ยิ่งขุดยิ่งช็อก สถานสงเคราะห์สระบุรี ให้กินยันน้ำประจำเดือน! เด็กต้องหนีออกจากขุมนรก คนตีแผ่ปล่อยโฮ !!

22

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งออกมาร้องสื่อจนกลายเป็นประเด็นสะเทือนไปทั้งโลกโซเชียล โดยเปิดภาพเด็กหญิง นั่งอยู่บนชักโครก มีลักษณะถูกเชือกสีเขียวรัดที่ปาก ที่แขน และที่ขาของน้อง ส่วนอีกภาพเป็นภาพของเด็กนอนเรียงกัน 3 คน อยู่ใต้อ่างล้างมือภายในห้องน้ำ โดยระบุว่าเหตุเกิดในสถานสงเคราะห์แห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี จับเด็กมัดมือมัดเท้า มัดปาก ให้เด็กนอนในห้องน้ำทั้งคืน ขังเด็กในห้องมืด จับเด็กเล็กจุ่มลงท่อน้ำทิ้ง เตะเด็กตกบันได โกนหัวเด็ก เอารองเท้าตบหน้า เจ้าของโพสต์ยังเผยอีกว่าเด็กกว่า 280 ชีวิตต้องเผชิญกับความโหดร้ายจากผู้ดูแล อยากให้มีคนเข้ามาช่วยเหลือเด็กเหล่านี้  

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 30 พ.ค. 66 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ส้ม เจ้าของโพสต์ที่เปิดเผยเรื่องนี้ผ่านโซเชียล , ก้อย คนที่เอาเรื่องทั้งหมดไปเล่าให้ส้มฟัง มาพร้อม กัน จอมพลัง ที่เข้ามาช่วยดูแลคดีนี้

ก้อยรู้เรื่องนี้ได้ไง?

ก้อย ก้อยทำงานอยู่ในนี้นะคะ เริ่มทำงานตั้งแต่ต้นปี มาบรรจุราชการในนี้ ตั้งแต่เข้าทำงานมา เหมือนรู้สึกถึงความผิดปกติของเด็กในนี้ หน้าตาเขาดูเศร้า ดูก้มหน้าก้มตา เหมือนไม่กล้าสบตาตอบคำถาม เราความเป็นพยาบาล เราก็จับสังเกตได้ เราเคยผ่านการเรียนจิตวิทยา จิตเวช หลังๆ เรามีการเปิดห้องพยาบาลเพื่อให้เด็กๆ ได้เข้ามาทำแผล ให้เข้ามาพูดคุยปัญหาสุขภาพ มีวันนึงเด็กเริ่มมีแผล รอยแดงๆ เด็กอายุประมาณ 7 ขวบค่ะ

สถานสงเคราะห์แห่งนี้จริงๆ แล้วมีเด็กอยู่กี่คน?

ก้อย เป็นสถานสงเคราะห์เด็กหญิง ดูแลเด็กตั้งแต่อายุ 6- 18 ปี จำนวนที่เราดูแล ยอดตอนนี้อยู่ที่ 280 คน

ก็มีเป็นตึกแยกๆ กันไป มีเรื่องราวเด็กเร่ร่อน พิการ อยู่ในสภาพยากลำบาก ตึกแยกกันมั้ย?

ก้อย มีตึกแยก 4 ตึกค่ะ ซึ่งในตึกจะมีเด็กเล็ก เด็กกลาง เด็กโต เพื่อให้เด็กได้ดูแลกัน

ที่ไปประสบพบเจอ กลุ่มนี้อยู่กลุ่มไหน?

ก้อย : ที่ถูกตีจะเป็นกลุ่มเด็กเล็ก และกลุ่มที่ถูกมัดก็เป็นเด็กเล็กเหมือนกัน เด็กไม่มีการต่อต้าน ไม่มีเรี่ยวแรง หรือกำลังที่จะสู้ เด็กเล็กอายุ 6-10 ขวบค่ะ

อาคารทานตะวันเป็นอาคารอะไร?

ก้อย : เป็นอาคารที่เกิดเรื่อง ที่มีเด็กถูกมัดมือมัดเท้ามัดปาก ที่มีภาพปรากฏค่ะ

มันเกิดอะไรขึ้น?

ก้อย เริ่มจากวันนั้นก้อยกลับเข้าบ้านพัก แล้วมีเด็กวิ่งมาหา บอกว่ามีอะไรจะให้ดู แม่ทำน้องโดยการมัดมือมัดเท้ามัดปาก มัดน้อง เขารู้สึกว่ามันเป็นภาพที่ดูรุนแรงเกิน ขณะที่แม่ไม่ได้ปิดบังอะไร เขาทำตรงห้องโถง ซึ่งเด็กทุกคนในอาคารพักประมาณ 40 เห็น เขาเห็นเด็กถูกมัดแต่เข้าไปช่วยไม่ได้ เพราะแม่บอกว่าห้ามช่วย

คนที่เป็นคนสั่งคือ?

ก้อย คำว่าแม่ในที่นี้คือพี่เลี้ยง ไม่ใช่ผู้ปกครอง

ตำแหน่งมันแบ่งกันยังไงในสถานสงเคราะห์?

ก้อย ในสถานสงเคราะห์ของเราจะแบ่งความดูแล สูงสุดคือผู้ปกครองเรียกว่าผู้ปกครองสถานสงเคราะห์ คล้ายๆ ผอ.ของที่นี่ จากนั้นก็มีข้าราชการแต่ละฝ่าย ทำหน้าที่เป็นหัวหน้า ก้อยเป็นหัวหน้าฝ่ายสวัสดิการสังคม แล้วมีหัวหน้าฝ่ายการศึกษา และข้าราชการอีกหนึ่งท่านเป็นหัวหน้าหน้าฝ่ายนโยบายและบริหาร

คนที่ถูกเรียกว่าแม่?

ก้อย : เป็นพี่เลี้ยงฝ่ายสวัสดิการสังคมที่ก้อยเป็นคนดูแล

พี่เลี้ยงกี่คน?

ก้อย : 8 คนค่ะ สี่อาคารพัก มีอาคารพักละ 2 คน รวมเป็น 8 คน

อาคารทานตะวันพี่เลี้ยงเป็นคนสั่ง แม่กับพี่เลี้ยงเหมือนกัน?

ก้อย ใช่ค่ะ เขาทำหน้าที่เสมือนแม่ เด็กจะรู้สึกว่าเขาเป็นแม่ที่ดูแลเขา

แต่เด็กที่ถูกจับมัดมือมัดเท้า ปรากฏว่าน้องทำความผิดเกี่ยวกับอะไร?

ก้อย ความเป็นเด็กเล็กค่ะ เขาไม่ได้ออกไปเล่นนอกอาคาร แม่ให้เขานั่งดูคอมพิวเตอร์ เปิดการ์ตูนดู แต่เด็กดูมานานเขาเบื่อ อยากออกไปวิ่งเล่น เด็กพูดแค่ว่าแม่ไม่ให้ออกไป หรือเขาส่งเสียงดังเกิน แม่ก็เลยทำโทษเขา โดยการให้รุ่นพี่กลาง กลุ่มอายุประมาณ 13-15 แต่แค่คนเดียวนะคะ ให้พี่เป็นคนมัดน้อง ตามภาพจะมีคนเดียว แต่จริงๆ มัดทั้งหมด 9 คน ซึ่งเด็กคนที่อยู่ในภาพจะเป็นเศษ แต่เด็กคนอื่นเขามัดเป็นคู่ มัดแขนมัดขามัดปาก

คุณมีหลักฐานทั้งหมด?

