแบบนี้นะ แต่ล่าสุดเขาขึ้นศาลกันเรียบร้อยแล้ว แล้วศาลตัดสินแล้วว่ากล้องวงจรปิดที่ส่องมาให้เอาลง

คุณเจอปัญหาอะไร หลังซื้อบ้านเขาแล้วเข้าไปอยู่ ครั้งแรกเลยเกิดอะไรขึ้น?

ตุ๊ดตู่ จริงๆ เราเห็นเขามายืนรดน้ำต้นไม้อยู่ข้างๆ บ้าน เราก็เรียกเขาเพื่อเอาขนมเตรียมไว้ให้เขา อยากคุยกับเขา แต่เขาทำเป็นไม่ได้ยิน ก็คิดว่าไม่เป็นไร ค่อยหาโอกาสเหมาะๆ คิดว่าเขายังไม่เปิดใจ

ตอนนั้นคุณรู้อยู่แล้วว่าเพื่อนบ้านมีปัญหากับคุณพีแต่คิดว่าจบกันไปแล้ว?

ตุ๊ดตู่ :   คิดว่าเขาทะเลาะกัน แล้วเราไม่ได้ทะเลาะ เขาไม่น่าทำอะไรกับเรา แล้วเราไม่มีเพื่อนมาหาบ่อย คือน้อยมาก แทบไม่มีการดื่มกินในบ้านเลย ทุกครั้งที่มาคือเล่นเกมกัน ก็คิดว่าไม่เกี่ยวกับเรา เราไม่น่าโดนนะ ทีนี้เขาก็ไม่คุยกับเรา หลังจากนั้นมามีการส่องกล้องวงจรปิดหนึ่ง มีการสาดส่องสปอร์ตไลท์หนึ่ง แต่เรารับได้ ไม่มีปัญหา

ส่องกล้องวงจรปิด?

ตุ๊ดตู่ ตอนแรกไม่ได้เอามาส่องใกล้ๆ ส่องจากในบ้าน แต่ว่ามันไปวางตรงหน้าต่างแล้วส่องเข้าหน้าต่างบ้านเรา ส่องทุกตัว

เพื่อนบ้านเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง?

ตุ๊ดตู่ : ผู้หญิงค่ะ

เขาอยู่กี่คน?

ตุ๊ดตู่ : เขาแจ้งว่าอยู่กับลูกชาย ซึ่งเราไม่เคยเจอเลย จนกระทั่งวันก่อนทีมข่าวไปแล้วเจอลูกชาย เราอยู่มาเป็นปีไม่เคยเห็นเลย เพิ่งเห็นเมื่อวันก่อนครั้งแรก

เจ้าของเขาอายุเท่าไหร่?

ตุ๊ดตู่ น่าจะ 47 ค่ะ ลูกชายคิดว่าน่าจะอยู่ม.ปลาย อายุ 15 ค่ะ

ตอนแรกคุณเห็นกล้องวงจรปิดส่องมาในบ้านคุณแล้วเป็นไง?

ตุ๊ดตู่ : เราก็ไม่เป็นไร เราปิดม่านเอา (หัวเราะ) ไม่ได้ว่าอะไรเขา จนวันที่เริ่มทนไม่ไหวคือเขาด่าพ่อแม่เรา เพราะพ่อกับแม่เขามาเยี่ยมที่บ้าน เขารู้สึกว่าลูกสาวขึ้นบ้านใหม่ มาสวดมนต์ขึ้นบ้านใหม่ให้ โดนด่าเลย เราก็ถามแม่ว่าสวดบทอะไร (หัวเราะ) ชุมนุมเทวดาแน่นะ ทำไมได้แบบนี้ เขาตะโกนด่าแม่ว่ามาดูทำไม มาเปิดแอบดูทำไม ฉันจะเอาให้เธออยู่ไม่ได้เลย

แม่สวดมนต์แล้วยังไง?

ตุ๊ดตู่ : พอมีเสียงดังอยู่ข้างๆ เขาเลยไปเปิดกระจกดู ก็เลยโดนด่า แม่ก็บอกว่าไม่เป็นไร อย่าไปตอบโต้เขานะ ให้เฉยๆ ไว้คนแบบนี้ เดี๋ยวเขาก็หยุดไปเอง ถ้าเราไปมีปฏิกิริยาอะไรกับเขาหรือตอบโต้เขา เดี๋ยวเขาชอบ เดี๋ยวเขาทำต่อ โอเคเราก็ไม่พูด แต่พอกลางคืนส่องไฟเข้าห้องนอนแม่เรา ภาพคือสว่างกว่ากลางวันอีกค่ะ ภาพที่ถ่ายคือเที่ยงคืนครึ่ง ที่สว่างกว่าเที่ยงครึ่งอีก พ่อกับแม่นอนไม่ได้เลย ทำกับเราเราทนๆ มาเรื่อยๆ แต่พอเจอครั้งนี้เราโมโห สงสารเขามากๆ เขาเดินทางมาจากต่างจังหวัดไม่ได้นอน มาเจอแบบนี้ไม่ได้นอนอีก เราก็ไปกดกริ่งเรียกเขา เขาไม่ออกมา เลยแจ้งรปภ. เขาไม่ออกมา แจ้งนิติ เขาไม่ออกมา แจ้งตร.สายตรวจเขาก็ไม่ออกมา สุดท้ายเราโอเค แยกย้ายกลับเข้าบ้านนอน ตอนเช้าเขาก็มาตะโกนด่าว่าจะมากดทำไมกริ่งพังหมดแล้ว เราก็เลยบอกว่ามีอะไรให้ออกมาคุยกัน

คุณอยู่นานแค่ไหน ถึงออกมาอาละวาดทำกับคุณแบบนี้?

ตุ๊ดตู่ : ไม่ถึงเดือนค่ะ ซึ่งช่วงนั้นไม่มีใครมาบ้านเลยนะคะ นอกจากพ่อแม่มา

ทนายแก้ว ตอนพ่อแม่สวดมนต์ เขาตะโกนด่าจากบ้านเขามาเลยเหรอ

ตุ๊ดตู่ ใช่ ตอนแรกเรางงว่าเขาด่าเราหรือเปล่า เพราะหนูได้ยินแค่เสียงแว่วๆ ปกติหนูไม่ได้สนใจอะไร แล้วแม่บอกว่าเขายังไม่หยุดเลย เลยไปตั้งใจฟัง แล้วก็ได้ความว่าแบบนั้น จริงๆ มีอัดเสียงไว้ด้วยเหมือนกัน

เขาว่ายังไงนะ?

ตุ๊ดตู่ : หลบให้ดีๆ แล้วกัน จะเอาให้อยู่ไม่ได้เลย นี่คือครั้งแรก เราก็ไปแจ้งความไว้ 13 ก.ย.ปีที่แล้ว ที่สน.อุดมสุข ลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนเผื่อมีอะไรเกิดขึ้นมากกว่านี้ เราอยากทำทุกอย่างให้มันถูกต้องทีละขั้นทีละตอน ไม่ได้ข้ามขั้นตอน ก็เริ่มทนมาเรื่อยๆ ทีนี้ก็เริ่มมีฉีดน้ำใส่ บางทีเขาเปิดกระจกจากชั้นสองแล้วแอบดู แล้วฉีดจากชั้นสองลงมาใส่ น่าจะเป็นน้ำจากในห้องน้ำ ไม่มั่นใจว่าใช้สายอะไร แล้วใช้ไม้ไผ่ยาวๆ มาวางกั้นถนนหน้าบ้าน ซึ่งเป็นถนนสาธารณะ เพื่อไม่ให้ใครขับรถผ่านไปได้ ซึ่งบ้านเขาเป็นที่กลับรถ มีแท็กซี่เข้าไปกลับรถ เขาก็จะปาขยะใส่

เราติดต่อไปแล้ว ให้ทีมงานไปแล้วแต่เธอไม่ยอมออกมา พอโทรไปบอกว่าจากทีมโหนกระแสเขากดวางเลย เขาจะเอาไม้ไผ่มากั้นยังไง?

