กู้ภัย – ผู้ใหญ่บ้าน เผย แม่เด็ก 8 เดือน สารภาพย้อนแย้ง ไม่เชื่อว่าพูดจริง

8

กู้ภัย – ผู้ใหญ่บ้าน เผย แม่เด็ก 8 เดือน สารภาพย้อนแย้ง ไม่เชื่อว่าพูดจริง – มีอีกจุดที่สงสัย “หมอหนึ่ง” ไม่ได้หิวแสง – จิตวิทยากล่อม  

กรณีแม่ของเด็กชายวัย 8 เดือน ออกมาสารภาพแล้วว่าตนเองทำลูกตกพื้นจนเสียชีวิต ก่อนอุ้มลูกไปทิ้งน้ำ โดยยืนยันว่าเป็นอุบัติเหตุ

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 27 ก.พ. 66 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ หนึ่ง หมอดูไพ่ทาโรต์ , ต๊อด พิเชษฐ์ เอมศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการใต้น้ำ, ประกอบ ศิลารัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 อ.บางเลน จ.นครปฐม, ดร.ตฤณห์ โพธิ์รักษา นักอาชญาวิทยาด้านพฤติกรรมและจิตวิทยา อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ม.มหิดล

พี่กู้ภัยค้นหาทั้งหมด 22 วัน?

ต๊อด : เป็นช่วงๆ ครับ ช่วงแรกที่รับแจ้งหายเบื้องต้นว่าน้องจมในน้ำหรือเปล่า 2-3 วันก็ยุติการค้นหา มาค้นหาผิวน้ำ และค้นหาผิวน้ำเรื่อยๆ หลังได้รับแจ้ง

จุดที่กู้ภัยลงค้นหา น้ำเป็นคลองหรือเป็นอะไร?

ต๊อด : เป็นคลองที่ออกสู่ปากแม่น้ำ ติดต่อแม่น้ำเลยครับ 200 เมตรก็ถึงแม่น้ำ ตรงนั้นน้ำนิ่ง อาจมีกระแสเล็กน้อยแต่ไม่แรงมาก

พอคลอดใต้สะพานก็เป็นแม่น้ำอะไร?

ต๊อด แม่น้ำท่าจีนครับ

ถ้ามีวัตถุบางอย่างอยู่ตรงนั้น มีโอกาสไหลออกทางคลอง?

ต๊อด มีโอกาส แต่ตอนที่เราลงไป ตรงนี้มีพวกกิ่งไม้ขวางอยู่ การจะเล็ดลอดออกไปก็ยาก เพราะขนาดนักประดาน้ำเองยังดำผ่านไปไม่ได้เลย มันมีเศษสวะ กิ่งไม้ กอไผ่ขวางอยู่ เป็นไปไม่ได้ที่จะหลุดออกไป

มีสวะกั้นเป็นแนวเขตเหมือนหญ้ากั้น ถ้ามีวัตถุบางอย่างไหลออกจากคลองไปที่แม่น้ำเป็นไปไม่ได้ยาก ยังไงต้องติด ข้างใต้ล่ะ?

ต๊อด : ไปไม่ได้แน่ ผมพยายามเจาะออกยังไปไม่ได้ ติดครับ

ถ้ามีวัตถุบางอย่างติดอยู่ในคลอง ก็ต้องอยู่แถวนั้น?

ต๊อด ต้องติดแถวปากคลองครับ

ประกอบ :   ตอนเด็กหาย เอาแมคโครรื้อขึ้นมาหลังเกิดเหตุได้ 8-6 วัน ผักตบแน่นเลยนะ

ในช่วง 8 วันแรกที่เด็กหายไป อนุมาน ถ้าเป็นเด็กอยู่ในน้ำ 8 วันแรกไม่มีทางไหลออกแม่น้ำแน่ แต่ถ้ามีการเอาแมคโครดึงขึ้น ก็อาจมีโอกาสออก?

ต๊อด ไม่มีโอกาส เพราะช่วงปากแม่น้ำยังมีกอไผ่กั้นอยู่อีก เหมือนกำแพงกั้นอีกชั้นนึง

บนบกตามหามั้ย?

ต๊อด ตามหาครับ ผู้ใหญ่เกนลูกบ้านเดินหน้ากระดานหาทุกป่าทุกดวงก็ไม่มี

หมอดูเปิดไพ่ทาโรต์ ชั่งใจอยู่นาน ว่าจะเอาเธอมาออกดีมั้ย เพราะไม่อยากให้มีเรื่องราวพิธีกรรม แต่มีโอกาสได้คุยกับเธอก่อนหน้านี้เธอบอกว่าสิ่งที่ที่ทำไม่เกี่ยวกับเรื่องนั้นเลย แต่เป็นกุศโลบาย ก็ถามทางอาจารย์ว่าเหมือนจิตวิทยาได้มั้ย อาจารย์บอกว่าได้ คุณหนึ่ง คุณเป็นหมอดูไพ่ทาโรต์ แล้วมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้ไง?