ก้อย มีค่ะ

ภาพที่เห็นเป็นเด็กคนเดียว เด็กคนนี้อยากออกไปข้างนอก เพราะเขาเบื่อแล้ว?

ก้อย ใช่ค่ะ ตามประสาเด็ก คนนี้อายุ 7-8 ขวบ แต่ในภาพ เด็กโตที่เห็น น้องคนนี้อยากเข้าห้องน้ำ เขาก็ให้เด็กเดินหรือกระโดดไปห้องน้ำเอง ในขณะถูกมัดอยู่ในนั้น จนเด็กในหอเห็นกันหมดจนเขารู้สึกว่ามันปกติ แต่มีเด็กในหอกลุ่มนึงที่รู้สึกว่าไม่ปกติ ต้องทำยังไงก็ได้ให้มีคนรู้ น้องบอกจะไปห้องน้ำ เขาก็เลยให้น้องไปห้องน้ำแล้วถ่ายภาพมา

ภาพนี้ใครเป็นคนถ่าย?

ก้อย : เด็กโตที่เขารู้สึกว่ามันไม่ปกติ

มีบางคนบอกว่าคุณเป็นคนถ่ายเอง ผูกเอง?

ก้อย : (หัวเราะ) เพิ่งได้ยินนี่แหละค่ะ

กัน มีคนเขาลือกัน อีกฝ่ายพูดว่ามีการแก้เชือกแล้ว แต่มีการให้ไปมัดใหม่เพื่อถ่ายรูปออกมา โยนให้ทางนี้

คุณก้อยคิดยังไง?

ก้อย : คิดว่าเป็นเรื่องปกติของคนที่จะโยนความผิดให้คนอื่น มันเป็นกลไกการป้องกันตัวเองของคน

ส้ม : เรื่องนี้ตั้งคณะกรรมการสอบแล้วค่ะ มีเอกสารยืนยันทางหน่วยงานสอบแล้ว เจ้าหน้าที่รับแล้วค่ะ

ก้อย : เรามีการสอบ มีการบันทึกเสียง ให้คนที่โดนกระทำ และแม่ ตอนนั้นเขาไม่ได้ยอมรับ มีการสร้างแพะขึ้นมาด้วยซ้ำ เป็นเด็กโตค่ะ เพราะก่อนหน้านี้มีกระแสว่าให้พูดว่าเด็กโตเป็นคนทำ เด็กโตเป็นคนสั่ง เด็กกลางเป็นคนมัด แม่ไม่เกี่ยว แม่ไม่อยู่

ทำไมไปโยน เพราะล่าสุดพล.ต.ต. วิชิต มีการแถลง ว่าภาพเด็กที่ถูกมัดมือมัดเท้า ฝั่งแม่บ้านหรือพี่เลี้ยงบอกว่าเป็นเหตุการณ์จริง วันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา คนมัดเป็นเด็กโตสองคน แม่บ้านไม่ได้ทำ ไม่รับรู้ โยนให้เด็กเลย?

ก้อย ใช่ค่ะ แต่เราตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว เสียงมีมูลจริง คือเด็กที่ถูกกระทำเขาพูดเป็นเสียงเดียวกัน แม่เป็นคนทำ แม่สั่งให้พี่ทำ แม่ก็อยู่ตรงนั้น มันจบไปตั้งแต่ตั้งคณะกรรมการสอบแล้วค่ะ เด็กให้ข้อมูลเราโดยเราให้นักสังคมเป็นคนสอบเด็กโดยตรง เขาจะมีวิธีการถามในแบบของเขา แต่เรื่องมันเงียบไป

นอกเหนือจากน้องที่เห็นในภาพ ยังมีเด็กคนอื่นๆ ถูกจับมัดคู่ มัดปาก เขามัดปากเด็กเพื่ออะไร?

ก้อย : เขาบอกเด็กร้องโวยวายเสียงดัง เหตุผลที่เขาจับมัด เขาบอกเด็กดื้อ เสียงดัง แต่ที่มัดปากเห็นเด็กบอกว่าแม่ไม่ได้สั่งให้มัดปาก แต่พี่เขามัดปากเอง

คุณก้อยก็เป็นหัวหน้าสวัสดิการ แล้วคุณมีการว่าผู้อยู่ใต้บังคับบัญชามั้ย?

ก้อย : เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ค่ะ เราเลยใช้วิธีการปรึกษาผู้ใหญ่เลย ปรึกษาทีมข้าราชการ ไม่ได้คุยกับพี่เลี้ยงโดยตรง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ จนเราได้ตั้งคณะกรรมการสอบขึ้นมา เพราะเรารู้สึกว่าเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ ทารุณ รุนแรงเกินไป

สองมีภาพเด็กโดนโกนหัว คุณกันไปเกาหลี เพิ่งกลับมาเมื่อคืน แกก็ส่งคนของแกไปหาคุณก้อยเพื่อแจ้งความ?

กัน : เดี๋ยววันนี้พาไปแจ้งความ และพาไปพบท่านปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ด้วย

เพราะสถานสงเคราะห์แห่งนี้อยู่ภายใต้พม.?

กัน ถูกต้องครับ

ฉะนั้นก็ต้องไปถึงระดับพม.ว่าเกิดอะไรขึ้น ทางนี้นอกจากมาเปิด ยังโดนใส่ความด้วยซ้ำไป ฉะนั้นต้องไปหาผู้หลักผู้ใหญ่ว่าข้อเท็จจริงเป็นแบบนี้ มีภาพเด็กอีกคนโดนโกนศีรษะ มันคืออะไร?

ก้อย เด็กผู้หญิงโดนโกนผมจนล้านเตียน เป็นภาพที่ก้อยถ่ายไว้เอง เดินสวนกับเด็กที่ถนน แล้วเด็กหน้าเศร้า ตกใจคือทำไมหัวล้านแบบนี้ มีแผลนิดนึง เด็กบอกว่าแม่ให้พี่เขาโกนหัว เพราะเขามีแผลเป็นชันตุ แต่ตำแหน่งที่เป็นเล็กนิดเดียวเอง โอ้โห เป็นเรื่องที่ก้อยเคยเตือนเขาไปแล้ว ก่อนหน้านี้เคยแจ้งแม่บ้านว่าไม่ให้ทำการโกนศีรษะเด็กนะ ในกรณีมีเหาหรือชันตุ เพราะเขาเป็นเด็กผู้หญิง จะมาโกนผมเขาไม่ได้ เพราะเขาจะมีภาวะซึมเศร้า และเด็กจะถูกบูลลี่ พอเห็นปุ๊บ ก้เลยประกาศไปในไลน์กลุ่มขอให้แม่ที่ทำออกมาชี้แจงหน่อย

คุณส่งไปหาเขาในไลน์กลุ่ม บอกให้แม่หอทานตะวัน หรือพี่เลี้ยงมาชี้แจง อย่าทำแบบนี้อีก เขามามั้ย?