ตุ๊ดตู่ กั้นครึ่งถนน

เขากั้นทำไม?

ตุ๊ดตู่ คงไม่อยากให้ล้ำเขต ซึ่งเราไม่เคยล้ำเขตเลย น้อยครั้งมากที่จะไปกลับรถ เพราะรู้ว่าเขามีปัญหา

พี จริงๆ ช่องกลับรถจะอยู่เลยบ้านเขาไปนิดนึง เป็นตัวที

มันเป็นพื้นที่ส่วนกลาง แต่เขาเอาไม้ไผ่มากั้นเลย ไม่อยากให้รถไปกลับตรงนี้ แล้วไงเขาไม่ให้ใช้เลยเหรอ?

ตุ๊ดตู่ : อาการเขาคล้ายๆ แพนิค เขาซื้อบ้านหลังมุมเข้าใจว่าคงไม่อยากให้ใครไปยุ่งกับเขา แต่ประเด็นคือถ้าไม่อยากให้ใครยุ่งกับเขา เขาก็ไม่ควรยุ่งกับคนอื่นเหมือนกัน

คุณไปอยู่ปุ๊บเขาเล่นงานคุณตลอด?

ตุ๊ดตู่ : เรื่อยๆ เลย เราไม่เคยเจอเคยคุยกันดีๆ เลย จริงๆ เขาด่าเราหนักๆ มากๆ เพราะแม่บอกไม่ให้เราตอบโต้ เราก็เลยมีปากเสียงกลับกับเขาครั้งนึง เขาถึงเงียบ หลังๆ เลยไม่ค่อยด่าแล้ว

แล้วยังไงต่อ?

ตุ๊ดตู่ ก็ทนมาเรื่อยๆ ทีนี้ก็มีเรื่องขยะ ถ้าเห็นหน้าบ้านเขาจะไม่ทิ้งขยะในกล่องบ้านเขาเลย ขยะจะเปิดจากข้างในใส่ได้ แต่เขาเอามาวางไว้ข้างนอกเพราะเขาเคยพูดว่าฉันจะวางขยะให้แกเหม็นเน่า ให้อยู่ไม่ได้ บางทีขยะเปียก หนูมา แมงหวี่ แมงวัน ก็พยายามทำแบบนี้ตลอด แต่เราก็ไม่ได้สนใจ เพราะโครงการ เทศบาลจะมาเก็บทุกวันอังคารและวันศุกร์ ซึ่งมันยังไม่ได้เน่าขนาดนั้น เราก็ช่างเขา ก็เหม็นบ้านเขาไป ก็มีเรื่องแบบนี้มาเรื่อยๆ เราก็ทน จนมาเห็นวันนึงที่เราไปแจ้งความอีกรอบ คือเห็นกล้องวงจรปิดที่วางอยู่ในบ้านเขาแล้วส่องมา มันอาจกล้อมแกล้มได้ว่าเขาส่องบริเวณบ้านเขา อาจไมได้ตั้งใจ เราไม่ได้โฟกัส ทีนี้อันที่ตั้งใจเลย คืออันนี้ ตั้งอยู่บนรั้วส่วนกลางแล้วล้ำมาในเขตเรา และหันหน้ามาบ้านเรา อันนี้เห็นแล้วเริ่มปรี๊ดอีกรอบนึง ก็เลยดันกลับไปก่อนออกไปทำธุระ ให้ไปอยู่บ้านเขา น่าจะแตะร่วงลงไปหลังบ้านเขาเลย เขาก็ไปเก็บขึ้นมาและตั้งอีก เราก็เลยโมโห เราก็หยิบออกแล้วไปโรงพักกันมั้ย จะได้เอาไปคืนถ่ายรูปไว้ก่อน ทีนี้เขามาเห็นเขาก็โมโห เขาก็บอกว่ามีสิทธิอะไรมาเอากล้องเขาไป เอาคืนมาเดี๋ยวนี้เลยนะ เราก็บอกว่าแล้วพี่มีสิทธิอะไรมาถ่าย เขาก็ฉีดน้ำแล้วปาไม้เข้ามา เราก็โอเค ถ้าปาไม้เริ่มตั้งใจทำร้ายร่างกายเราแล้วนะ งั้นไปสน.กัน ไปเปลี่ยนเสื้อผ้ายังไม่ทันได้ไปเลย ตร.มาที่หน้าบ้าน บอกว่าถูกแจ้งความฐานลักทรัพย์ค่ะ

ป้าไปแจ้งความคุณ?

ตุ๊ดตู่ ใช่ค่ะ เราก็เข้าใจได้ พอดูจากสถานการณ์อาจเป็นอย่างนั้นได้ เราก็พยายามไปอธิบายให้ตร.ฟัง

เป็นไปได้มั้ยเขาอาจวางแผนว่าตั้งไว้แบบนี้เดี๋ยวหยิบไปแน่ หยิบปุ๊บก็แจ้งความเลย?

ทนายแก้ว : ถ้าพูดในมุมพี่ก็คิดได้ แต่ตามหลักถ้าล่วงล้ำมาในบ้านเรา เขาผิดฐานบุกรุก แต่การที่น้องหยิบไป มันผิดฐานลักทรัพย์ครับพี่

มุมกล้องที่หันมาในบ้านทำยังไง?

ทนายแก้ว :   กรณีนี้เรียกว่าสร้างความเดือดร้อนรำคาญ เป็นกฎหมาย pdpa แต่กรณีที่ตัวน้องเองหยิบไปเป็นเรื่องเหตุลักทรัพย์ เป็นเหตุสำเร็จเราก็ต้องไปแก้ต่าง ชี้แจงเหตุผลให้เขา แต่เขามีความผิด เราก็ไปแจ้งความดำเนินคดีเขาข้อหาบุกรุก

คุณตุ๊ดตู่แจ้งความเป็นตับ ส่วนคุณพีเจ้าของบ้านเก่าก็แจ้งความเป็นตับเหมือนกัน ที่ทนไม่ได้จริงๆ คือเขาเอาของไม่ได้ใช้มาวางข้างกำแพงใช่มั้ย?

ตุ๊ดตู่ ค่ะ จริงๆ ก็ยังทนนะคะ ตอนเขาเอามาวาง เพราะรู้สึกว่าหลบๆ เอา (หัวเราะ) แต่สิ่งที่เริ่มทนไม่ได้ แจ้งความครั้งที่สองเรื่องกล้อง พอครั้งที่สาม มีพลั่ว ฐานร่มที่เป็นเหล็กอีก 2 ชิ้นหนักทั้งหมดเลยร่วงลงมาที่บ้านเรา ถ้าดูจากกล้องวงจรปิด มีมือหยิบฐานร่วมแล้วเขวี้ยงลงมา น่าจะไปวาง ไม่มั่นใจ (หัวเราะ)

เขาเอาสิ่งของไม่ได้ใช้มาวางข้างกำแพง แล้วก่อขึ้นมาสูงขึ้น แล้วร่วงมาที่บ้านคุณ?

