“แดนนี่” แย่งไมค์ ขอโทษนักร้อง – มือเบส รับเมาจริง ยกเป็นบทเรียน ไม่เอาเรื่องโซเชียล อยากด่าก็ด่าเลย

4

กรณีนักร้องวงนึงกำลังร้องเพลง ปรากฏมีชายคนนึงเดินขึ้นมาและดึงไมค์ไปร้องเอง ทำนักร้องเหวอทันที ภายหลังคลิปดังกล่าวถูกปล่อยออกมา “แดนนี่” ที่แย่งไมค์ร้องเพลง ถูกด่าซะยับ วันนี้เจ้าตัวขอเคลียร์ต่อหน้านักร้องที่แย่งไมค์

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 23 ม.ค. 66 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ดรีม นักร้อง , บิ๊ก มือเบส, ตะวัน หัวหน้าวง, ฝน ผู้จัดการวง, หมึก-แอ้ม คีย์บอร์ด-มือกลอง เผชิญหน้ากับ แดนนี่ แย่งไมค์ , ต้อย อยู่ในเหตุการณ์ รวมทั้ง ทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล

วันนั้นเกิดอะไรขึ้น?

ดรีม เขาเดินมาบนเวที ตอนผมกำลังร้องเพลงผีเห็นผี อยู่ดีๆ พี่แกก็ถือแก้วมาด้วย ผมคิดว่าเขาจะเอาแก้วมาให้ผมดื่ม ผมเลยรับไว้ แต่ไม่ใช่ครับ เขาดึงแก้วคืนแล้วจับไมค์ ผมก็ยื้อไว้นิดนึง ในคลิปเขาบอกว่าให้อยู่เฉยๆ ผมก็สตั๊นท์ ปล่อยไมค์เลย

เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมั้ย ตั้งแต่เล่นเพลงมา?

ดรีม : มีบ้างครับ แต่เขาไปขออนุญาตร้านก่อน แล้วมาขอทีมเรามาแจมครับ

คุณไปร้องที่ไหน?

ดรีม : ร้านอาหารแห่งหนึ่ง จ. ชัยภูมิครับ

เป็นงานอะไร?

ดรีม : เป็นร้านอาหาร เป็นผับครับ

ขอถามแดนนี่ เหตุการณ์วันนั้นเกิดอะไรขึ้น ทำไมอยู่ดีๆ ไปทำแบบนั้น?

แดนนี่ : วันนั้นผมก็ดื่มแล้วก็มีอาการเมาครับ พอดีเพลงนี้ผมชอบ ผมก็เคยร้องที่บ้าน ที่ร้านตัวเองบ้าง เมาแล้วก็ขึ้นไปบนเวทีเลย ก็ดึงไมค์กระชากไมค์น้องเขามาแล้วก็ขอร้อง ขอแบบไม่ได้ขอ

ขอแบบไม่ได้ขอเป็นยังไง?

แดนนี่ จังหวะนั้นเมามาก อยากร้อง เลยกระชากไมค์น้องเขาโดยไม่รู้ตัว แต่อยากร้องจริงๆ ครับ

เคยทำแบบนี้มาก่อนมั้ย?

แดนนี่ : เคยครับ แต่ไม่ค่อยบ่อยครับ

แดนนี่ไปทำอย่างอื่นด้วย ไปทำอะไร?

บิ๊ก : ไปเล่นเบสครับ ไปขอผมเล่นครับ หลังร้องเสร็จแล้วครับ เขาถามพี่มือกีต้าร์ ผมยืนคนละฝั่งกัน เขาบอกว่าเล่นเพลงนี้ได้มั้ย เพลงนั้นได้มั้ย เราก็บอกว่าเล่นไม่ได้ เขาก็เซ็งๆ ก็ถามอีกว่าเล่นเพลงนี้ได้มั้ย เราก็บอกว่าเล่นไม่ได้อีก เขาก็บอกว่าโอ้ย หมอลำ ประมาณว่าเล่นได้แต่หมอลำ หลังจากนั้นเขาถามว่าเล่นแดงกับเขียวได้มั้ย ถามเสร็จผมก็คิดว่าเขาจะร้อง เขาก็เดินมาฝั่งผม ขอยืมเบสหน่อย ผมก็ให้ไป ก็ตามคลิปเลย ตัวนี้ผมซื้อมาอาทิตย์นึงพอดี

ถ้าไม่ให้เขาได้มั้ย?