ก้อย เขามาพร้อมเด็กคนนี้ที่โดนโกนผม และเด็กโตที่โกนผมเด็ก และตัวเขามาที่โต๊ะทำงานเลย มีเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อยู่ด้วย ก็ให้เขาชี้แจงว่าทำไมถึงทำแบบนี้ เพราะเราไม่ให้ทำแล้วนะ เด็กอาย เขาบอกว่าเด็กอยากให้แม่โกน เพราะเขาเป็นแผลชันตุ มันจะลามถ้าการรักษาไม่ดี แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าชันตุคือการรักษาความสะอาดที่ไม่ถูกต้อง

คุณเป็นพยาบาล คุณก็จะรู้เรื่องราวเหล่านี้?

ก้อย ไม่จำเป็นต้องโกน ถ้ารักษาดีก็ไม่เกิดชันตุ เขาก็ชี้แจงอยู่ฝ่ายเดียว ก้อยเลยยิงคำถามไปที่เด็กว่าใช่มั้ยลูก เป็นอย่างแม่เขาพูดมั้ย เล่าให้ฟังหน่อย แต่เด็กตัวเล็กแค่นั้น เขาพูดคำนึงกลับมาว่าแม่บอกให้หนูโกน ก็จบเลยสิ่งที่เขาพูดในห้อง

สะตอ?

ก้อย : (หัวเราะ)

เขาเอาอะไรโกน?

ก้อย :   ก้อยไม่ได้ถามรายละเอียดค่ะ

บรรดาแม่ๆ หรือคนที่ต้องดูแลเด็ก คัดเลือกจากอะไร?

ก้อย :   เรามีเกณฑ์การรับ อายุไม่ต่ำกว่า 25 ปี และเรียนจบระดับชั้นไม่ต่ำกว่า ม.6 มีกำหนดแค่ประมาณนี้ แต่เงื่อนไขก็มีการบอกว่าคนเข้ามาทำหน้าที่พี่เลี้ยง ต้องดูแลเด็กได้ อบรมเด็กได้ และจะมีเงื่อนไขที่มากกว่านั้น เราทำข้อตกลงในการดูแลเด็กหลังผ่านเข้ามา จะมีกรอบปฏิบัติในการดูแลเด็กเยอะแยะเลย

ผู้กระทำความผิดมีกี่คน?

ก้อย แม่ที่มัดหนึ่งคน โกนหัวอีกหนึ่งคน คืออยู่คนละวัน คนละเหตุการณ์ ต่างกรรมต่างวาระกันไป

แม่จับมัด แม่ที่สองโกนหัว ใครอีก?

ก้อย ที่เอาเด็กลงหลุม เป็นแม่คนที่โกนหัวค่ะ มีตีเด็ก เหยียบอกเด็ก

ส้ม มีคลิปสัมภาษณ์เด็ก เด็กพูดเองค่ะว่าโดนแม่เหยียบ มีน้องคนนึงโดนตั้งแต่เล็กเลยค่ะ

ก้อย : เหมือนเขาเล่ากันเป็นเรื่องปกติค่ะ

ส้ม : เขาบอกว่าสังเกตมั้ยเด็กที่นี่ไม่มีใครอ้วน เพราะโดนแม่เหยียบ

คุณเพิ่งเข้าไปอยู่ เลยเพิ่งได้รับรู้?

ก้อย ใช่ เหมือนพอเราเข้าไป เขาไว้ใจพูดคุย เขาก็เลยเล่าให้ฟัง

พม.หวังให้เด็กเหล่านี้คืนกลับสู่สังคมเป็นมนุษย์ที่เป็นคนจริงๆ แต่สุดท้ายไม่ได้เป็นแบบนั้น ต้องช่วยกันผลักดัน คนไม่ดีก็ต้องเอาออกไป ไม่ได้เพิ่งเกิดนะ มีข้อมูลย้อนหลังกลับไปหลายๆ ปี ที่นี่ก็มีเหมือนกัน ถึงขั้นเอารองเท้าตบหน้า ต้องช่วยกัน ต้องช่วยกัน คนทำความผิดมีกี่คน?

ก้อย แม่บ้านที่ทำผิดต่อเด็กโดยตรง ที่เรารับแจ้งมาก็มี 4 คน แต่อย่างที่บอก ตั้งแต่เข้ามาจับความผิดปกติของเด็กได้ เขาดูซึมเศร้า ไม่กล้าพูดไม่กล้าสบตา เลยได้ทราบสาเหตุจากพฤติกรรม เช่น เด็กโดนลงวินัย เขาเลิกเรียนกลับมา เขาให้นั่งลานกว้างๆ นั่งรวมกันแล้วก็มีการด่า

มีใครอีกที่กระทำความผิดนอกจากแม่บ้าน 4 คน?

ก้อย : ของคนอื่นจะเป็นลักษณะการด่าเด็ก ข่มขู่เด็ก และปกป้องกัน ประมาณ 5 คน แม่บ้าน 4 คน สต๊าฟอีก 5 คน ใน 5 คนนี้จะมีคนนึงที่เรารู้สึกเห็นถึงความผิดปกติ เหมือนเป็นสามีผู้ปกครอง

ทั้งหมดมีคนกระทำความผิด แม่บ้าน 4 แล้วใครอีก?

ก้อย ทีมสต๊าฟเหมือนที่ก้อยว่าค่ะ

รวมทั้งหมดเป็น 9 คน ทีมสต๊าฟแบ่งเป็นอะไร?

ก้อย ฝ่ายการศึกษา ฝ่ายการพยาบาล คนทำหน้าที่พัสดุ แล้วก็มีนักสังคมหนึ่งคน คนกลุ่มนี้เขารับรู้และบางทีมีเสียงที่เด็กบอกว่าเคยไปแจ้งพี่เขาแล้ว พี่เขาบอกว่าให้เฉยไว้ก่อน

แล้วที่มีเอาเด็กลงไปขังในท่อน้ำทิ้ง?

ก้อย : มี เพราะเด็กบอกเป็นเสียงเดียวกัน หอทานตะวันเหมือนกัน หอนี้จะโดนเยอะ

มีข้อมูลฝั่งผู้กระทำความผิดเขาให้มา บอกว่าการลงหลุมคือการลงท่อน้ำทิ้ง เขาบอกมีจริง แต่ไม่มีเด็กเคยถูกกระทำ แต่ลองเปิดเสียงของเด็กที่พูดหน่อย เด็กพูดเองว่าแม่จับลงหลุม แต่ครูพี่เลี้ยงบอกไม่เคยทำแบบนั้น จะแก้ตัวยังไง?

ก้อย มีเสียงอื่นอีกค่ะ นอกจากเสียงนี้ มีเด็กบอกถูกลงหลุม มีกบด้วยในบ่อ เขาพูดเหมือนตลก เหมือนโดนจนชิน บอกมีกบ มีตัวเงินตัวทองด้วย

น้องเคยไปร้องที่ไหนบ้าง?

ก้อย มีการร้องสูงขึ้นไปในระดับที่สูงกว่าก้อย คือผู้ปกครองสถาน คือเราต้องร้องต่อท่านเพราะท่านเป็นคนดูแล ทำเรื่องร้องไป แต่ร้องในที่นี่ร้องไปสองเรื่องพร้อมกันเลย ทำเป็นหนังสือเลย เป็นเรื่องที่เด็กถูกมัด ถูกลงหลุม ถูกตี

หนูทำส่งแล้ว ไม่ใช่ไม่ทำ ลงวันที่ 7 พ.ค. 66 ส่งไปแล้วนะ แล้วเป็นไง?