ตุ๊ดตู่ มันเกยมานานแล้ว บอกนิติตลอด เขาก็บอกว่าไม่สะดวกที่จะเอาลงให้ แต่ถ้าร่วงที่บ้านเราเก็บไปคืนให้ด้วย เราพยายามบอกว่าถ้าไม่เอาคืนถ้าเราจับแล้วร่วงลงไปบ้านเขา มันไม่ผิดแล้วนะ เพราะเราแจ้งแล้ว เขาบอกว่าไม่ ถ้าร่วงลงมาโดนอะไรเสียหายเขาก็จะฟ้อง เรียกร้องค่าเสียหายให้หมด บ้านเขามีเด็ก มีน้องหมาด้วย เราก็กลัว ไม่กล้าทำอะไรเลย นี่รอบสองนะคะ ถังขยะหลายรอบ น่าจะใบที่สองที่สาม

เขาทำเพื่ออะไร?

ตุ๊ดตู่ ถ้าให้วิเคราะห์อาจบอกได้ยาก เพราะเข้าใจเขายาก แต่ถ้าฟังจากคำพูดที่เขาบอกว่าจะเอาให้อยู่ไม่ได้เลย นี่ไม่ได้ปรักปรำ คำพูดนี้มันนำทางให้เราคิดได้ว่าเขาตั้งใจทำให้เราอยู่ไม่ได้จริงๆ

เหมือนกับคุณที่โดน?

พี : ใช่ครับ

แต่ที่หนักสุด น้องตุ๊ดตู่มีเพื่อน วันดีคืนดีพาเพื่อนมาที่บ้านแล้วยังไง?

พี : เราไม่เคยเปิดเพลงเลย แต่วันที่โดนด่าว่าโง่ เขาด่าที่โรงพัก ตอนไปแจ้งความเรื่องกล้องวงจรปิด เขาไปแจ้งความเองว่าหนูลักทรัพย์เขาไปเองแล้วหนีกลับ ทีนี้เขาอยากให้ตร.เขียนแค่ว่าหนูลักทรัพย์เขาเท่านั้น ห้ามเขียนว่าเขาเอากล้องไปวาง ห้ามเขียนอย่างอื่นเลย เพราะเขาไปแจ้งว่าหนูลักทรัพย์ ให้เขียนแค่นี้ ซึ่งตร.ไม่ยอม ก็ต้องเขียนทั้งหมดว่าเกิดจากอะไร เขาก็เถียงๆ ด่าหนูหน้าศัลยกรรม หน้าส้นteen ด่าไปเรื่อย มีเงินแค่นี้มาซื้อบ้านมือสอง ทำเป็นภูมิใจบ้านเล็กเท่ารูหนูชั้นยังอยู่ไม่ได้เลย บ้านเขากับบ้านหนูไซส์เดียวกัน ก็ไม่เข้าใจ บ้านก็มือสอง คงไม่มีปัญญาซื้อมือหนึ่ง รถก็มือสอง พี่รู้ได้ไงวะ (หัวเราะ) ก็เถียงไม่ได้อีก ก็ฟังเขาไปเรื่อยๆ เขาก็โวยวาย จนสุดท้ายตร.ไม่ยอมเขียนให้ เขาก็เลยบอกว่างั้นกลับแล้ว ดึกแล้ว คนนอนดึกจะเป็นคนโง่ อย่านอนดึกนะคะ มันจะเป็นคนโง่ ตร.ก็อ้าว เข้าเวรดึกซะด้วย (หัวเราะ) ทุกคนปวดหัวหมดเลย เขาบอกว่าเขามีปัญหาเพราะเราเปิดไฟดึก ซึ่งเราทำงานดึก เราเปิดไฟดึกจริง แต่เราเปิดในบ้านเรา ไม่ได้เปิดเพลง หนูก็บอกว่าแล้วพี่เปิดสปอร์ตไลท์ข้างบ้านล่ะ ทั้งวันทั้งคืนเลย

เขาบอกว่าเพื่ออะไร?

ตุ๊ดตู่ : เขาเคยบอกเจ้าของบ้านเก่าว่าเขาเคยเป็นหมอฟัน ต้องอยู่กับสปอร์ตไลท์แบบนี้ทั้งวันเลย เขาทนไม่ไหว เขาเปิดเข้าบ้านตัวเองไม่ได้ เขาเลยเปิดเข้าบ้านคนอื่น

ไฟส่องมาทั้งคืน?

ตุ๊ดตู่ นี่คือตอนเที่ยงคืนนะคะ ไม่ใช่เที่ยงวัน เขาวางไว้ข้างกำแพงบ้านเราเลย

เพื่ออะไร?

ตุ๊ดตู่ : หนูว่าเขาแพนิค เขาอยากรู้ว่ามีใครมา มีใครไปบ้าง เพราะเจ้าของบ้านเก่าเขาเคยโดน

แล้วยังไงต่อ?

ตุ๊ดตู่ : เขาปวดตา เขาทนไม่ไหว เขาเครียด ก็เลยต้องส่องสปอร์ตไลท์มาบ้านคนอื่นที่ไม่ใช่บ้านตัวเอง กล้องวงจรปิดเขาบอกว่าส่องมาบ้านหนูเพราะบ้านหนูมีกระจก มีหน้าต่าง หนูเปิดไปเห็นบ้านเขา แต่บ้านเขาไม่มีหน้าต่าง แล้วหนูก็งงว่าก็ไม่มีหน้าต่างไง แล้วหนูจะดูเขาได้ยังไง เขาบอกเพราะเขาไม่มีหน้าต่างไง เลยต้องเอากล้องมาตั้ง เพื่อดูว่าหนูทำอะไร

คุณพยายามอดทน?

ตุ๊ดตู่ :   พยายามอยู่กับมันให้ได้โดยไม่เครียดจนเกินไป

คุณพีล่ะ อะไรทำให้คุณต้องขายบ้านหลังนี้ออกไป?

พี : บอกตรงๆ เดิมทีเรายอมรับว่ามีปัญหากับบ้านหลังนี้ ตั้งแต่แรกเริ่มที่เข้ามาอยู่ มันเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เราก็หาเหตุผลไม่ได้ว่เขาไม่ชอบเราตรงไหน ซึ่งช่วงแรกๆ เราก็พยายามหาเหตุผลต่างๆ นานา เรื่องที่เขาทำกับพี่ตุ๊ดตู่ เขาก็ทำกับเราเหมือนกัน

เหมือนกันเลย?

พี : ครับ มีสุมขยะกองท่วมแล้วหล่นมาบ้านเรา เราก็ไปแจ้งความดำเนินคดี พยายามแจ้งอยู่เรื่อยๆ คือแฟนผมเริ่มเข้ามาอยู่ปี 2020 กว่าจะได้แจ้งความดำเนินคดี จบที่ชั้นศาลคือปีที่แล้ว ซึ่งใช้เวลานานมาก ศาลตัดสินแล้ว มีความผิดคดีอาญาแต่มันไม่ได้ครอบคลุมสิ่งที่เขาทำทั้งหมด มันเริ่มจากสปอร์ตไลท์ก่อน ส่องกล้องวงจรปิดเข้าบ้าน ซึ่งถ้าต่อเนื่องเหตุการณ์ที่พี่ตุ๊ดตู่เล่าว่าเขาเป็นหมอฟัน มันก็เคยมีเหตุการณ์ที่ปะทะทีนึง เขาก็บอกว่าบ้านอื่นก็เปิดไฟส่องกัน ทำไมไม่ไปตามจับเขา มาจับเขาทำไม แต่ผมก็บอกว่าก็พี่เอาไฟมาบ้านผม แล้วมันคือสปอร์ตไลท์ไฟแรงสูง ซึ่งทุกเช้าเวลาอาบน้ำ ผมก็เห็นเขาแอบยกออกไปเก็บ ทุกวันตอนกลางคืนก็เอามาตั้งใหม่

คุณพีเอาตร.มาดูเลย?