หนึ่ง : ตอนแรกที่มามีส่วนเรื่องนี้ได้ มีเอฟซีที่ติดตามเรามาจากการดูดวง รีวิว ทักเรามาว่าพี่น้อง 8 เดือนหายไปไหน เราก็น้อง 8 เดือนไหนวะ ตอนนั้นกำลังไปหาหมอ ไม่รู้ข่าวจริงๆ ว่ามีการตามหาเด็ก จนได้ติดต่อพี่อ้อมูลนิธิวินวิน ประสานงานกับหนึ่งมาให้เราลงพื้นที่ พอได้ไปวันนั้น แม่ของน้องเห็นเราก็อยากจะมาหา อยากคุยกับเรา เพราะเขารู้ว่าเราเป็นหมอดูไพ่ทาโรต์ ก็ได้คุยกันว่าเหตุการณ์เป็นยังไง ตอนแรกน้องก็ไม่พูด บอกว่าไม่รู้ๆ เราก็ใช้กุศโลบายของเราที่มีถามน้อง วันแรกน้องไม่ได้บอกอะไร มีอาการกลัวๆ เหมือนกัน เพราะคุณพ่อของน้องมาโวยวายก่อนด้วยในช่วงนั้นเลยหยุดไป พออีกวันนึง เรามีการคุยกันก่อนที่ร้านกาแฟ ก็ใช้กุศโลบายของเราอีก คุยกับแม่เด็ก ด้วยความเป็นผู้หญิงเหมือนกัน และใช้ความใจเย็นว่าเราจะอยู่กับเธอนะ

ไม่ได้ใช้ความเป็นผู้วิเศษ?

หนึ่ง : ไม่ค่ะ ใช้กุศโลบายล้วนๆ เธอจับมือเรานะ และบอกกับเรา พูดกับเรา ร่วมมือกับเรามั้ย เขาก็พยักหน้า แล้วไปจุดเกิดเหตุกันเมื่อวาน

เขาสารภาพกับคุณว่าไง?

หนึ่ง : หนูต้องให้ใช้วิจารณญาณในการรับฟังด้วยนะคะ เพราะตอนนั้นน้องไม่ขอพูด เพราะกลัวเราบันทึกเสียง ด้วยความกลัวนักข่าวรุมด้วย ก็เลยคุยกันสองคน

ตอนนี้แม่เด็กรับสารภาพแล้วถึงเล่าได้ ถ้าตอนแรกไม่รับสารภาพคงไม่กล้าเอามาเปิดแบบนี้?

หนึ่ง ใช่ค่ะ เราบอกแม่ของเด็กว่าเธอจับมือเรานะ ถ้าเธอบอกจะร่วมมือกับเรา บีบให้แน่นๆ ว่าลูกของเธออยู่ตรงที่เราเดินไปกันเมื่อวานมั้ย เธอไม่ต้องพูด แต่บีบให้แน่นๆ แต่ถ้าไม่ใช่ เธอปล่อยมือเราได้เลย เราจะออกจากตรงนี้ไปเลย เราจะไม่ข้องเกี่ยวอีก น้องก็บีบมือเราแน่นมากๆ แล้วน้ำตาไหล เราก็เลยบอกว่าจ้องตาพี่นะ มันใช่แล้ว ก็เลยให้ไปพักผ่อนก่อน ไม่ได้ไปจี้เขามาก ให้น้องไปพักผ่อนแล้วออกมา พูดคุยกับพี่อ้อว่าเราคุยแบบนี้กับน้องนะ แต่ตอนนั้นที่ไม่สามารถออกมาพูดได้เลย เพราะต้องรอให้น้องพูดเอง เพราะหลักฐานมันไม่มี

จากนั้นยังไงต่อ?

หนึ่ง : เมื่อคืนน้องก็ไปอยู่กับเจ้าหน้าที่ตร. แล้วน้องก็สารภาพของน้องเอง น้องเขียนในแผนที่ก็ตรงกัน

คุณชวนคุณออย วิภาดา ทีมข่าวคุณสรยุทธ และคุณอาร์ม บอกให้ไปพูดคุยกับตัวแม่ของเด็กสิ?