ก้อย : เรื่องนี้ช้าเพราะเขาจะสอบเรื่องเด็กถูกมัดก่อน เพราะเรื่องนั้นด่วนก่อน มีการแต่งตั้งคณะกรรมการมาสอบแต่ยังไม่ได้สอบ และที่ได้ยินมาล่าสุด เขาถอนก้อยออกจากคณะกรรมการ

เพราะเราออกมาเปิดเรื่องนี้?

ก้อย : เขาบอกว่าเรากลั่นแกล้งเขา ตัวแม่ที่ถูกฟ้องยื่นคำร้อง เขายื่นเรื่องใหม่เข้าไปว่าเรากลั่นแกล้งเขา ทางสถานเองก็ถอน แต่ยังไม่ได้แต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่มาสอบ พอดีมีข่าวขึ้นมาก่อน

เมื่อก่อนคุณเป็นคณะกรรมการ พอส่งเข้าไปโดนพวกเขายื่นเรื่องว่าคุณกลั่นแกล้งเขา ถอนคุณจากการเป็นกรรมการ คุณทำอะไรไม่ได้ก็เปิดในสื่อซะเลย?

ส้ม : น้องมาปรึกษาว่ากำลังจะโดนฟ้อง เราก็เฮ้ย โดนฟ้องเรื่องอะไร เขาเลยขอเอาเอกสารมาให้ดู มันยาวมากเลย ว่าเขากำลังตั้งกรรมการสอบก้อยกลับ หาว่าน้องมีการสั่งให้มัดเด็ก วันนั้นเด็กเขาทะเลาะกัน ปกติเด็กไปออกกำลังกายกันทุกวัน ที่ได้ยินมาเมื่อวาน เขาทะเลาะกันถึงขั้นตบตี โค้ชเอาริบบิ้นบางๆ มัดมืดเด็ก ให้วิ่งไปด้วยกันเพื่อสร้างความสามัคคี เราก็บอกน้องว่ากรณีก้อยที่จะโดนร้องเรียนกลับ มันไม่ได้ทารุณกรรม เป็นการสร้างความสามัคคีในเด็ก และให้วิ่งภายนอก ไม่ได้นั่งขังในห้องข้างใน ของเราไม่เกิดการทารุณ ไม่เป็นไร ไม่ต้องกลัว แต่เราติดใจว่าทำไมถึงปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ในองค์กร ทำไมถึงปล่อยมานานขนาดนี้ จนถึงก้อยเข้าไป ก็เลยขอก้อยว่าขอเปิดเรื่องนี้กับสื่อได้มั้ย ก้อยเขาไม่กลัว

เหมือนร้องไปแล้วกับภาครัฐ สถานไปแล้ว ปรากฏว่ากริบไม่พอ จะมาเล่นเราต่อ ก็เลยเปิดซะเลย พอเปิดก็มีกระบวนการผลักเรื่องไม่ดีใส่คุณ วันนี้ตัวก้อยเองเด็กๆ ในนั้นว่ายังไง?

ก้อย เด็กๆ แบ่งทีม เด็กที่กล้าออกมาปกป้อง เด็กตัวเล็กๆ ที่ไม่มีทางสู้ เขาก็ตั้งตัวกันกลุ่มนึง และเด็กที่ถูกปั่นว่าความรุนแรงเป็นเรื่องปกตินะ ก็ทำกันมาตั้งนานแล้ว ทำไมต้องออกมาเรียกร้องอะไรให้เป็นปัญหา เขาทำกันมาจนเขาเคยชินแล้ว

ส้ม :   เขาบอกหลักฐานที่สร้างคือหลักฐานเท็จค่ะ

ก้อย : เขาพยายามป่วน ซึ่งจริงๆ ไม่เท็จค่ะ เป็นหลักฐานจริง

กัน ความรุนแรงไม่ใช่เรื่องปกติ ฝากน้องๆ ที่อยู่ในบ้าน มันผิดตั้งแต่หัวที่สอนน้องแบบนี้ สถานสงเคราะห์เด็กเขาไม่มีที่ไป ไม่มีบ้าน ไม่มีที่พึ่งนะ การที่พวกคุณทำน้องแบบนี้ ไม่ต่างจากซ้ำเติมน้อง น้องเขาไม่รู้เรียกร้องแบบนี้ วันนี้ต้องชื่นชมคุณก้อย เขาออกมาเป็นที่พึ่ง เป็นฮีโร่ให้ทุกคน พวกนี้จะกล้าไปร้องเขากลับอีกเหรอ ฝากไว้เลยนะถ้าพวกท่านดูอยู่ เรื่องเด็กผมทำมาไม่รู้เท่าไหร่ คุณไปดูนะ ส่วนใหญ่จุดจบอยู่ในคุก ใครออกตัวรังแกเขา ผมมาดูแลเรื่องนี้ ใครออกตัวท่านออกมาเลย ท่านปลัดยืนยันกับผมว่าใครที่ไม่ให้ความเป็นธรรมกับน้อง แล้วทำเรื่องนี้ให้ล่าช้า ท่านจะให้ออกและย้ายทุกคนที่เกี่ยวข้อง ก็มีส่วนอธิบดีที่มอบหมายให้ ถ้าท่านดำเนินการได้ดี ผมทำงานกับพม.มาเยอะ ช่วยงานมาเยอะ ผมไม่ใช่พนักงานพม.นะ เป็นการปล่อยข่าวลือว่าผมต้องเข้าข้างพม. เพราะเป็นพนักงานพม. ผมไม่ใช่ครับ ผมช่วยเหลือสังคมด้วยใจ ช่วยฟรี ผมไม่เคยหิวแสง ผมส่งทีมงานไปช่วยเมื่อวานเงียบๆ เพราะหนึ่งตัวผมอยู่เกาหลี ลูกผมอยู่รพ. คุณคิดดูสิ พี่หนุ่มบอกว่าเรื่องนี้ต้องช่วยน้อง ผมต้องช่วยเพราะโดนหนักจริงๆ และโปรเทคคุณก้อย

ล่าสุดทราบว่าผอ.สถานที่แห่งนี้มีสามี และสามีเข้ามาเกี่ยวข้อง มีการออกคำสั่ง?

ส้ม : ออกคำสั่งบุคลากรภายใน ซึ่งปกติเขาทำไม่ได้ เพราะเขาเป็นแค่สามี

อยู่ในสายกับ “อนุกูล ปีดแก้ว” ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตอนนี้มาตรการจัดการเป็นยังไงบ้าง ในฐานะสถานสงเคราะห์แห่งนี้อยู่ภายใต้พม.?

อนุกูล อันดับแรก ย้ายผู้ปกครองตั้งแต่เมื่อวาน ให้มารายงานตัวเช้าเมื่อวาน ผู้ปกครองคือผอ. ที่ดูแลสถานที่ ย้ายแล้วครับ ในกระบวนการสอบตอนนี้เราได้ข้อมูลคือได้คุยกับเด็กน่าจะ 9 คนที่ใช้สหวิชาชีพจังหวัดลงไปสอบและแยกเด็กที่เกี่ยวข้องอาจได้รับผลกระทบ ไปอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ให้พี่เลี้ยงคนนึงที่อายุประมาณ 30 ออกไปแล้ว และแจ้งความดำเนินคดี

เอาแม่บ้านหรือครูพี่เลี้ยงออกไป ผอ.ย้ายเลย ให้รายงานตัวเมื่อวานนี้ ตอนนี้เขาบอกมีคนอื่นๆ อีกนะ ฝ่ายการศึกษา ฝ่ายการพยาบาล สามีผู้ปกครองที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย เข้าไปออกคำสั่งให้ทำโน่นทำนี่ พวกนี้เอาหมดมั้ย?