พี ใช่ครับ ที่ต้องให้พี่ตร.มาดู เพราะช่วงแรกๆ เราไม่ได้รู้การดำเนินการตามข้อกฎหมาย เราพยายามไปแจ้งความ ถ้าพูดตรงๆ ไม่ได้รับความร่วมมือจากตร.เท่าที่ควรในช่วงแรก ผมไปสน.บ่อยมาก ก็ได้แค่แจ้งความร้องทุกข์ เราไมได้ลิสต์ว่าจะแจ้งความดำเนินคดีอะไรเขา เราก็เหมือนประชาชนที่ไปร้องทุกข์ เหมือนไปบอกว่าพี่ช่วยผมหน่อย โดนพี่บ้านข้างๆ ทำแบบนี้ สุดท้ายเราก็โดนตั้งคำถามกลับมาว่า แล้วเราไปทำอะไรเขาก่อน ผมก็บอกว่าผมไม่ได้ทำอะไร

สน.ไหน?

พี : อุดมสุข

คุณตุ๊ดตู่หัวเราะอะไร?

ตุ๊ดตู่ : (หัวเราะ) เขาก็พูดในหัวข้อกฎหมาย แล้วก็ถามว่าจะแจ้งความข้อหาอะไร บาดเจ็บเหรอ หนูก็คิดว่าหนูต้องเจ็บก่อนเหรอ (หัวเราะ) หนูถามว่าพี่ช่วยฟ้องได้มั้ย คดีอาญาได้มั้ย เพราะของมันร่วงมาและเห็นนะว่ามันเป็นอันตราย ต้นไม้หนูก็โดน ถ้าโดนคนเราเล็งเห็นแล้วว่ามันเป็นอันตราย ถ้าโดนหัวหนู หนูไม่รอดนะพี่ เขาบอกว่าแต่ไม่ได้โดนนี่ ก็แจ้งยังไง มันจะเป็นอาญาได้ยังไง

ทนายแก้ว จริงๆ เข้าใจตร. ตร.มีหน้าที่ปรับข้อหาเมื่อประชาชนมาร้องทุกข์กล่าวโทษ แต่ตร.บางนายอาจมองเหมือนน้องมอง แต่หลักกฎหมายสามารถปรับข้อหาได้ทันที มันไม่ใช่หน้าที่เรา เพราะเราไม่ได้รู้กฎหมาย มันต้องไปเล่าพฤติกรรมให้ตร.ฟังครับ

นี่ไง พอเล่าแล้วตร.ถามว่าคุณไปทำอะไรเขาก่อน?

ทนายแก้ว เรื่องนี้แล้วแต่บุคคลแล้วล่ะครับ เรื่องพี เรื่องการสร้าความเดือดร้อนรำคาญ หรือข่มเหงเพื่อนบ้าน กฎหมายมีความผิดลหุโทษ มีโทษปรับ 5 พันบาท ซึ่งเป็นอำนาจพนักงานสอบสวนอยู่แล้ว

พี ระหว่างเรากำลังดำเนินการเรื่องสปอร์ตไลท์กับกล้องวงจรปิด ก็เริ่มมีขยะสุมขึ้นมาข้างๆ คล้ายๆ เคสพี่ตุ๊ดตู่ ซึ่งแฟนผมก็ไปบอกเขาว่ารบกวนเก็บให้หน่อยได้มั้ย เพราะมันกำลังจะร่วงลงมาแล้ว เขามีปลูกต้นไผ่ แล้วผลัดใบร่วงลงมาที่บ้านเราหมดเลย ทุกเดือนจะเป็นใบไม้กองๆ เราต้องให้คนสวนมาไล่กวาด

คุณหัวเราะอะไรอีก?

ตุ๊ดตู่ : เขาเลี้ยงแพนด้าเหรอ (หัวเราะ)

พี : พอเริ่มมีเหตุการณ์สุมขยะ ก็เริ่มมีหนู มีแมงหวี่มีอะไรเข้ามา เราก็พยายามให้เขามาเคลียร์ออก จากจุดที่เขาทิ้งขยะข้างๆ เดินไปไม่ถึง 5 ก้าว ก็ถึงจุดทิ้งขยะบ้านตัวเอง เขาก็ไม่ยอมเก็บ สิ่งที่ผมพยายามทำตอนนั้นคือผมแจ้งความ ตร.ก็ไล่ให้ผมไปแจ้งเขต พอไปแจ้งเขต ก็คิดว่าฝ่ายหมู่บ้านเขาจะช่วยเราได้ แต่เขาก็ช่วยไม่ได้ เขาบอกว่าเป็นเรื่องระหว่างเพื่อนบ้านด้วยกันเอง ให้ไปแจ้งตร. ผมก็วนลูปอยู่ ตอนนั้นเริ่มมีภูมิ มีเพื่อนให้คำปรึกษาว่าเราต้องแจ้งข้อหาอะไรบ้าง

เขาเอาขึ้นไปกองตรงนั้นได้ยังไง?

ตุ๊ดตู่ : เขาขึ้นไปกองเองคนเดียวทุกวันค่ะ เขาขึ้นบันไดลิงไป ปีนๆ แล้วเอาไปวาง เรามีภาพด้วยแต่ไม่เคยเผยแพร่ เพราะเดี๋ยวจะเห็นหน้าเขา เป็นบ้านเราเองที่ไม่ได้ใช้พื้นที่เลยเพราะไม่กล้าเดินออกไปจริงๆ ตอนไปแจ้งเขตเหมือนกัน เราหวังว่าจะมาช่วยไกล่เกลี่ยเจรจา หรือบังคับเขาให้เอาของหนักที่เป็นอันตรายลง ก่อนที่มันจะร่วงอีก เพราะมันเคยร่วงแล้ว ทีนี้มันผ่านเวลาไป จนของหนักที่หนูกลัวมันร่วงหมดแล้ว เหลือแต่ของเบาๆ แล้ว

พี เราก็เจอมุมนี้เหมือนกัน สุดท้ายที่เป็นคดีอาญาคือเขาปากรรไกรตัดหญ้าเข้าบ้านผม ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาปาเข้ามาทำไม แต่มีเหตุการณ์ต่อเนื่องเรื่องขยะที่เขาสุม สุดท้ายมันก็เป็นขยะเปียก ช่วงนั้นโควิดด้วย มีมาสก์มีอะไรร่วงมาที่บ้านผมเป็นขยะถุงใหญ่มาก ซึ่งแฟนผมก็โกรธมาก ไม่ไหวแล้ว เขาบอกขยะบ้านใครก็ให้มาเก็บเองสิ แต่มันเป็นขยะที่หล่นจากบ้านเขา แฟนผมก็ไม่โอเค ก็เลยถือขยะเดินไปหน้าบ้าน แล้วโยนลงไป ตั้งใจโยนลงไปบริเวณถังขยะบ้านเขา แต่โยนด้วยโทสะ มันก็อาจมีความรุนแรง แต่ก็เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากตรงนั้น เขาเลยปากรรไกรตัดหญ้าเข้ามา ซึ่งมันเจาะกำแพงแรงมาก กำแพงเป็นรอย ผมก็เลยไม่ได้แล้ว ต้องแจ้งความดำเนินคดีจริงๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ตร.ไม่ได้รับแจ้งความผมจริงจังมาตลอด จนครั้งนี้ ก็ได้แจ้งความกับพี่ตร.จริงๆ จังๆ และลงบันทึกประจำวันเป็นคดีอาญาที่ทำให้เสียทรัพย์ ส่วนอันอื่นก็จะมีเขามายืนตะโกนด่าเราข้างบ้านว่าบ้านผมเป็นซ่อง แฟนผมเป็นโสเภณี ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาพูดอย่างนั้น อยากด่าก็ด่า วันนั้นกิจกรรมผมก็เหมือนพี่ตุ๊ดตู่ นั่งเล่นเกม ระบายสีกัน มีแต่ผู้หญิงแล้วมีผมเป็นผู้ชายคนเดียวในบ้าน เขาตะโกนด่า ซึ่งวันนั้นได้ยิน แต่เป็นเสียงแว้ดๆ

เขาไม่ได้พูดคำว่าโสเภณีหรอก เขาต้องพูดคำว่ากะ..?