หนึ่ง : เราไปคุยกันที่ร้านกาแฟ ก่อนมาจุดเกิดเหตุ ไปคุยกันก่อน ไปกัน 4 คน คุยกันปกติ ใช้หลักการ จิตวิทยา กุศโลบายเกลี้ยกล่อมในการคุยกัน ให้เขารู้สึกว่าเขาอบอุ่นใจที่จะได้คุยกับเรา เขาไว้ใจเรานะ

ที่คุณไปลอยอะไรล่ะ?

หนึ่ง มันก็มีทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ ตามหลักโบราณ แต่แม่เด็กเขาเชื่อ ก็เลยบอกว่าถ้าเธอคิดว่าเธออยากให้ลูกเธอกลับมา อยากอโหสิกรรมลูกเธอ เธอไปปักธูปขอขมาลูกเธอนะ ซึ่งเขาก็ทำ ถ้าจิตใต้สำนึกคนเราไม่มีอะไรจริงๆ มันก็ทำไม่ได้ เพราะหนึ่งไม่สามารถไปบังคับให้น้องทำแบบนั้นได้

คุณกำลังคิดว่าการที่เขายอมจุดธูป ทำตามที่คุณบอก เอาผ้าลอยน้ำต่างๆ นานา แสดงว่าเขายอมทำ ก็ต้องมีอะไร?

หนึ่ง ใช่ค่ะ

หลังจากนั้น พอคุณหนึ่งมาพูดคุยแล้วทำให้แม่เชื่อใจ ก็มีการพูดคุยกับคุณออยและคุณอาร์ม นักข่าวช่อง 3 ปรากฏว่าแม่เด็กวาดรูปนี้มาให้ เขาวาดให้ใคร?

หนึ่ง : วาดให้เจ๊ออย แล้วเจ๊ออยส่งให้เราดู แต่ว่าก่อนที่จะมีวาดรูปนี้ เป็นการบอกเราไว้อยู่แล้ว

เขาวาดรูปข้างซ้ายเป็นกอไผ่ ตรงกลางเป็นสะพาน ตรงกอไผ่คือจุดที่เขาไปวางใช่มั้ย?

หนึ่ง : ใช่ ตรงจุดใกล้ๆ กับที่เขาโยนผ้าไปเลย ฝั่งตรงข้ามกับกอไผ่

ใต้สะพานที่เขาเขียนเป็นน้ำ นี่คือสิ่งที่เขาเขียนให้กับทางคุณ หลังจากนั้นเขามีโอกาสพูดกับคุณออย วิภาดา แม่เด็กก็ยอมรับบางอย่าง ทางผู้ใหญ่กับกู้ภัยบอกว่าถ้าเด็กอยู่ตรงนี้ วันที่ 1-8 ออกไปแม่น้ำไม่ได้ เพราะมีสวะกั้น หลัง 8 วันผ่านไป มีการเอาสวะออกบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี?

ต๊อด ไม่ได้อยู่ดี นอกจากว่าเอามาวางตรงโค้งน้ำ ไปแน่ครับ แต่ถ้าอยู่ตรงที่เขาบอกไม่มีทางไป

เด็กก็น่าจะอยู่บริเวณนี้ แต่ก็หาไม่เจอ?

ต๊อด ยังไม่เจอ

อาจารย์ฟังแล้วมองว่ายังไง?

ดร.ตฤณห์ ถ้าเอาตัวแม่เด็ก ด้านพฤติกรรมจากที่เราเห็นเวลาเขาให้การ สุดท้ายก็วกไปวนมา ไม่จริงหลายๆ เรื่อง วันนี้การสารภาพก็เป็นการสารภาพเบื้องต้นอีก เพราะเราไม่เจอหลักฐาน ไม่เจอชิ้นส่วนเนื้อเยื่อ ชิ้นส่วนศพ แม้กระทั่งเสื้อผ้า เราไม่ทราบว่าตอนที่เขาเอาไปวางไว้มีลักษณะแบบไหน แต่จากที่แม่เด็กให้การมา เอาไปวางไว้ริมตลิ่ง ซึ่งไม่ชัดเจนว่าลงไปในในน้ำหรือบนพื้นดิน อัตราการย่อยสลายเน่าเปื่อยของศพ ก็จะต่างกันอีก ระหว่างในน้ำกับบนบก ประกอบกับปัจจัยอื่นอีก ตัวเงินตัวทอง ตัวใหญ่ด้วยอยู่บริเวณนั้น เด็ก 8 เดือนโดนลากไปง่ายเลย แต่ชิ้นส่วนที่ต้องเจอแน่ๆ คือหัวกะโหลก

ถ้าน้องเสียชีวิตแล้ว?