อนุกูล : พอดีได้รับความร่วมมือจากผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดสอบหมดทุกปาก เด็ก 169 คน เจ้าหน้าที่ 10 กว่าคน สอบผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด สอบทุกวันๆ ตอนนี้เริ่มวันที่ 2 เองนะ เขาจะสอบทั้งระบบ เห็นปัญหาว่าใครเกี่ยวข้องกับการกระทำเด็ก พรบ.คุ้มครองเด็ก เขียนไว้คุ้มครองจริงๆ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ต้องมาดูว่าแล้วคนที่ทำงานใกล้เด็กแต่มาทำเสียเอง จะมีบทลงโทษซึ่งอาจหนักเบาแตกต่างกันไป

ประเด็นที่สาม เมื่อวานได้ประชุม จะยกเครื่องสถานรองรับแบบนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะดูแลผู้สูงอายุ คนพิการ คนไร้ที่พึ่ง เรามี 70 แห่ง ลักษณะอยู่ตลอด 24 ชม. ก็รื้อระบบใหม่หมดเลย

ตอนนี้สังคมเองมีความไม่สบายใจ ผู้กระทำความผิดเป็นพี่เลี้ยง คุณก้อยยืนยันว่ามี 4 คน และอีก 5-6 คนเป็นระดับหัว รับรู้เรื่องทั้งหมด แต่ไม่เคยลงโทษ มองผ่าน พวกนี้โดนด้วยมั้ย?

อนุกูล โดนอยู่แล้ว อันนี้อยู่ในกระบวนการสอบ ยิ่งมีข้อมูลแบบนี้ ยิ่งทำให้การสอบเจาะไปเลย หมายถึงเจ้าหน้าที่ในฝ่ายใช่มั้ย ก็เอาหมดนะครับ ยกตัวอย่างผู้ปกครองในบทบาทซึ่งต้องรับผิดชอบเยอะ แต่ไม่ได้กระทำโดยตรง ต้องสอบว่าได้สั่งการหัวหน้าฝ่าย ได้เอาใจใส่มั้ย มีการประชุมซักซ้อมมั้ย ผู้เกี่ยวข้องต้องมาเคลียร์ทั้งหมด ไม่ต้องกังวลเลย ให้สังคมจับตาได้เลย ว่าผมไม่ได้ปล่อยอะไรไว้เลย จะคาดโทษอธิบดีทุกคน

จริงๆ แล้วสถานสงเคราะห์ที่อื่นๆ ต่อไปเข้าไปตรวจสอบได้ยังไงบ้างมั้ย?

อนุกูล : ผมให้เวลา 2 วันจัดการตัวเอง แล้วรายงานกลับเข้ามา เราก็จะเห็นสภาพ เหมือนการประเมินตัวเอง จากนั้นจะส่งทีมที่ตั้งขึ้นมาเพื่อไปดู ขออนุญาตตั้งหลักว่าจะให้ใครเข้าไปดำเนินการเพื่อให้ผมได้ข้อมูลเพื่อตัดสินว่าแต่ละกรม แต่ละอธิบดี เขาจัดการในข้อเท็จจริง ต้องให้อธิบดีไปจัดการบ้านตัวเองก่อน งานพม.เปลี่ยนไปแล้ว พม.ที่ผ่านมาก็มีปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือ ของเดิมยังแก้ไม่หมดเลย ผมไม่ขอความเห็นใจ อยากแก้ปัญหา ก็เอาตำแหน่งปลัดกระทรวงเป็นประกันว่าเราอยากแก้ปัญหา

กัน น้องก้อยออกมาพูดความจริงแบบนี้ ทำให้กระทบกระเทือนผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน จะมีผู้ใหญ่ไปรังแกกดดันน้องเขามั้ย จะช่วยเหลือยังไงครับ

อนุกูล : ผมฟังเมื่อวาน ผมรู้สึกว่าก้อยเคลียร์หรือเปล่า แต่วันนี้ให้ทีมงานหาข้อมูลมายืนยันกันอีกทีนึง เพื่อฟังว่าก้อยบริสุทธิ์ใจในการออกมาทำหน้าที่อะไรต่างๆ อยู่บนกดดันต่างๆ ผมไม่อยากใช้คำว่าชื่นชมนะ เพราะเป็นลูกน้องเราอยู่แล้ว น้องปลอดภัย ไม่มีอิทธิพลใดๆ อยู่ในกระทรวงนี้อีกต่อไปแล้ว ถ้าจะมีเหตุอะไร มีคุณหนุ่ม คุณกันที่น้องสามารถเป็นที่พึ่งได้ ผมก็เอาตำแหน่งเป็นประกันเหมือนกัน

ส้มนำเรื่องทั้งหมดลงโซเชียลเพื่อให้สื่อมาช่วยเหลือก้อย ที่จะถูกฟ้องร้อง ที่อุบาทว์มาก คือมีพี่เลี้ยงที่เรียกว่าแม่ของเด็กกำพร้า มี 4 คนที่ทำความผิด แล้วไล่ไปถึงหัวหน้าฝ่ายการศึกษา หัวหน้าการพยาบาล ผู้ปกครองหรือผอ. หัวหน้าแม่บ้าน ที่สำคัญ ผัวผอ. เข้ามาสั่งการ โดยไม่ได้เป็นข้าราชการ หรือเกี่ยวข้องอะไรเลย เข้ามาเกี่ยวข้องได้ยังไง ทั้งหมดรับรู้เรื่องการทำความผิด แต่ไม่เคยปราม แถมไล่ก้อยออกจาการเป็นกรรมการ ตอนนี้อยู่กับท่านปลัด ท่านบอกให้เวลาสองวันดูแลและจัดการ ไม่ใช่แค่ที่นี่ แต่ทั่วประเทศ?

กัน :   พี่ยืนยันความปลอดภัยให้น้องนิดนึง

อนุกูล : น้องก้อยไม่ต้องกังวล เราเอาตำแหน่งปลัดกระทรวงเป็นประกัน แต่ทีนี้ถ้าเกิดปัญหา มีใครแทรกแซงที่คุณกังวลใจ ตัวปลัดเองอาจไม่รู้ ก็ให้คุณหนุ่ม กรรชัย คุณกัน จอมพลังได้รับรู้ในสิ่งนั้น แต่ถ้าคุณไว้ใจ มีปัญหาอะไรก็โทรมา รับประกันเพราะว่าเมื่อวานก็กังวลว่าก้อยจะมีส่วนอะไรหรือเปล่า ฟังมาไม่ค่อยเคลียร์ แต่เมื่อเช้าเคลียร์กับรองอธิบดีแล้ว ว่าก้อยไม่เกี่ยว สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้กระทรวงต้องมาแก้ปัญหาที่อยู่ใต้พรม รับประกันได้เลยว่าก้อยจะไม่ได้รับผลกระทบ ทั้งการงานหน้าที่และความปลอดภัย

กัน ที่สระบุรีจะรื้อมั้ย

อนุกูล : ที่สระบุรีเป็นเป้าหมายแรก รื้ออยู่แล้ว เข้าใจว่าอาจมีอิทธิพล คนนอกคนในเข้ามาเกี่ยวข้อง เดี๋ยวรื้อหมดครับ

อย่าใช้คำว่ารื้อ ล้างบางดีกว่า?