พี :   ใช่ และพูดชื่อแฟนผมด้วย วันนั้นก็ไม่ได้ซีเรียส เพราะมันเหมือนเป็นเสียงแว่วๆ มา ตะโกนๆ แต่พอไปเปิดกล้องวงจรปิดย้อนหลังอ้าว เขาว่าเรา เราเลยไปแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทอีกอัน

อยู่ในสายกับผู้อำนวยการเขตประเวศ “ท่านอนุชิต พิพิธกุล” ทราบเรื่องทั้งหมดแล้ว จะดำเนินการอย่างไรบ้าง?

อนุชิต : เอาวันนี้ก่อนว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและพบอะไรบ้าง เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบตอน 11.00 น. พบมีของตกหล่นมาในบ้านผู้ร้องดังนี้ มีขาตั้งร่ม ฐานร่ม 4-5 ชิ้น พลั่วที่ใช้สำหรับพรวนดิน กิ่งไม้ ถังขยะ ผ้ายาง 1 ผืน เบาะโฟม 1 ชิ้ง ถุงกระสอบ 3 ชิ้น แผ่นสังกะสีสูงประมาณ 3 เมตรพาดเอียงที่รั้วของผู้ร้อง และมีสิ่งของที่วางอยู่บนต้นไม่ชิดแนวรั้วกำแพง มีเหล็กบันได มีกิ่งไม้ ผ้าห่ม ตู้ โครงราวตากผ้า มีผ้าปูที่นอน มีเศษพลาสติก ทั้งหมด 11 รายการ มี 7 รายการที่ร่วงลงไปบ้านผู้ร้องครับ

อย่างนี้เรียกว่าขยะได้มั้ย?

อนุชิต : ขออนุญาตไปที่แนวทางและการพูดคุย ความต้องการของผู้ร้องเขาไม่มีอะไรมากเลย ต้องยอมรับสปิริตของท่านนิดนึง ข้อที่หนึ่ง ท่านต้องการให้มีการแก้ไขเรื่องการวางสิ่งของสูงจนตกมาในรั้วบ้านผู้ร้อง ว่าจะมีกฎหมายอะไรที่ช่วยแก้ไขในเรื่องนี้ได้ ซึ่งทางเขตไปดูกฎหมายแล้ว มีข้อหนึ่งที่เกี่ยวข้องคือพระราชบัญญัติสาธารณสุข ปี 2535 ได้ออกคำสั่งไปแล้วเป็นกรณีที่นำสิ่งของมาตั้งวางบนกำแพงหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน อาจก่อให้เกิดอันตราย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ หรือพาหะนำโรคได้ ตามมาตรา 22 เป็นคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่น ผู้อำนวยการเขตมอบอำนาจจากผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่น ได้ใช้อำนาจตรงนี้ไปแล้ว ให้เวลาแก้ไขภายใน 7 วัน ถ้าไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิด ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 2.5 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ อันนี้เป็นความผิดอาญาต่อแผ่นดิน ซึ่งกรุงเทพมหานครต้องเป็นผู้ดำเนินการครับ

ได้มีโอกาสเจอเจ้าของบ้านคู่กรณีมั้ย?

อนุชิต : ผมยังไม่ได้เจอ แต่เจ้าหน้าที่ผมเจอวันนี้ ก่อนหน้านั้นมีการพูดคุยทำความเข้าใจไปครั้งนึงแล้ว เกี่ยวกับเรื่องการทำรั้ว ทางผู้ร้องท่านอยากทำรั้ว ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตสำนักงานเขต ทำรั้วกั้นขึ้นมาสูงกว่านั้นได้ และทางเขตได้ให้คำแนะนำไปเรียบร้อยแล้วครับ

ตอนนี้ฝั่งโน้นถ้าเขาทำอีก จะมีความผิดมั้ย เขาไปแจ้งความหลายครั้งก็ยังมีเหตุแบบนี้ จะปรามได้ยังไง?

อนุชิต : ประเด็นเรื่องกล้องสาดเข้ามา วันนี้เขาเก็บกล้องตามรั้วไปหมดแล้ว แต่นำไปติดตั้งบนชั้นสองของบ้านแทน ทีนี้เรื่องการใช้อำนาจตามกฎหมาย กรุงเทพมหานคร ทางเขตประเวศ ให้เวลาปฏิบัติตามคำสั่งภายใน 7 วันถ้าครบ 7 วันพฤติการณ์นี้ยังอยู่ เราจะไปร้องทุกข์ด้วยตัวสำนักงานเขตเอง

พูดง่ายๆ ถ้ายังทำอีก?

อนุชิต : ถ้าไม่แก้ไขครับ

ถ้ายังมีพฤติกรรมแบบนี้อีก เขาทำส่งต่อมาเรื่อยๆ เลย ถ้าทำอีกเขตจะมีอำนาจทำอะไรได้บ้าง?

อนุชิต : เป็นคดีไปเรื่อยๆ ครับ เรื่องนี้คือการพูดคุยวิธีใช้สันติวิธีให้ประชาชนอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข น่าจะไม่สามารถทำได้แล้ว มีอยู่ทางเดียวที่ต้องทำ คือบังคับโทษทางอาญา เรื่องนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญา ทางเราก็จะใช้วิธีการบังคับโทษทางอาญา ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่รุนแรงที่สุด เลยจากทุกขั้นตอนมาแล้ว แจ้งแล้วก็แจ้งอีกได้ครับ ทางเขตจะเป็นเจ้าทุกข์เองครับ อีกประเด็นนึง เรื่องรั้วสังกะสี และสิ่งของที่ตกลงมาในบ้านผู้ร้อง ผมมองว่าเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ เป็นความผิดฐานบุกรุกนะครับ สังกะสีพาดและรุกล้ำทางอากาศเข้ามาในบ้านของผู้ร้อง เป็นความผิดฐานบุกรุก ผู้ร้องสามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้อีกความผิดฐานนึง ส่วนเรื่องการส่องกล้อง สปอร์ตไลท์ต่างๆ ละเมิดทางแพ่งเป็นอยู่แล้ว

ทนายแก้ว?

ทนายแก้ว กรณีกล้องวงจรปิดกรณีส่องปกติเพื่อความปลอดภัยไม่มีปัญหา แต่กรณีส่องมาบ้านเราโดยยิงตรง ตรงนี้มีความผิดตามกฎหมาย pdpa ครับ และกรณีที่สังกะสีหรือสิ่งใดร่วงลงมาบ้านเรา มีความผิดฐานบุกรุกครับ

เขตจะเข้ามาร่วมแจ้งความด้วย?