บิ๊ก : ไม่ให้ผมก็กลัวครับ ไม่รู้เขาจะยังไงต่อ

เขาเล่นตรงมั้ย?

หมึก เขาขึ้นมาก็เล่นไม่ตรงคีย์ครับ พี่นักร้องแกก็ไปไม่ค่อยได้

ดรีม : เราร้องตามเบสเขาไม่ได้ ผมเลยไปยืนข้างพี่มือกีต้าร์ ทีนี้พี่มือกีต้าร์เล่นคอร์สตรงกับคีย์ที่ผมร้อง ก็เลยร้องได้

ทำไมตอนเขาร้องไม่ตรงคีย์ไม่ดึงปลั๊กซะเลย?

ดรีม : ไม่กล้าทำ (หัวเราะ)

แดนนี่ไปเล่นเบสอะไรอย่างนั้นไปเอาเบสน้องเขามาเล่นเพราะอะไร?

แดนนี่ ผมเคยเล่นกีต้าร์ เล่นเบสมาก่อน พอผมขอเขาว่าเล่นอันนี้ได้มั้ย งั้นเล่นแดงกับเขียวได้มั้ย เขาบอกเล่นได้ ผมก็เลยยื่นไมค์ให้นักร้อง ผมก็เดินไปขอยืมเบสหน่อย แต่ผมไม่ได้พูดนะ ผมก็ทำท่าเหมือนจะขอยืมเบสหน่อย ผมก็เล่นไป เล่นไปเล่นมาก็นึกได้ว่าเล่นผิดคีย์ ยอมรับว่าผิดคีย์จริงๆ

ที่ไปเอาเบสเขามา เราไม่ผิด เพราะขอแล้ว?

แดนนี่ : ผมโค้งขอแล้วครับ

เขาโค้งมั้ย?

บิ๊ก : ผมจำได้ว่าเขาพูดว่าขอยืมเบสหน่อย ผมรู้อยู่แล้วว่าเขาจะมาเอา ก็เลยให้เลย

ลูกค้าทำยังไง?

ดรีม : เพลงผีเห็นผี ลูกค้าทำหน้างง ว่าขึ้นมายังไง

ทำไมไม่บอกว่าร้องไม่ได้ เป็นกฎ?

ดรีม :   กลัวเสียบรรยากาศร้านด้วยเพราะร้านใกล้จะปิดแล้วครับ ประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง ดึกแล้วครับ

พี่ตะวันเป็นหัวหน้าวง ไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น?

ตะวัน ไม่เคยเจอเลยครับ ตั้งแต่ทำทีมมา เพิ่งจะเจอครั้งแรก

แดนนี่ มากับใคร?

แดนนี่ มากับพี่ต้อย พี่ชาย คนที่อำเภอนั้นครับ

พี่ต้อยอยู่ในที่เกิดเหตุ แล้ววันนั้นเกิดอะไรขึ้น?

ต้อย : เกิดจากความเมา แล้วน้องเขาคึกคะนอง เขาอยากร้องเพลงที่เขาชอบ ด้วยความเมาก็เลยขึ้นไปโดยไม่ได้ขออนุญาต พอเล่นเสร็จน้องเขาก็ทำการขอโทษหมดครับ ขอโทษทุกคนที่อยู่บนเวที ที่สำคัญคนในร้านเอ็นจอยกัน พูดในฐานะลูกค้าเลยก็ได้ครับ พูดในฐานะผมเป็นคนไปนั่งดู ตอนน้องเขาขึ้นไปมีทิปมากมาย มีคนมาขอจับมือ ขอหอมแก้ม ลูกค้าเขาโอเคนะครับช่วงนั้น มีทั้งขอจับมือ ขอหอมแก้ม ให้ทิป ลูกค้าเอ็นจอยครับ ลูกค้าสนุกไปด้วย

ยืนยันใช่มั้ย?