อนุกูล : ครับ ก็อาจมีสถานสงเคราะห์อื่นๆ อีก ก็ให้เวลาอธิบดีสองวัน ให้เคลียร์ตัวเองมา แต่ยังไงก็ตามจะตั้งทีมตรวจสอบต่างหาก เผื่ออธิบดีเกรงใจลูกน้อง

ก้อยต้องกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในสถานที่แห่งนี้ ไม่รู้ขั้วอำนาจเก่าจะเล่นงานอีกหรือเปล่า ท่านดูแลเต็มที่ใช่มั้ย?

 อนุกูล : ผมว่าในช่วงแรกให้ก้อยตัดสินใจว่าจะไปปฏิบัติชั่วคราวที่พมจ.มั้ย ถ้าไม่สะดวกเดินทางก็ยึดสระบุรีเป็นหลัก แต่ผมว่าการเข้าไปสถานสงเคราะห์เวลานี้จะมีความเสี่ยงที่ปลัดเองก็ควบคุมไม่ได้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น เป็นเรื่องที่กังวลว่าไม่รู้ใครคิดอะไร นอกสถาน ในสถานเข้ามาปนกันหมด ถ้าก้อยจะเข้าไป ต้องให้ตร.ได้รู้ด้วยในช่วงแรก ผมก็ไม่ไว้วางใจเท่าไหร่

ไหนๆ ท่านจะล้างบางสระบุรี อยากให้ตรวจสอบเรื่องเงินบริจาคด้วย ว่าเข้ามาแล้วครบหรือเปล่า บางทีพ่อแม่พี่น้องบริจาคมาอยากให้เด็กๆ ได้อยู่ได้กินอย่างมีความสุข?

อนุกูล ครับ

กัน : ถ้าพบคนกระทำความผิด ไล่ออกสถานเดียวใช่มั้ย

อนุกูล : ไล่ออกไม่พอ ข้าราชการมี 4 คน ก็จะมีเรื่องวินัยว่าจะไปถึงไล่ออกหรือไม่ ถ้าเป็นพนักงานราชการ หรืออัตราจ้างก็ต้องออกอย่างเดียว และเราแจ้งความควบคู่ไปด้วย

กัน : ดำเนินคดีซ้ำด้วย

คุณก้อยสบายใจมั้ย?

ก้อย สบายใจค่ะ

ฝากความหวังด้วยนะครับ?

อนุกูล : ก็เป็นหน้าที่ครับ

อธิบดีลงพื้นที่มั้ย?

อนุกูล ลงไปแล้วเมื่อเช้า เขาติดภารกิจ ก็มอบรองไว้ตั้งแต่วันแรก คุยกันตั้งแต่เมื่อวานซืน อธิบดีท่านไม่สบายใจ เพราะเพิ่งมารับตำแหน่ง อาจเก้ๆ กังๆ อยู่ ก็เครียดครับ

ส้มมีข้อมูลอะไรอีก?

ส้ม : ได้คุยกับน้องที่เคยอยู่ที่นั่นเมื่อปี 52 ตอนนั้นน้องอายุ 11 ปี น้องบอกว่าสมัยนั้นกลับจากโรงเรียนเอง แต่แจ้งเขาแล้วว่ามีซ้อมร้องเพลง แต่พอกลับเองเขาให้รุ่นพี่ดึงเขามาลงโทษ แล้วรุ่นพี่ก็รุมตบสามคน เวลาโดนรุมตบ มีแผลที่หน้ามั้ย มีใครถามมั้ย เขาบอกไม่มีใครถามเลย เขามองว่าเป็นเรื่องปกติ แล้วเรื่องนอนในห้องน้ำมีตั้งแต่ยุคนั้นแล้ว ภาพที่เราเห็นนอนในห้องน้ำ ไม่ได้นอนชั่วคราวนะคะ นอนทุกวัน และนอนทุกคืน

เป็นบ้าเหรอให้เด็กไปนอนในห้องน้ำ?

ส้ม : ก็ถามก้อยว่ากรณีเด็กเล็กเขามีแม่บ้านมาซักผ้าให้เด็กมั้ย ก้อยบอกว่าปกติมีพี่สอนน้อง แล้วถ้าน้องที่ซักไม่เป็นล่ะ ทำไมแม่บ้านให้ไปนอนในห้องน้ำ เขาปัดความรับผิดชอบเหรอ มันเกิดคำถามขึ้นมา

จังไรนะ?

ส้ม : เขาบอกว่าสมัยนั้นเป็นห้องมืด ไม่ใช่ห้องที่เป็นลูกกรงแบบนั้น ห้องเป็นลูกกรงเขาบอกได้ยินเสียงเด็กร้องจะขาดใจ ก็เลยเดินไปดู เห็นน้องเกาะลูกกรงอยู่ข้างบน เพื่อหาไฟอยู่ตรงไหน พอก้อยเอื้อมมือเข้าไป ไม่มีมุ้งลวด ก็สั่งให้แม่บ้านปล่อยเด็ก น้องคนที่ให้ข้อมูลเด็ก เมื่อปี 52 เขาบอกว่าสมัยก่อนห้องมืดคือห้องใต้บันไดหน้าอาคารหนึ่ง วันนั้นเขาไปล้างห้องน้ำที่ตึกหน้ารับแขก ตึกนั้นไม่ค่อยได้ใช้ ล้างไม่สะอาดเลยโดนแม่หอทำโทษ เอาไปขังที่ห้องใต้บันไดทำโทษ ก้อยก็เลยถามว่าตอนเอาไปขัง หนูกินข้าวเช้าหรือยัง เขาบอกกินแล้ว ออกมาอีกทีก็ให้กินข้าวเย็น

แล้วที่ให้กินน้ำประจำเดือนคืออะไร?

ส้ม : น้องคนนี้เหมือนกัน น้องบอกว่ากรณีมีเด็กเข้าสู่วัยรุ่น เขาเป็นผู้หญิง บางทีมีการปล่อยปละละเลยเรื่องการใส่ใจดูแลตัวเอง น้องอาจลืมเก็บผ้าอนามัยลืมไว้ในห้องน้ำ เขาก็ให้เอาถังมาแล้วเอาผ้าอนามัยใส่ไปในถัง แล้วให้ตักกินทีละแก้วทุกคน อันนี้โดนทุกคน

มีคลิปเสียงด้วย น้องยืนยันว่าที่เดียวกันใช่มั้ย?

ส้ม : ใช่ค่ะ เป็นการส่งต่อความรุนแรงรุ่นต่อรุ่น

จังไร เหี้x เอางี้ดีกว่า ไม่รู้จะพูดคำไหน?

กัน ปกติเลี้ยงเพื่อให้เด็กออกไปมีชีวิตที่ดี แต่การทำแบบนี้เหมือนส่งเด็กคนนึงไปลงนรกทั้งเป็น อนาคตเขาจะไปใช้ครอบครัวแบบไหน จะไปสอนลูกแบบไหน พวกคุณส่งต่อความชั่วร้ายต่อไปเลยนะเว้ย

ส้ม : เหตุผลที่เขาลงโทษเด็กอย่างมัดมือมัดเท้า มันไม่ใช่การลงโทษ มันเป็นการทารุณ

ต่อสายหาน้องคนนึงเคยอยู่สถานที่แห่งนี้เหมือนกัน เอาให้สุดไปเลยจะได้รู้ดีรู้ชั่วกันไป?