อนุชิต : นิติบุคคลซึ่งหมู่บ้านนี้ยังตั้งนิติบุคคลไม่ได้นะครับ ความรับผิดชอบดูแลความเรียบร้อยในหมู่บ้าน อยู่ที่เจ้าของโครงการ ประเด็นต่อไปประชาชนในการไปแจ้งความร้องทุกข์ หรือแสวงหาความยุติธรรมทั้งหลาย จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผมจะไม่มีความเห็น แต่ขอนำความเห็นของผู้ร่วมรายการทั้งสองท่าน ว่าเป็นภาระของประชาชน อันนี้เห็นด้วยนะที่ต้องไปต่อสู้เรียกร้องพวกนี้ ในเรื่องนี้ความผิดที่จะเกิดขึ้นและอยู่ในความดูแลของกรุงเทพฯ สำนักงานเขตโดยรับมอบอำนาจจากท่านผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบในคดีนี้ ถ้าครบ 7 วัน เราจะไปตรวจสอบดูการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานท้องถิ่น ถ้าไม่มีการปฏิบัติตาม เราก็จะร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนทันที และติดตามผลคดีนี้ให้เกิดผลชัดเจน โดยเร็วที่สุดเพื่อให้ปัญหาของประชาชนที่ได้รับ ได้หายไป ได้คลายทุกข์ไป ขอรับปากกลางรายการเลย

ทนายแก้ว ของต่างๆ ถือเป็นขยะ แล้วเราไม่สามารถขนย้ายออกไปก่อนได้เลยเหรอ หรือต้องรอให้เจ้าของบ้านเขามาย้ายเหรอ

อนุชิต อำนาจตามกฎหมายตรงนี้ไม่มีครับ เรามีมาตรการบังคับโทษทางอาญาอย่างเดียวครับ การขนจะเป็นกรณีที่เป็นขยะที่เจ้าของบ้านนำมาทิ้ง เราเก็บขนมีค่าธรรมเนียมการเก็บขนขยะมูลฝอยไป เจ้าของยังไม่เจตนาสละการครอบครองเป็นขยะมูลฝอย เราไม่มีอำนาจไปขนในบ้านเขาได้นะครับ

ทีมงานแจ้งว่ามีคลิปบางอันที่คุณถ่ายไว้ ไม่ว่าจะกรรไกรต่างๆ นานา ถ้าคุณยืนอยู่ตรงนั้น กรรไกรเจาะหัวเลยนะ?

พี : เรียบร้อยครับ (หัวเราะ)

ยังมีหนูวิ่งอยู่บนกองขยะ?

พี : เหมือนเขาสุมขยะ ไม่ใช่สุมธรรมดา น่าจะเอาที่พ่นน้ำมาฉีดตรงนั้นให้มันเปียกๆ

ตุ๊ดตู่ :   เขาฉีดน้ำทุกวัน

พี ฉีดตรงขยะ

มีการด่าด้วย ในภาพมัน 5 ทุ่มนะ ทำไมแกไม่นอน?

พี : (หัวเราะ)

เขาตะโกนมาด่าว่าขายตัวหรือไงถึงมาอยู่ที่นี่ เป็นซ่อง?

พี : ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมอยู่ดีๆ ลุกมาด่า แต่คิดว่าวันนั้นน่าจะมีเพื่อนมา มีรถมาจอดหน้าบ้าน ซึ่งก็ไม่ได้รุกล้ำไปหน้าบ้านเขา เราจอดที่หน้าบ้านเราปกติ

ทนายแก้ว : กรณีแรกคงเป็นดูหมิ่นซึ่งหน้าน้องที่โรงพัก ที่ใช้คำต่างๆ

ตุ๊ดตู่ ตอนแรกเขาบอกว่าแจ้งไม่ได้ เพราะคำว่าขายตัวหรือไง หรือโสเภณีเป็นคำที่ทำให้คนอื่นเชื่อได้ว่าเป็นจริง แต่เขาด่าหนูว่าหน้าส้นteen ตร.เลยบอกว่าไม่มีใครเชื่อหรอก เพราะคนมันหน้าส้นteen ไม่ได้

ตร.บอก?

ตุ๊ดตู่ ค่ะ หน้าส้นteen มันเป็นไปไม่ได้ แต่ตอนนั้นตร.ก็ช่วยปรามเหมือนกัน ที่เขาด่าหนู ตร.ก็ทุบโต๊ะเลยบอกว่าให้หยุดแต่เขาไม่หยุด

ทนายแก้ว กรณีดูหมิ่นซึ่งหน้าเป็นคำไม่สุภาพที่ใช้กัน ไอ้นั่น ไอ้นี่ กะ..เหมือนที่พี่หนุ่มจะพูด หนึ่งมีความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า สองสังกะสีหรือกล้องที่ส่องเข้ามามีความผิดฐานบุกรุก สามกฎหมาย pdpa กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเล็งเห็นการดูแลของคนทั่วไป แต่จะมาละเมิดส่งกล้องมาที่บ้านเราไม่ได้ มีโทษจำคุก 1 ปี ถ้าจำไม่ผิด ส่วนเขาพูดว่าร้ายอะไรคุณก็เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท สุดท้ายหากมีการนำภาพที่เขาบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดไปลงระบบคอมพิวเตอร์ ก็จะมีความผิดพรบ.คอมพ์ฯ

เป็นห่วงสังคมนิดนึง ถ้าคุณสองคนกล่าวอ้างว่าเป็นหมอฟัน แล้วมีพฤติกรามแบบนี้ ถ้าอยู่รพ. มีคนไข้ไปหาหมอ จะทำยังไง?

ทนายแก้ว : เรื่องนี้ต้องให้น้องไปร้องเรียนแพทยสภา ผมเข้าใจว่าพฤติกรรมเราไม่ได้เห็นตอนเขารักษา เราก็พูดไม่ได้ แต่ถ้าพี่หนุ่มคาดหมายได้ ผมก็ไม่รักษากับหมอคนนี้แน่นอน เพราะมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนว่าผิดปกติ

ตุ๊ดตู่ : หนูได้รับอินบ็อกซ์จากเพื่อนบ้านเก่าเขาแชตมาถามหนูว่าแพทย์หญิงคนนี้ชื่อนี้ใช่มั้ย ถ้าใช่เขาเคยอยู่หมู่บ้านนี้มาก่อน และโดนเพื่อนบ้านบีบบังคับให้ขายบ้านและไปอยู่ที่อื่น เพราะมีพฤติกรรมแบบเดียวกันและเคยขับรถพยายามไล่ชนคนในหมู่บ้าน จริงๆ เราไม่ได้รู้จักกัน เขาดูข่าว ซึ่งก็คือชื่อตรงค่ะ และเคยเห็นเขาประกาศขายหมู่บ้านนี้จริงๆ ในเฟซบุ๊ก ทราบว่าเขาโดนคนทั้งหมู่บ้านกดดันบีบบังคับแล้วออกมาแล้วมาซื้อที่บ้านหลังนี้

แกเครียดหรือเปล่า จริงๆ แกควรไปหาหมอ?

ทนายแก้ว : แบบนี้ถือว่าเป็นภัยพอสมควร ทางออกนิดเดียว ตัวน้องตุ๊ดตู่สามารถให้ทนายความฟ้องร้องห้ามกระทำการได้ เหมือนพี่หนุ่มเป็นบุคคลข้างบ้าน ให้ทนายความฟ้องพี่หนุ่ม ห้ามติดสปอร์ตไลท์ ห้ามส่งเสียง แบบนี้ทำได้ครับ

มันเป็นสิ่งที่คาใจมาก น้องยืนยันเหรอว่าเขาด่าน้องต่อหน้าว่าหน้าส้นteen?

ตุ๊ดตู่ หนูมีคลิปเสียง มันเป็นประเด็นเรื่องกล้อง หนูก็ถามว่ามาส่องทำไม เขาบอกไม่ได้อยากดูหรอก ใครจะไปว่างทั้งวัน ไม่อยากดูหรอกพวกหน้าศัลยกรรม อ้าว ผิดเหรอคนอยากสวย (หัวเราะ) แล้วเขาก็บอกว่าหน้าอย่างกะส้นteen พูดต่อหน้าตร.เลย ตร.ทุบโต๊ะหยุดๆ คุณไปกล่าวหาเขาได้ยังไง เขาก็ไม่หยุด เคยถามตร.เหมือนกันว่าแจ้งความได้มั้ย ตร.บอกว่าหน้าส้นteen ไม่มีอยู่จริง ไม่มีใครเชื่อ ถ้าบอกเป็นโสเภณีมันทำให้คนอื่นเชื่อได้ว่าเป็นโสเภณี แต่หน้าส้นteen  ไม่มีใครเชื่อว่าหน้าส้นteen

ทนายแก้ว : ไม่ใช่ (หัวเราะ) ไม่ได้ มันต้องแยก

ถ้าบอกหน้าส้นteen ไม่มีอยู่จริง แล้วถ้าคนด่าตร. หน้าส้นteen มันจะได้เหรอ ถ้าพูดจริง ตร.บอกว่าดูหมิ่นเจ้าพนักงาน จับนะ แต่พอแบบนี้บอกว่าไม่เป็นไร ไม่มีอยู่จริง ?