ดร.ตฤณห์ : ใช่ครับ การสารภาพแบบนี้เป็นการสารภาพเบื้องต้น เขาอาจทนแรงกดดันด้านอื่น โดนสอบอย่างหนักหลายวันติดกัน มีปัญหากับคนในครอบครัว คนอื่นเดือดร้อนก็ต่อว่าเขา อีกอย่างวุฒิภาวะแม่เด็ก อายุ 17 ปี การตัดสินใจและพฤติกรรมการแสดงออก การพูดการคิด การตอบคำถาม หรือความสามารถในการโกหกก็จะมีอยู่ สมองคนเราจะพัฒนาสมบูรณ์ตอนอายุ 30-35 เริ่มพัฒนาจากท้ายทอยไปข้างหน้า ซึ่งท้ายทอยคือเรื่องการควบคุมอารมณ์ ก้าวร้าว วัยรุ่นช่วงนี้ถ้ามีเรื่องตีกัน หรือทะเลาะเบาะแว้ง คิดชั่ววูบแล้วก่อเหตุใดๆ ก็จะเป็นช่วงที่อายุสมองพัฒนาแค่ด้านอารมณ์ ข้างหน้าคือเหตุผล เป็นส่วนสุดท้าย ซึ่งก็ไม่แปลกถ้าพ่อเด็ก สามีแม่เด็ก มีการให้การที่ไม่ชัดเจน แล้วก็ไม่ค่อยสอดคล้องกับพยานหลักฐานที่เรามี เพราะอายุก็อย่างที่แจ้ง 17 กับ 19 ถือเป็นเยาวชนอยู่ ความเข้าใจของคนทั่วไป อายุ 20 ปีบริบูรณ์ บรรลุนิติภาวะ แต่สภาพการตัดสินใจยังไม่เลยนะครับ เหลืออีกตั้ง 10 ปี จะตัดสินใจโดยใช้อารมณ์หรือทำอะไรผิดไป กลัวการจับได้ ต้องใช้การโกหกเพื่อให้เป็นประโยชน์กับตัวเอง ผมคิดว่าหากวางศพหรือน้องที่หมดสติไว้ตรงนั้นจริงๆ อย่างน้อยต้องเจอกะโหลก หรือชิ้นส่วนของเสื้อผ้าครับ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่เจอหลักฐานอะไรเลย

มองว่าน่าจะไม่ใช่จุดนั้น หรือมองว่าไม่ใช่ตรงนี้ หรือชี้จุดผิด?

ดร.ตฤณห์ : ตอนคนเราตกใจหรือเครียดมากๆ เพิ่งก่อเหตุหมาดๆ แล้วเกิดอาการช็อก ความสามารถในการจำของเราก็หายไปด้วย อาจจำไม่ได้ หรือตกใจมากๆ หรือแม้กระทั่งคำพูดที่เขาให้มา ไม่จริงเลยสักอย่าง เป็นไปได้ทั้งหมดครับ

มุมผู้ใหญ่มองยังไง คิดว่าน่าจะไปวางตรงจุดนั้นจริงๆ มั้ย?

ประกอบ ความเห็นส่วนตัวผม ผมก็ยังไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ เพราะมีย้อนแย้งหลายอย่าง แต่ทางเจ้าหน้าที่ เขาก็มุ่งเป้าไปว่าห่างจากบ้านเด็กเท่าไหร่ ผมค้นหามา 20 วันบนบก อย่างคุณหนึ่งเขามา ประกอบกับน้องรับสารภาพ ผมยังไม่เชื่อน้องสักเท่าไหร่

ตอนนี้แม่เด็กบอกเอาเด็กไปวางไว้ริมตลิ่ง ลักษณะเด็กร่างนิ่ง ไม่มีความรู้สึก หรือร้อง ตรงจุดนี้เราไปดูหรือยัง?

ต๊อด :   ไปดูแล้ว สกรีนทั้งหมดบริเวณนี้ มีแค่ตอไม้ใหญ่เท่านั้นเอง เมื่อวานก็ลุยตรงตอไม้ เปิดทุกถุง เอาทุกอย่างที่อยู่ตรงนั้นเอาขึ้นมาหมด ไม่มี แต่ก็จะไปลงใหม่

ตอนแรกไปดูไม่มีตอไม้ใหญ่?

ต๊อด : เลยต้นไทรมาหน้าแม่น้ำ เป็นแค่กิ่งไม้เล็กๆ เมื่อวานลงไปเจอตอไม้ใหญ่ สองคนโอบ ก็มองหน้ากัน ไม่แน่ใจว่าเป็นตออะไร ใหญ่และยาว จากตอนแรกไม่มี เราก็ขึ้นมามองหน้ากันเลย ตอนแรกเข้าเครื่องโซลาร์ เจอวัถตุปริศนา เขาเลยขอให้ทีมประดาน้ำลงไปดู แล้วตีวงระยะ 10 เมตร ไม่มีวัตถุปริศนา แต่ก็ไม่เจอวัตถุที่จับได้ แต่เมื่อวาน นักประดาน้ำลงไป มีตอไม้ใหญ่มาก

น้ำเพิ่งพัดมาหรือเปล่า?