บิ๊ก สนุกแต่โต๊ะเขาครับ โต๊ะอื่นก็มีบ้าง แต่ก็นั่งงงอยู่

ตะวัน : เขาน่าจะตกใจตั้งแต่ขึ้นไปแย่งไมค์ร้องเพลงแรกแล้วครับ เขาเล่นเบสเสร็จเขาก็ค่อยได้ลงไป

ทำไมแดนนี่ดูเรียบร้อยจังเลยวันนี้?

แดนนี่ : วันนั้นเมาครับ ผมยอมรับว่าเมาจริงๆ

หลังประเด็นนี้ที่เกิดขึ้น ชาวเน็ตมีการพูดถึงพฤติกรรมแดนนี่ แดนนี่ออกมาสวนทันที มันเกิดอะไรขึ้น?

แดนนี่ : พอหลังจากวันนั้นปุ๊บ ในวงเขาไปโพสต์ว่าผมว่าไม่มีมารยาท ไม่มีอะไรสักอย่างนี้แหละ ผมจำไม่ได้

เขาโพสต์มาก็เจ็บปวดเหมือนกันนะ?

แดนนี่ : ผมเข้าใจความรู้สึกของนักดนตรี ผมผิดจริง ผมขึ้นไปแย่งเขา แย่งเบสเขา แย่งไมค์เขา ผมก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนี้ ไม่คิดว่าโซเชียลจะเอาไปแชร์และพูดต่อกันขนาดนี้ ผมไม่รู้จริงๆ ว่าจะดังมาถึงรายการพี่หนุ่มได้ ก็ยังงงอยู่เลย ผมยอมรับว่าผมผิดที่ขึ้นไปแย่งไมค์และแย่งเบสเขาเล่น ด้วยอาการเมา ผมยอมรับ แต่ที่ผมรับไม่ได้ ที่ผมมาตอบโต้เพราะคนมาคอมเมนต์ด่าผม มาพูดด่าผม ด่าผมไม่ว่า ไปพาลด่าเพื่อนผมในเฟซ ไปคอมเมนต์ด่าคนโน้นคนนี้ ทำไมมีเพื่อนแบบนี้ ทำไมมีน้องแบบนี้ คบทำไม มันเป็นคนไม่ดี เดี๋ยวก็เสื่อมเสีย ผมก็ของขึ้น ทำคลิปเลยลงติ๊กต๊อกว่าด่าผมได้คนเดียว ทำไมต้องไปด่าคนอื่นเขา แค่นั้นเอง ด่าถึงพ่อแม่ บุพการีผมด้วย ด่าผม ผมไม่ว่าครับ เพราะผมผิดคนเดียว คนอื่นไม่ผิด แค่นั้นเองที่ผมทำคลิปด่า

แดนนี่ อาร์เอส บ้านโยก ฉายาของคุณ แค่นี้ก็น่าจะจบ แต่ไม่จบ เพราะคุณไปอัดคลิปดุเดือด คุณฉุนจัด?

แดนนี่ ใช่ ผมไปอ่านคอมเมนต์ แล้วไปคอมเมนต์เพื่อนผม ไปส่งข้อความแมสเซนเจอร์หาเพื่อนผม บอกว่าให้เลิกคบผมเถอะ ผมก็เสีย ก็เลยของขึ้นอีก ผมโมโหมากจริงๆ แต่พออารมณ์เย็นผมก็เข้าใจว่าไม่เป็นไร แค่คำพูดคน

แต่วันนี้มาดีนะ ทรงดีแล้ว?

แดนนี่ : ผมก็คิดว่าพอดีกว่า ไม่ตอบโต้แล้ว หลังจากนั้นผมก็ไปทำคลิปล้อเลียนแย่งขวดน้ำกิน เพื่อทำให้ดูว่าผมไม่ได้ตั้งใจ ผมแค่หยอกๆ เล่นๆ กับพี่กับน้องเขาบนเวที

น้องฝนหัวเราะอะไร?