ตุ๊ดตู่ : เขาพยายามไกล่เกลี่ยจริงๆ ค่ะ เพราะตอนพี่ข้างบ้านอยู่มันวุ่นวายมากๆ จนแทบไม่มีใครทนไหวแล้ว ก็อยากให้ไกล่เกลี่ยมากกว่าเพราะเป็นปัญหาเพื่อนบ้าน ตร.อยากให้ไกล่เกลี่ย

ผลพีที่ไปแจ้งความเขาโยนกรรไกรเข้ามาเป็นยังไง?

พี : ศาลตัดสินให้เขามีความผิดทางอาญา โทษจำคุกให้รอลงอาญา โทษปรับแค่ 1 หมื่นบาท ซึ่งไม่ได้เยอะอะไรมาก

ตุ๊ดตู่ : ตอนแรกหนูคิดว่าแบบนี้คือเขาทำความผิดซ้ำ แต่ไม่ใช่ ต่างกรรมต่างวาระ

ทนายแก้ว ไม่ใช่ เราสามารถเอาผลคดีแรกไปให้กับผู้พิพากษาคดีที่สองทราบได้ แล้วเอามาเรียงกระทงความผิดอะไรก็แล้วแต่ ตรงนี้สามารถทำได้

พี จริงๆ คดีที่เพิ่งจบไป ศาลตัดสินไม่นานมาก ศาลพระโขนง น่าจะแค่ข้อหาเดียวคือทำให้เสียทรัพย์ ส่วนข้ออื่นๆ เหมือนอัยการไม่ได้ส่งไปให้พิจารณา หรือด้วยเหตุอะไรผมก็ไม่ทราบ แต่ผมเบื่อกับการต้องไปแก้ปัญหาเหล่านี้เพราะผมต้องลางานทุกวันไปที่สน. ไปยื่นเอกสาร มันค่อนข้างเสียเวลาผมคิดว่าถ้าจบที่ศาลเขาน่าจะลดลงแล้ว

ศาลพิพากษาปรับ จำคุก และให้รอลงอาญา?

ตุ๊ดตู่ :   เขาบอกว่ากล้องตัวที่ศาลให้เอาลง เขาเอาลงมาแล้ว แต่ตัวที่เอามาดูหนู คนละตัวกับที่ศาลให้เอาลง เขาพูดแบบนี้ที่โรงพัก เขาบอกคนละตัวกัน ตัวนั้นเขาเอาลงแล้ว

ทนายแก้ว : เราน่าจะแจ้งความ ถ้าเราเดินเต็มสูบเหมือนคดีแรก เผลอๆ เขาอาจติดคุก เพราะไม่เข็ดหลาบ

พี : เท่าที่ปรึกษากับพี่ตุ๊ดตู่ เหมือนทางตร.ไม่ยอมทำเป็นคดีอาญา มันเลยยังไม่สามารถทำสำนวนให้อัยการส่งฟ้องได้ เช่นเรื่องของตก เขาก็จะเพ่งกลับไปที่เจตนาเพื่อนบ้าน ว่าเขาเจตนาหรือเปล่า ซึ่งถ้ามองตื้นๆ แค่เอาของมาวางแล้วหล่นเฉยๆ ถ้าเขาดูเหตุการณ์ตั้งแต่แรก ถ้าพี่ตร.รับเรื่องเหตุการณ์ตั้งแต่แรก น่าจะเข้าใจว่าเหตุการณ์นี้มันไม่ปกติตั้งแต่แรก มันเป็นพฤติกรรมที่มันไม่ใช่คนปกติเขาทำกัน

ตุ๊ดตู่ คนปกติร่วงแล้วต้องขอโทษ ต้องหยุด ไม่ใช่ร่วงแล้ววางเพิ่ม

ทนายแก้ว ตร.คงไม่รู้ว่าของที่วางร่วงล้ำมาที่บ้าน

ตุ๊ดตู่ :  พอไปหลังๆ ตร.บอกว่าบ้านนี้อีกแล้ว พอเป็นลหุโทษ ตร.ก็จะรู้สึกว่คุยกับบ้านนี้ไม่รู้เรื่อง

ทนายแก้ว คงเหนื่อยเหมือนกัน

ตุ๊ดตู่ : พอเขาไปก็สงสารเหมือนกัน เพราะทั้งสน.วุ่นหมด เพราะเหตุผลเขาแปลก

สี่ห้าทุ่ม บ้านเจ้าของแรกบอกว่าเป็นซ่อง ขายตัว เจ้าของใหม่โดนด่าหน้าศัลยกรรม นอนดึกมันโง่ ?

ทนายแก้ว : เขาใช้ชีวิตปกติในบ้านเขา หมอฟันคนนี้มาเผือกทำไม

เคยใช้มิตรไมตรีมั้ย?

ตุ๊ดตู่ เคยพยายามเรียกเฉยๆ แต่เขาทำเป็นไม่ได้ยินแล้วเดินหนีไป จนกระทั่งเขาตะโกนด่า ก็เลยไม่ต้องคุณพี่ขาแล้วมั้งคะ (หัวเราะ) เคยเตรียมของไปให้ เอาขนม แล้วเขาเดินหนี จริงๆ มันเริ่มจากที่เขาด่าแล้วหนูเงียบ เขาเลยด่าไม่หยุด แต่หลังๆ เขาหยุด เพราะหนูด่ากลับ หนูบอกว่าโตแล้วทำไมไม่มีมารยาทสังคมเลย ทำไมต้องให้เด็กมาพูดด้วย เที่ยวไปด่าคนอื่นว่าอีนรก บ้านพี่ไม่มีกระจกเหรอคะ หลังจากนั้นเขาก็ไม่ด่าหนูเลย หนูบอกว่าแก่ขนาดนี้แล้ว ทำไมต้องให้เด็กมาพูดด้วย ไม่ต้องคิดว่าหนูจะย้ายหนีไปไหนนะคะ เพราะหนูไม่มีตังค์แล้ว หนูจะอยู่นี่ล่ะค่ะ จนกว่าจะตายกันไปข้างนึง

เขาบอกว่าซื้อบ้านมือสอง ไม่มีตังค์ล่ะสิ รถก็มือสองด้วย?

ตุ๊ดตู่ ใช่ หนูงงเขารู้ได้ไง (หัวเราะ)

อยู่ในสาย “คุณต้อง” อยู่หมู่บ้านเดียวกับตุ๊ดตู่?