ต๊อด สองคนโอบ น้ำพัดมามันยากนะพี่ ผมคิดว่าถ้าเด็กยังไม่เสียชีวิต เด็กฟื้นขึ้นมาแล้วคลานออกมาหล่นข้างนอกก็เป็นไปได้นะ เพราะเด็กคลานได้

ดร.ตฤณห์ : ตัวแม่เด็กบอกว่าวางไว้บนดิน หรือโยนน้ำครับ  เพราะถ้าน้องบาดเจ็บจากการตก อาจมีดีเอ็นเอที่สามารถตรวจได้บนพื้นดิน แต่ถ้าโยนลงน้ำจะเป็นอีกเรื่องนึง

เขาบอกคุณหนึ่งว่าไง?

หนึ่ง : เอาไปทิ้งบริเวณตรงนั้น เขาบอกเอาไปทิ้ง เขาพูดแค่นั้น

ต๊อด ตรงนั้นตลิ่งสูงและชันมาก ถ้าน้องเขาลงไปวางเลย คงยาก

ประกอบ : เอาไปวางไม่ได้ เพราะเป็นหญ้าไทรขึ้นแน่นมาก ถ้าโยนไปก็ค้าง

เหมือนประเมินกันว่าไม่น่าเป็นจุดนี้?

ดร.ตฤณห์ : มันยากมากที่จะโยนทิ้งแล้วอันตรธานหายไปเลย ไม่เหลืออะไรเลย ผมคิดถึงแม้กระทั่งว่าตัวเงินตัวทองมาทำลายซากศพจนหมดแล้ว ก็ยังต้องเหลือโครงกระดูก ไม่มีทางที่ตัวเงินตัวทองย่อยกระดูกได้ ยังไงก็ต้องเหลือหัวกะโหลก

ต๊อด เมื่อวานเจอแม้กระทั่งเศษปลา ยังเจอกะโหลกปลา มีแต่ก้าง เอาขึ้นมาทุกถุงที่เจอ

ดร.ตฤณห์ : ซากศพ 10 เดือน เป็นปี ถ้าอยู่บนดินก็จะอยู่ตรงนั้น ยังมีกระดูกอยู่ ถ้าในน้ำก็ตามกระแสน้ำพัดไป แต่พื้นที่ตรงนั้น ถ้าอาสาบอกว่าลอดไปไม่ได้ ยังไงก็ต้องมีชิ้นเนื้อเยื่อติดอยู่ตามกิ่งไม้ ระยะเวลามันสั้นไป

หนึ่ง :   แต่ก็มีความเอะใจตอนตี 4 ตี 5 ที่น้องเดินข้ามมาตรงป่า

ต๊อด : โซนนี้ตามหาหมดแล้ว มันไม่มีอะไรเลย เอาขึ้นทุกถุง มีแค่ที่นอนเก่าๆ เท่านั้นเอง

ประกอบ ที่น้องไปดำ ทีแรกผมกับเจ้าหน้าที่ตร. ก็สันนิษฐานว่าโยนจุดนี้หรือเปล่า ก็ให้นักดำน้ำไปดำตั้งแต่แรกๆ แล้ว ก็ไม่เจออะไร

ถ้ารื้อในแม่น้ำออกไป ออกไปได้มั้ย?

ต๊อด มีเศษไผ่อยู่ด้านล่าง เป็นศพก็ลอยลำบาก ต้องแหวกไปทีละอัน

เราหาหมดแล้ว?

ต๊อด : หมดแล้ว ตอนนี้กำลังคิดว่าถ้าจะไหลขึ้นไป ตอนนี้ก็สั่งเจ้าหน้าที่ที่เกิดเหตุ สกรีนด้านบนคลองทั้งหมด

ถ้าลอยไปไกลๆ เป็นไปได้มั้ย?

ต๊อด :   ถ้าเป็นศพเด็กจริง ถ้าวันสองวันเขาจะกลิ้งอยู่แถวนั้นแหละ แต่เมื่อศพเริ่มจะลอย เจอกระแสน้ำ ก็จะลอยไปตามแม่น้ำ ไปกับเศษสวะ คนก็ไม่สังเกต

ดร.ตฤณห์ : ถ้าศพอืดแล้วจะไม่ติดสิ่งกีดขวางด้านล่าง ลอยไปได้ไกลหลายกิโล

ตามข้อมูลบอกว่าน่าจะติดพวกผักตบชวา ลอยไป เป็นไปได้มั้ย?