ฝน มันไม่ใช่ค่ะ เพราะเราไม่ได้เป็นเพื่อน ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนเลย ในความเป็นจริง ถ้าเป็นเพื่อนไม่มีปัญหา เรายังสงสารน้อง พอเห็นคลิป ต้องมาเจออะไรแบบนี้

ตอนนี้หมดความมั่นใจ คิดว่าเราเล่นไม่ดีหรือเปล่า?

ดรีม ใช่ครับ หมดความมั่นใจ ตอนนี้รู้สึกไม่โอเค (หัวเราะ)

เบสน้องซื้อมาอาทิตย์นึง ซื้อมาเท่าไหร่?

บิ๊ก : 1.2 หมื่นครับ เบสก็ปกติ แต่ว่าซื้อมาแรกๆ ก็มีหวงบ้างครับ เบสก็มีรอย แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเขาทำหรือผมทำ มันเพิ่งเป็นรอยเหมือนกัน

ฝน : ในวงไม่มีใครกล้าจับ เพราะรู้ว่าน้องรักค่ะ

เบสเขาเป็นรอย แดนนี่ว่าไง?

แดนนี่ : ถ้าของน้องเขาเสียหายจริงๆ ผมพร้อมรับผิดชอบให้ครับ

น้องโอเคมั้ย?

ฝน น้องไม่ติดใจค่ะ เพราะมันเป็นรอยนิดเดียว

แดนนี่ :   ขอบคุณมากครับ

จะเอายังไงต่อไป?

แดนนี่ : อาจเป็นเพราะเราไปอัดคลิปด้วย เราโมโห คอมเมนต์ด่าเราคนเดียวไม่ว่า ไปด่าพ่อแม่ เพื่อน น้อง มันก็ต้องโมโหเป็นธรรมดาครับ

ทำไมน้องเขาร้องไม่เพราะเหรอ ถึงต้องขึ้นไปร้อง?

แดนนี่ :   น้องเขาร้องดี แต่จังหวะนั้นฟีลมันอยากร้องครับ เลยขึ้นไปโดยพลการ เราเคยเป็นนักร้องมาก่อนตอนเรียนมัธยม เคยเล่นดนตรีมาก่อน

ข้อกฎหมายเป็นยังไง?

ทนายแก้ว : พฤติกรรมคุณแดนนี่ที่ขึ้นไปแย่งไมค์ ถือว่าเป็นการก่อความวุ่นวาย เป็นความผิดลหุโทษ มีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท ถึงแม้จะร้องเพราะหรือไม่เพราะ  แต่นักร้องเขามีอาชีพให้ความสุขกับลูกค้าอยู่แล้ว แต่การที่คุณไปกระทำแบบนั้น ถือว่าไปสร้างความวุ่นวาย ส่วนพฤติกรรมการไปเอากีต้าร์เขามาแล้วทำให้เกิดร่องรอยอะไรก็ตาม ชัดเจนตรงนี้มีความผิดตรงส่วนแพ่งอยู่แล้ว ต้องรับผิดชอบไป ขึ้นอยู่กับน้องมือเบสจะเอาเรื่องหรือเปล่า แต่ภาพรวมๆ การลงโซเชียลมีเดีย ถ้าเป็นข้อความเท็จ ทำให้อีกฝ่ายได้รับความเสียหาย ผู้ลงก็มีความผิด มันแยกเป็นเรื่องๆ ไป เพราะคุณลงไปเหมือนเป็นการประจาน อีกฝ่ายสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้เหมือนกันครับ

เอาไงดีกับแดนนี่?

ดรีม : อยากให้มันจบครับ แล้วก็ไม่อยากให้พี่เขาไปทำแบบนี้ เรื่องแจ้งความก็คงไม่ครับ

แดนนี่จะเอายังไง จะแจ้งพรบ.คอมพิวเตอร์มั้ย?