กัน น้องก้อยออกมาต้องชื่นชม เหมือนรื้อระบบนี้เลย เกิดเรื่องนี้เป็นสิบปี น้องคนนี้ออกมาจะทำให้เด็กต่อจากนี้ปลอดภัย ต้องชื่นชมน้องก้อยมากๆ พวกที่จะไปเล่นน้องตอนนี้พี่หนุ่มดูแลเคสนี้ ผมดูแลเคสนี้ ท่านต้องรู้ไว้เลย ถ้าท่านมาแตะเคสที่ผมดูแล จะเอาให้หนักกว่าเดิมด้วย มีบทเรียนหลายคนแล้วมาทำเคสผมยุ่งเหยิง จุดจบก็ตามคนกระทำไปเลย ท่านคิดให้ดีก่อนนะ

“น้องบี” อยู่ในสาย ยืนยันว่าเคยอยู่สถานสงเคราะห์แห่งนี้?

บี ใช่ค่ะ อยู่ตั้งแต่ 5 ขวบถึง 14-15 ได้ค่ะ อยู่สิบปีค่ะ

สิบปีที่ผ่านมา น้องพบเห็นอะไรที่ไม่ควรเกิดขึ้นในสถานที่แห่งนี้มั้ย?

บี ตอนหนูอยู่ ช่วงแรกๆ ไม่ค่อยมีอะไร แต่พอโตขึ้น มีการทำร้ายร่างกายกันบ้างบางครั้ง หนูตอนเป็นเด็กไม่ได้ไปเรียน แม่ที่ดูแลหอ จิกกระชากลากหัว เอารองเท้าตบหน้า ครูพี่เลี้ยงที่หนูเจอกับตัวนะคะ เคสหนูเอง

มัดมือมัดเท้าเคยมีมั้ย?

บี : หนูไม่เคยเจอ แต่คนอื่นก็ไม่แน่ใจ ส่วนมากแค่โดนขัง

หนูออกจากที่นั่นนานแค่ไหน?

บี : สิบปีได้แล้วเหมือนกันค่ะ หนูออกตอน 15 เพราะที่บ้านมารับ

เหมือนสืบอำนาจกันมา?

บี ใช่ค่ะ

เป็นพฤติกรรมเลียนแบบ เป็นธรรมเนียม?

บี ส่วนตัวหนูคิดว่าจะไม่มีเรื่องแบบนั้นอีกแล้ว เพราะเด็กโตๆ บางคนเขาก็ออก จะมีแต่แม่ๆ ที่เขาอยู่มานานแล้ว

คุณเคยกลับไปสถานที่แห่งนี้มั้ย?

บี : ไม่เคยกลับไปเลยค่ะ และไม่คิดกลับไปด้วยค่ะ

น้องบีอดีตเด็กที่เคยอยู่สถานสงเคราะห์สระบุรีเหมือนกัน ก็โดนมาเหมือนกัน สิบปีแล้วนะ ยังไม่รวมกับคนอื่นอีก?

ส้ม น้องคนที่บอกว่าโดนกินประจำเดือน ทักเข้ามาว่าเขากำลังดูอยู่ในติ๊กต๊อกค่ะ

กัน น้องคงไม่ได้โดนคนเดียว ใส่กระติกก็กินหลายคนด้วย มันให้กินมั่วขนาดนี้ ตัวคนสั่งกินด้วยมั้ย แหม

ก้อย :   สิ่งที่เด็กเขาคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ตี เตะ กระทืบ ใช้มีดขู่ เป็นภาพที่เขาเห็นจนมองว่าเป็นเรื่องปกติ

กระทรวงพัฒนาสังคมหรือพม. มีหน้าที่ต้องดูแลเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนต่างๆ นานา ครั้งนึงเคยมีเหตุการณ์มูลนิธิอื่นๆ ไม่เกี่ยวกับพม. พม. ก็แอ็กชั่นเต็มที่ สุดท้ายคนอยู่ใต้เงาของตัวเองกลับไปทำแบบนี้ มันเลยเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ พม.ต้องตัดออกไปให้ได้?

กัน แล้วเด็กจะพึ่งพิงใครครับ นี่คือที่สุดท้ายของเด็กแล้ว ถ้าไม่เลือกปกป้องเหยื่อน้องจะไปพึ่งพาใคร วันนี้เรื่องนี้แดงขึ้นมาแล้ว ต้องล้างบางทำระบบใหม่ เพราะเราไม่รู้ว่าเรื่องนี้ยังซ่อนแอบอยู่ในพม.อีกมั้ย ผมบอกเลยว่าผมทำเคสมาทั่วประเทศ ผมไม่เคยกลัวใคร ไม่เคยเกรงใจใคร ถูกว่าไปตามถูก ผิดว่าไปตามผิด ถ้าเราช่วยปกป้องก็ไม่ต่างจากทำร้ายซ้ำเติมน้อง

“น้องเอ” อยู่ในสาย คนที่ยืนยันว่าอยู่สถานสงเคราะห์เด็กหญิงสระบุรี?

เอ ใช่ค่ะ อยู่ปี 52 ค่ะ

น้องโดนอะไรบ้าง?

เอ มีหลายเหตุการณ์นะคะ เหตุการณ์ที่จำขึ้นใจคือเรื่องที่เล่าให้พี่เขาฟัง เรื่องที่แจ้งแม่บ้านไปแล้วว่าต้องซ้อมร้องเพลงที่โรงเรียน ต้องกลับหอเอง แต่มาเย็ฯวันศุกร์ หนูกลับหอเอง เขาก็เรียกหนูไปด่าแล้วให้รุ่นพี่มาดึง ขังหนูอยู่ในห้องมืดค่ะ เขาไม่มีมัดมือมัดเท้า แต่ให้ไปอยู่ห้องมืดๆ ใต้บันไดค่ะ

เรื่องกินน้ำประจำเดือน?

เอ : มีเด็กที่เอาผ้าอนามัยไปไว้ในห้องน้ำแล้วหาตัวไม่ได้ค่ะ เขาให้รับผิดชอบร่วมกัน เขาเอาผ้าอนามัยไปใส่ในถังน้ำ ให้เอาน้ำใส่แล้วให้ตักกินทุกคน ยืนเข้าแถว

คนสั่งยังอยู่มั้ยทุกวันนี้?

เอ :   ไม่แน่ใจนะคะ หนูอยู่ได้แค่ 8-9 เดือน เพราะหนูทนไม่ไหว ตอนแรกหนูไปยื่นเรื่องขอย้ายสถาน เขาบอกว่าหนูไม่ได้มีความผิดอะไร ย้ายไม่ได้ หนูก็เลยหนีออกให้ตัวเองมีความผิดค่ะ ทีนี้เขาก็จับหนูกลับไป แล้วเอาไปไว้ในห้องมืด หนูรู้อยู่แล้วถ้าหนีออกไปโดนจับกลับมาก็ต้องอยู่ในห้องมืด พอออกมาอีกก็ยังเป็นความผิดแค่ครั้งแรก เขาก็ยังไม่ให้ย้าย หนูก็หนีอีก หนูก็ทำตัวให้เขาจับได้ ไม่ได้ไปไกล เขาก็จับหนูกลับมาทำโทษเหมือนเดิม แล้วทำเรื่องย้ายสถานสงเคราะห์ค่ะ

มันเป็นมาตรการของเขาเลย ถ้าทำครั้งที่ห้าย้ายสถานสงเคราะห์ แต่หนูทำแค่สองครั้งเขาย้ายเลย?