ต๊อด ถ้าน้องเสียชีวิต ลอยติดผักตบ แล้วลอยไปกับผักตบ อันนั้นเป็นไปได้

แต่ถ้าติดผักตบชวา ก็ยังลอยออกจากปากคลองไม่ได้อีก?

ต๊อด : ไม่ได้ครับ มันก็ติดอยู่ตรงนั้นแหละ

มีผักตบชวาเต็มแน่น ซากหนูยังหลุดไม่ได้?

ต๊อด : เจองูเหลือมตัวนึง งูยังต้องย้อนกลับเลย เพราะมันไปไม่ได้

ถ้าตามคำกล่าวอ้างของแม่เด็ก ยังไงก็ต้องเจอ?

ต๊อด ใช่

ตอนนี้จะย้อนไปดูข้างบนแล้ว อาจารย์มีอะไรอยากเสริม?

ดร.ตฤณห์ : เอาเรื่องจุดก่อเหตุ เหตุทำให้น้องเสียชีวิตกับเหตุทิ้งน้อง ไม่ติดว่าจะทราบมั้ยว่าน้องมีชีวิตอยู่มั้ยตอนทิ้ง หรือเสียชีวิตไปแล้ว เอาจุดเกิดเหตุแรกก่อน การทำเด็ก 8 เดือนตกพื้น ถ้าอวัยวะสำคัญ อย่างหัวลง ก็เป็นไปได้ที่จะเสียชีวิตจากตรงนั้น อีกกรณีนึง วันที่ 4 ก่อนเด็กหายไป มีการนำเด็กกลับจากอนามัย เด็กมีไข้สูง 38 39 ก็เป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิตได้เช่นกันอาจเกิดจากอาการชัก เมื่อเด็กเสียชีวิตแล้ว ตัวแม่อาจตกใจไม่รู้จะทำยังไง แต่ทีนี้เรายังไม่รู้สาเหตุการเสียชีวิตของน้อง เพราะเรายังไม่เจอน้อง ทั้งมีชีวิตหรือเสียชีวิต ดังนั้นสาเหตุการเสียชีวิตของน้องไม่สามารถบอกได้ แต่ถ้าหากพูดในแง่พฤติกรรม อาชญาวิทยา กับจิตวิทยาผู้ก่อเหตุ ไม่ว่าจะคนปกติก็แล้วแต่ การเลือกทำอะไรก็แล้วแต่ จะมีเหตุผูกพันกับพันธุกรรมและเพศของผู้กระทำ ตัวอย่าง อาชญากรหรือฆาตกรต่อเนื่อง เพศชายกับเพศหญิงจะมีการตัดสินใจสังหารเหยื่อที่ต่างกัน เช่น วิธีการฆ่าคนๆ นึง โดยลดการปะทะมากที่สุดคือการยิง เป็นการใช้มากที่สุดสำหรับเพศชายหรือเพศหญิง แต่ถ้าจวนตัวไม่มีอาวุธ เพศชายจะบีบคอ ทำให้ขาดอากาศหายใจมากกว่าเพศหญิง อีกวิธีคือการเอามีดแทง หรือเอาสิ่งมีคมทั้งหลายแทง เป็นอันดับที่ 3 ขณะที่เพศหญิงจะหลีกเลี่ยงการใช้กำลังเหล่านี้ ด้วยข้อเสียเปรียบจากสรีระ ผู้หญิงจึงใช้วิธีลดแรงปะทะ ด้วยการวางยาพิษ หรือเอาหมอนกด อย่างเด็กแบบนี้ แม่เด็กรู้อยู่แล้วว่าแข็งแรงกว่าเด็กอยู่แล้ว ก็อาจใช้วิธีเอาหมอนกด แต่ศพหรือจุดเกิดเหตุของเพศหญิงส่วนใหญ่จะเป็นที่ที่เพศหญิงคุ้นเคย เพศหญิงจะก่อเหตุกับคนใกล้ตัว และที่ที่ตัวเองคุ้นเคยเท่านั้น

แม่เด็กเปิดปากสารภาพกับบางท่าน ว่าตัวเองเอาเด็กไปทิ้ง ไม่รู้ทิ้งริมตลิ่งหรือทิ้งในน้ำ แต่ทางผู้ใหญ่กับกู้ภัยบอกว่าตลิ่งตรงนั้นสูง และข้างล่างเป็นผักตบชวา ถ้าโยนต้องติดผักตบ ต้องค้างอยู่ข้างบน ตกไปในน้ำได้มั้ย?

ต๊อด :   ไม่ได้ ยังไงก็ต้องค้าง

มันอาจไม่มีการโยนตรงนี้ก็ได้น่ะสิ?