ต้อง ใช่ค่ะ ก่อนหน้าพี่ตุ๊ดตู่จะมาอยู่ เพื่อนหนูเคยอยู่บ้านหลังนี้ พวกพี่พีที่เขาอยู่กันก่อนจะขาย หนูก็ไปหาเพื่อน ไปเล่นบ้านเพื่อน เวลาเราไปกลับรถ เขาจะฉีดน้ำใส่เรา เจอเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่ได้ติดใจอะไร จนวันนึงที่เรารู้สึกว่าเกินไป เราไปบ้านเพื่อนแล้วกลับประมาณตีหนึ่ง ซึ่งมันก็ดึก แต่อยู่ในหมู่บ้านเรา ไม่ได้เสียงดังอะไรเลย แค่นั่งดูทีวีแค่นั้นเอง ตอนหนูขับรถออกจากบ้าน เขาก็ขับรถออกจากบ้านเขาเหมือนกัน ตอนแรกหนูก็ไม่รู้ว่าเขาจะไปไหน ไม่ได้สนใจ แต่พอถึงวงเวียนหมู่บ้าน เขาก็ไม่ได้เลี้ยวออกหมู่บ้าน เขาขับตามหนูมา จากบ้านเพื่อนมาถึงบ้านหนูถ้าจะออกไปจากหมู่บ้าน ไม่จำเป็นต้องผ่านบ้านหนู เพราะบ้านหนูอยู่ซอยสุดท้าย

แสดงว่าขับตามคุณ?

ต้อง ใช่ค่ะ หนูขับช้า เขาก็ขับช้า หนูจอดฟุตบาธเขาก็จอดฟุตบาธ จนหนูโทรไปหาเพื่อนว่า เพื่อนบ้านพี่ขับรถตามหนู พอเป็นอย่างนี้ก็ไปแชร์ในไลน์กลุ่มหมู่บ้าน เขาก็มาตอบว่าเห็นเป็นผู้หญิงกลับบ้านดึกๆ ทุกวัน ก็อยากจะรู้ว่าบ้านอยู่ไหน คือหนูอายุ 30 หนูจะกลับบ้านกี่โมงมันก็เรื่องของหนู ก็รู้สึกว่าเกินไป ไม่ปลอดภัย หนูก็เลยไปแจ้งความ แต่เหมือนไม่ได้มีอะไรคืบหน้า เราก็ไม่ได้ขยันไปตามกับเขาคนนี้ ก็เลยปล่อยเรื่องนี้ทิ้งไป แต่คนย้ายมาอยู่ใหม่คงเจอหนักกว่าเดิมอีก ถ้าไม่สุดจริงๆ เขาคงไม่ย้ายบ้านค่ะพี่

คุณอยากให้เป็นยังไง?

ต้อง : หนูก็ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาอะไรได้มั้ย มันเป็นมาสองปีแล้ว มันเป็นมานานมากแล้ว แล้วไม่ดีขึ้นเลย มันเหมือนแย่ลงด้วย

พี : พอเขาโทรมาแจ้งผมว่าถูกเพื่อนบ้านคนนี้ขับรถตามไป ผมก็ขับรถตาม ซึ่งตอนผมไปถึงเขาก็ยังอยู่ ก็คิดว่าพฤติกรรมแบบนี้มันคุกคามแล้ว ผมก็โทรแจ้งตร. เขาก็พยายามขับหนี ผมก็รู้สึกว่าถ้าเขาหนีเข้าบ้านไปรอบนี้เขาก็จะไม่คุยกับตร.อีก ตร.มาแต่มาช้ามาก ผมกับแฟนไปยืนขวางรถไว้ไม่อยากให้เขาขับหนี เขาก็บีบแตรค้างไว้ แล้วกรี๊ดในรถ แล้วเหมือนเล่นละครกับพี่รปภ.ว่าผมทำร้ายเขา เราอยากให้เขาออกมาพูดดีๆ ผมไม่ได้ทำอะไร ผมแค่ยืนขวางหน้ารถ

นี่หมอฟันหรือเบลล่า?

พี : มู้เหมือนกัน (หัวเราะ) สุดท้ายเขาเบิ้ลรถผ่านผมไปเลย หนีเข้าบ้าน แล้วตร.มาก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว

ตุ๊ดตู่ : ก็ทำให้ไลน์หมู่บ้านครึกโครมกัน ฝ่ายบริการก็พยายามติดต่อ แต่เขาแจ้งว่าไม่ต้องโทรมาแล้ว เขาไม่อยากคุยด้วย ให้ทำหนังสือแจ้งมาเท่านั้น ของที่ตกไปให้เอามาคืนด้วย

กลัวว่าจะมีเลยเถิด เพราะคุณยืนยันว่าไม่ย้าย?

ตุ๊ดตู่ : หนูก็ไม่รู้ว่าย้ายไปแล้วข้างบ้านใหม่จะเป็นยังไงเหมือนกัน ปัญหาระยะยาวที่อยากแก้ อยากสร้างกำแพงให้จบ

ตอนพีขายบ้านให้ตุ๊ดตู่ พีบอกว่ายังไง?

พี จริงๆ แล้วพี่ตุ๊ดตู่น่าจะทราบมาตั้งแต่แรก

ตุ๊ดตู่ : ใช่ เพราะมีเพื่อนอยู่ฝั่งตรงข้าม เพื่อนบอกว่าไปดูหลังอื่นมั้ย แต่เราดูหลังนี้แล้วชอบ ข้างในสวยมาก

ผมว่าคุณทำบุญมากับเขาแล้วล่ะ?

พี : ผมกับแฟนไม่ได้ตั้งใจจะขายบ้านหลังนี้ตั้งแต่แรก บิวต์อินเอาไว้

ตุ๊ดตู่ : เขาบิวต์อินสวยมาก แล้วน้องฟ้ารักมาก บอกว่าไปเลือกเองตลอด เดินทางไปโน่นนี่นั่นเอง เขาจำรายละเอียดได้ แต่เผอิญหน้าหมู่บ้านมีเฟสใหม่ขึ้นมา แล้วกู้ผ่านพอดี

พี มีแพลนจะซื้อบ้านหลังใหม่อยู่แล้ว แค่เป็นเหตุผลซัปพอร์ตว่าไม่เป็นไร ย้ายก็ดี

คุณบอกเขามั้ย?

พี บอก บอกว่ามีปัญหาเรื่องข้างบ้านนะ แล้วบอกว่าเราดำเนินการยังไง ตอนนั้นผมคิดว่ามันน่าจะใกล้จบแล้ว

ตุ๊ดตู่จะเอายังไง?

ตุ๊ดตู่ ตอนแรกหนูอยากแค่ว่าให้เอาของลงหนูจะสร้างกำแพง แต่ประเด็นคือไม่เอาของลง แต่เอามาเพิ่ม มันเกิดความเสียหายเพราะมันร่วงลงมา คุยก็ไม่รู้เรื่องแล้ว หนูไม่รู้ว่าข้างบ้านที่หนูอยู่ด้วยเขาปกติหรือเปล่า มีอะไรทำให้เขาเป็นขนาดนี้ แล้วหนูต้องอยู่ร่วมกับคนประมาณนี้ในสังคมโดยเขาไม่ได้รักษา หรือตรวจหน่อยมั้ย แล้วมันเป็นภัยกับคนในหมู่บ้านด้วย คนในหมู่บ้านเขาโดนกันหลายอย่าง บางทีเห็นในคลิป หมาเขาตัวใหญ่ แล้วหมาดุ หมาหลุดออกมา หลายเรื่องราว เขาเปิดบ้านตลอดเวลาเลย

พี :  จะมีรูตลอดเวลาตรงรั้วบ้าน

ตุ๊ดตู่ :   หนูกลัวจะเกิดความรุนแรงจริงๆ นี่เป็นสิ่งที่แม่หนูเป็นห่วง แล้วหนูก็กลัวเหมือนกัน แล้วรั้วเขาบางทีเอาไม้ออก ก็อาจจงใจให้คนเห็นว่ามีหมา อย่ามา

พี : เขาเปิดแบบโอเพ่น

ตุ๊ดตู่ : แล้วมันเคยหลุด นี่คือความเดือดร้อนที่คนอื่นได้รับเหมือนกัน เขาควรไปซื้อที่สร้างบ้านอยู่คนเดียวจะดีกว่า