เอ ใช่ค่ะ

กฎล่าสุด 5 ครั้ง?

เอ ที่หนูอยู่ 3 ครั้งค่ะ แต่หนูอยากย้ายค่ะ เขาก็ถามทำไมถึงหนี หนูบอกว่าอยากย้ายสถานสงเคราะห์ หนูบอกพี่จอย จำไม่ได้ว่าตำแหน่งคืออะไร

หนีเพื่อให้ย้ายออกจากนรกแห่งนี้ แล้วย้ายไปอยู่ที่แห่งใหม่มั้ย?

เอ ย้ายค่ะ ที่แห่งใหม่ไม่เป็นค่ะ ย้ายไปอยู่ปัตตานีค่ะ เขาจะเลือกให้เลยค่ะ

เหมือนถูกกลั่นแกล้งมั้ย?

เอ : หนูก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ

แต่เขาก็ไม่ได้ทารุณกรรมเหมือนสระบุรี ถึงจะไกลหน่อย?

เอ ใช่ค่ะ

เป็นการสืบทอดอำนาจชั่วช้าสามานย์จริงๆ?

กัน เคสนี้น่าสะพรึง น่าตกใจที่สุด เพราะเป็นที่ที่ควรโปรเทคเด็ก น้องหนีเพื่อให้ได้ย้าย น้องๆ เขายอมหนีเพื่อให้หลุดจากขุมนรก แล้วจะมีกี่คนที่โดนแบบนี้

ทำไมส้มตัดสินใจโพสต์เรื่องนี้?

ส้ม : ปล่อยไม่ได้พี่ 280 ชีวิต เขาเจออะไรบ้าง (ร้องไห้) ยิ่งขุดก็ยิ่งเจอ หนูถามน้องว่าน้องที่ไม่กล้าออกมาพูด ไม่อยากมีเซฟโซนให้ตัวเองเหรอ ชีวิตเราเกิดมาทำไม น้องถึงได้มั่นใจว่าพี่เขามาช่วยเราจริงๆ ตอนแรกเด็กๆ ไม่พูดอะไรเลย ไม่เปิดปากเลย แล้วเราเข้าไปยากมาก หนูก็เลยคิดว่าทางเดียวที่จะช่วยเราได้คือสื่อ

ก้อยล่ะ?

ก้อย : ก้อยสบายใจขึ้นค่ะ แต่อยากให้เด็กๆ ที่ตอนนี้เหมือนเขาไม่กล้า มีความอ่อนแอในใจ อยากบอกว่าพี่ก้อยทำเพื่อพวกเราจริงๆ ทนไม่ได้จริงๆ ที่เห็นเด็กโดนกระทำ

ส้ม เขาหวังดีกับเด็กจริงๆ ค่ะ มีเด็กที่มีกระแสต่อต้าน โทรมาหาก้อยถามว่าจะหยุดมั้ย จะเอายังไง แต่เขาไม่เข้าใจเจตนาของเราว่าเราอยากช่วย

ก้อย :   ก้อยก็ย้อนถามเขาไปคำนึงว่าที่บอกว่าทำเกินไป เกินไปยังไง เขาบอกว่าเขาก็ทำรุนแรงกันมาเป็นเรื่องปกติ ทำไมพี่ต้องออกมาทำอะไรให้เป็นเรื่องใหญ่โต ก้อยก็เลยย้อนกลับไปว่าถ้าพี่ก้อยไม่ทำ เด็กๆ ตัวเล็กๆ ที่เขาไม่มีทางสู้ ต้องเจอเรื่องรุนแรงแบบนี้ไปถึงเมื่อไหร่ อยากฝากให้หยุดสร้างสถานการณ์ หยุดใช้เด็กเป็นเครื่องมือ เด็กๆ พวกนี้ต้องเติบโตไปเป็นเด็กที่มีคุณภาพ ต้องได้รับการอบรมสั่งสอนจากคนมีคุณภาพ มีความรักและพร้อมดูแลเด็ก อยากฝากขอคนที่พร้อมดูแลเด็กให้เข้ามาดูแล ไม่ใช่คนที่ทำงานไปวันๆ

ส้ม :   ถึงช่วงที่เขาเก็บหลักฐานมา มีหนึ่งในข้าราชการในนั้น สามีเขาเป็นทหาร ขับรถมาเวียนหน้าห้องทำงานก้อย ก้อยก็ไม่สบายใจ ตัวสามีผู้ปกครองเคยโดนโค้ชมาร้องเรียนแล้ว แต่ก็กลับเข้าไปอีก

กรณีผอ.สถานสงเคราะห์แห่งนี้ สามีเขามาเกี่ยวอะไร?

ก้อย มาจัดอบรมค่ะ ทั้งที่เขาไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่มานั่งโต๊ะประธาน มีรูปด้วยค่ะ

เหมือนสถานสงเคราะห์แห่งนี้ มีผอ.อยู่เป็นผู้หญิง ผัวผอ.ไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่มาอบรมบุคลากร นั่งโต๊ะประธาน?

ส้ม มีการเขียนชื่อเขาด้วยค่ะ

ก้อย : เขาเรียกตัวเองว่าเป็นอาจารย์ วันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมาก็มาสั่งการ ว่าต้องทำอะไรยังไง

กัน : เดี๋ยวจะประสานท่านปลัดให้ดูเรื่องนี้ด้วย นั่งโต๊ะประธานว่ะ เอารูปนี้ให้ท่านปลัดดูว่าคนๆ นี้เกี่ยวข้องอะไร ใครอนุญาต คนอนุญาตต้องถูกดำเนินการด้วยนะ

ก้อย วันที่ทำบุญขึ้นไปเจ้ากี้เจ้าการว่าต้องทำอะไรยังไง

ส้ม : เคยมีการถูกร้องเรียนแล้ว แต่เขากลับมาอีก เมื่อวานที่ทีมงานเจ๊ข้าวไปที่ตึกเขาบอกภายในสกปรก แม่บ้านไมได้ทำงานบ้าน แต่เอาแม่บ้านไปดูแลแม่ของผอ. ยุ่งเหยิงมากพี่

กัน ยิ่งพูดยิ่งเละเทะ เรื่องนี้เอาให้สุด ผมสุดทุกเคส ผมปิดเคสติดคุกเกือบทุกวัน คู่กรณีที่ทำร้ายเด็ก คุณไปดู ผมทำทุกวัน ใครออกตัวอย่างทหาร เรื่องนี้เรื่องของเด็ก  ท่านต้องทำหน้าที่ของท่าน ไม่ใช่มาออกตัว เดี๋ยวจะร้องไปที่หน่วยงานของท่าน

มันเป็นสถานสงเคราะห์เด็กหญิงไง?

กัน : เดี๋ยวไปรื้อเรื่องนี้ด้วย เอาให้หมด ผมรับปากจะดำเนินการกับทุกคนให้ทรมานอย่างสาสม