ต๊อด ใช่พี่ เอาง่ายๆ ผมเดินข้ามได้ ไม่จม

ถ้าไม่ได้คุยกับกู้ภัย ผู้ใหญ่ โดยตรง ยังนึกว่าศพอาจลอยออกจากคลองไปแล้ว แต่นี่เขาบอกว่าไม่ได้?

ผู้ใหญ่บ้าน : ก่อนเกิดเหตุหญ้าแน่นคลอง หลังบ้านก็ไปค้นหาหลายรอบแล้ว แต่ก็สงสัยอยู่ อาจต้องไปสกรีนอีก เพราะคลองนี้ทะลุหลังบ้านเหมือนกัน ยังมีจุดที่สงสัยอยู่ พากู้ชีพไปดู แต่ยังบอกไม่ได้ ให้เป็นเคสๆ ไป แม่เด็กบอกตรงนี้ก็ต้องไปดูตรงนี้ให้กระจ่างก่อน

วันนี้จะย้อนทวนน้ำไปดู แต่ถ้าไม่เจออีก?

ประกอบ มีอีกจุดที่สงสัย

พี่กู้ภัยว่าไง?

ต๊อด : จากที่เขาให้การว่าจากคำให้การ น้องมาทิ้งตรงนี้ตีสามตีห้า มีการใช้โทรศัพท์โทรหาแฟน เป็นไปได้มั้ยที่ให้แฟนมารอเพื่อให้ใครสักคนเอาเรือมารับไปทิ้งที่อื่น เพราะเขามาอยู่จุดนี้ ใช้โทรศัพท์ ถ้าอยู่จุดนี้แฟนผมหลับ ผมจะโทรหาแฟนทำไม มันเป็นจุดที่เรือเข้ามาจอดได้ เป็นไปได้มั้ยเขาโทรหาใครสักคนให้เอาเรือมารับ

ประกอบ ถ้าความคิดผม ตรงนั้นเป็นบ้านคน ผมจะทิ้งให้คนเห็นมั้ย 3-5 วัน ฝั่งตรงข้ามเป็นบ้านคนตลอด ถ้าทิ้งตรงนี้คนก็จะเห็นอยู่ดี

ต๊อด : เรือเข้าจอดง่ายที่สุด

ดร.ตฤณห์ :   การโทรศัพท์ต้องระบุทราบก่อนว่าโทรออกหาใครกี่นาที ความถี่เท่าไหร่ ถ้าโทรหาพ่อเด็กจริงๆ เขาให้การว่าพอลูกหายก็ให้แฟนไปช่วยหา ถ้ามีบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้คอขาดบาดตายมาก ใครที่สองคนนี้จะไว้ใจให้ขับเรือเอาศพลูกไปทิ้ง

ต๊อด ถ้าไปยืนตรงนั้น แล้วจะไปโทรศัพท์หาว่าลูกหายก็…

หนึ่ง : ตรงนั้นเป็นกุศโลบายล้วนๆ ให้เขาไว้ใจเรา ถ้าหนูอายุ 17 ทำผิดอะไร ถ้าทำลูกตกตรงนั้นหนูก็จะรีบเดินไป เพราะกลัวคนเห็น ซึ่งตัวน้องเองอาจไม่รู้ว่าการจับสัญญาณ ในเบื้องหลังคดีเขาก็มีอะไรที่ลึกมากกว่านั้นอีก ถ้าเป็นหนูเองจะรีบเดินให้ไวที่สุด ด้วยความที่เราตกใจ ด้วยเราอายุ 17 นะ เรายังไม่โต ถ้าเราโตมาก เราไตร่ตรองดีแล้ว ก็ให้คนมารับ นี่คือความคิดคนโตๆ

คิดว่าเด็กยังอยู่มั้ย?

ดร.ตฤณห์ : อันนี้ตอบยาก เราจะไม่ใช้การพยากรณ์ ใช้การคาดเดาโดยปราศจากหลักฐาน เราใช้หลักฐานในการมุ่งเป้าไปที่จุดใดจุดนึง ถ้าตราบใดที่ยังไม่เจอศพ ก็มีโอกาสเจอน้องยังมีชีวิตอยู่ แต่สภาพไหนก็อีกเรื่อง อาจบาดเจ็บ อาจจำไม่ได้หรือเปล่า มันผิดวิสัยตั้งแต่สัญชาตญาณความเป็นแม่ ถ้าทำลูกตกจริง ไม่พาไปรพ. หรือไม่แจ้งใคร อันนี้แปลกหลายอย่าง มีทั้งให้การเท็จหลายอย่างเลยที่เราไม่สามารถนำคำพูดผู้ก่อเหตุหรือผู้ต้องสงสัยนำมาพิจารณาได้ แล้วชี้ถูกหรือผิด เพราะตอนนี้ยังเป็นข้ออ้างอยู่ ไม่มีหลักฐานเลย

กู้ภัยยังตามหาต่อไป เหนื่อยมั้ยกับคดีนี้?