แดนนี่ : ไม่หรอกครับ ต่างคนก็ต่างผิด ผมก็ผิดที่ขึ้นไปแย่งเขา เขาก็ผิดที่เอารูปผมไปลง แล้วทำให้ผมโดนด่าทั้งประเทศ แต่ไม่เป็นไรครับ ไม่แจ้งไม่อะไรครับ

เราจะไปทำแบบนี้อีกมั้ย?

แดนนี่ :   ถ้าจะขึ้นอีก ผมก็ต้องไปขออนุญาตเขาครับ มันก็เป็นบทเรียนของผมครับ ต้องขออนุญาตวง ร้าน ถ้าจะขึ้นอีก ก็ต้องขออนุญาตวง ร้าน ผู้จัดการ

แดนนี่ไปขอที่อื่นร้องมั้ย?

แดนนี่ :   ขออยู่ครับ

ทำไมชอบเพลงผีเห็นผี?

แดนนี่ มันเพราะดีครับ (หัวเราะ) ไม่ใช่แค่เพลงผีเห็นผีเพลงเดียว เพลงอื่นถ้าผมชอบผมก็ขึ้นครับ

เอาแว่นมาใส่สิ จะได้เป็นตัวตึง ติดใจเขามั้ย?

แดนนี่ ไม่ครับ ขอแค่เขาเลิกด่าผมก็พอ ทุกวันนี้ก็ยังด่าอยู่เรื่อยๆ

อยากบอกอะไรชาวโซเชียล?

แดนนี่ ขอโทษวงน้องๆ เขาก่อน และขอโทษทางร้านที่ผมไปสร้างความวุ่นวาย และขอโทษน้องมือเบสที่ทำให้เขาเสียหาย ผมขอโทษจริงๆ ครับ (ยกมือไหว้) ทางโซเชียลผมก็ปล่อย ไม่เป็นไร อยากด่าก็ด่าเลยครับ

แดนนี่ กับน้องนักร้อง  ใครร้องเพลงเพราะกว่ากัน?

แดนนี่ น้องเขาร้องเพลงเพราะกว่าอยู่แล้ว เขาเป็นนักร้องพี่ (หัวเราะ)

ไปร้องข้ามกำแพงมั้ย เดี๋ยวส่งไป?

แดนนี่ : แดน 4 ผมไม่ไปนะ (หัวเราะ)

อยากบอกอะไรเขามั้ย?

ดรีม : ผมก็ขอโทษพี่เขาด้วยแล้วกัน ที่เอาคลิปพี่ไปลง

บิ๊ก : เหมือนที่เขาว่า ไม่มีอะไรจะพูดแล้วครับ (หัวเราะ) ก็ขออย่าให้เขาไปทำอะไรแบบนี้อีก

ตะวัน ก็อยากให้เป็นตัวอย่างว่าไม่ควรไปทำแบบนี้ ควรขออนุญาตก่อน ร่วมสนุกได้แต่ขออนุญาตก่อน แล้วไม่ได้ติดใจอะไร แล้วก็ขอโทษด้วยที่นำคลิปหรือภาพไปลงครับ

แดนนี่ : ผมก็ขอบคุณทุกคนครับ ที่ทำให้ผมได้รู้ว่าเวลาผมเมา ผมต้องทำอะไรก่อน มันเป็นบทเรียน ขอโทษทุกคนด้วยครับ และขอบคุณนักร้อง มือเบส ทุกคนในวง ที่เข้าใจครับ ขอบคุณมากครับ

ทนายแก้ว : สิ่งที่แดนนี่ควรระวังคือการย่ามใจไปนิดนึง สิ่งที่กระทำไปถึงแม้ไม่มีผลเดี๋ยวนั้น แต่มีผลทางกฎหมาย สิ่งนี้คือการละเมิดชัดเจนถึงแม้คุณจะร้องเพราะหรือไม่เพราะ แต่คุณต้องเข้าใจหน้าที่ด้วยว่าคุณเป็นแขก ถึงประนีประนอมกันได้ก็ตาม แต่อนาคตอย่าไปทำเลยครับ เพราะว่าอาจมีปัญหากันได้