ต๊อด : เหนื่อยครับ ขออย่างเดียว สื่อ พวกชาวบ้านอย่ากดดันกู้ภัย ประดาน้ำพลาดผมตาย ตรงไหนเสี่ยงผมรู้ผมไม่ไป ไม่เอาชีวิตลูกน้องไปเสี่ยง บางทีเขาพูดว่าทำไมไม่ดำไปตรงนั้นตรงนี้ ดำไปก็ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง เมื่อวานดำน้ำลงไปติดอยู่ที่กอไผ่เกือบ 10 นาทีกว่าจะขึ้นมาได้ รออากาศหมด พอดีน้องลงไปดึงขามาถึงออกมาได้

น่าเห็นใจสุดคือกู้ภัย ความจริงก็ไม่ถูกเปิด เขาก็ต้องอยู่อย่างนี้ สุดท้ายเมื่อวานเกือบสูญเสียแล้ว ติดอยู่ในน้ำเกือบ 10 นาที รอออกซิเจนหมด แล้วมีที่ไหนอีกมั้ย?

ประกอบ : เราก็ยังฟันธงไม่ได้ เพราะมีพยานยืนยัน 8 โมงกว่าเห็นคนเอาเด็กไป แต่ไม่รู้เด็กคนนั้นเป็นน้องต่อหรือเปล่า ก็เลยขัดแย้งในใจ ถ้าไม่เห็นศพก็ยังไม่รู้ว่าเด็กคนนั้นเป็นน้องต่อหรือเปล่า

เราเข้ามาไม่เกี่ยวกับไสยศาสตร์?

หนึ่ง ไม่เกี่ยวกับไสยศาสตร์ค่ะ เป็นกุศโลบายและจิตวิทยาพูดคุยกับน้องจริงๆ 90 เปอร์เซ็นต์เลย แต่ด้วยความที่น้องเชื่อเหมือนเราเป็นหมอดู ให้เปิดไพ่สองใบ แค่นั้นเอง

เพราะเขาอยากดู เราก็ตามใจ ออกมาเป็นยังไง?

หนึ่ง เป็นพระแม่ธรณีกับกุมาร กุมารเป็นตัวแทนลูกเขา พระแม่ธรณีคือตัวแทนของดิน เขาเป็นคนหยิบไพ่นี้เอง ไพ่ในหนึ่งใบตีได้หลายความหมาย ในหลายคำถาม แต่ในกรณีนี้ เราบอกให้น้องลองเปิด น้องก็หยิบมา น้องอยู่ตรงไหน ถ้าไม่พูดไหนลองหยิบไพ่สิ ไพ่เป็นแรกเป็นพระแม่ธรณี ไพ่ใบที่สองคือกุมารทอง ตามศาสตร์ของเราที่เราเรียน พระแม่ธรณีคือความอุดมสมบูรณ์ ดินน้ำ กุมารคือลูกของเขา นี่คือ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ 90 เปอร์เซ็นต์ คือจิตวิทยาที่เราพูดกับเขา ไม่มีการใช้ร่างทรงใดๆ ทั้งสิ้น ไม่เกี่ยวกับเรื่องหิวแสงใดๆ

อาจารย์ยืนยันว่าต้องรอดูกันต่อไป ตราบใดที่ไม่เจอศพ ก็ยังมีความหวังอยู่บ้าง แต่ละครั้งแม่เด็กพูดไม่เหมือนกันสักครั้ง ครั้งนี้อาจไม่ใช้ข้อเท็จจริงก็ได้?
ดร.ตฤณห์ :   ตอนนี้อยากเร่งให้เจอตัวน้อง อย่างน้อยจะได้รู้สาเหตุการเสียชีวิต อย่างน้อยชิ้นส่วนในกระเพาะอาหารก็ยังบอกได้ว่าผ่านการย่อยก่อนหรือหลังเสียชีวิต สมองก็เอามาตรวจได้ ถ้าตกจริงๆ ก็จะมีรอยช้ำของสมอง แต่ถ้าไม่เจอเลยก็ยังบอกไม่ได้

บ้านพ่อแม่น้องอยู่ไหน?

ต๊อด : ผมไม่รู้ ไม่ทราบเลย

บ้านตาของเด็ก?

ประกอบ : อยู่อีกที่นึง ไกลหลายสิบกิโล อันนี้อุบไว้ก่อน