ต้นฉบับสุดโหดของเทพนิยายชื่อดัง 5 เรื่อง !!

40167

นิทานและเรื่องเล่าสอนใจของต่างประเทศ ที่เราเห็นในหนังสือนิทานเด็ก หรือ ในการ์ตูนดิสนี่ย์นั้นแท้จริงแล้ว ต้นฉบับของเรื่องไม่ได้ใสๆ อย่างที่เรารู้กันในปัจจุบัน โดยเฉพาะเทพนิยายของสองพี่น้องตระกลูกริมม์ และนิทานของชาร์ล แปโร ที่มีต้นฉบับโหด สลด และอาจจบไม่สวยเหมือนที่ดิสนี่ย์สร้าง และอาจมีฉากรุนแรงเกินกว่าที่จะนำเอาไปทำหนังสือนิทานให้เด็กๆ อ่าน เนื้อเรื่องจึงถูกดัดแปลงให้ไม่โหดร้าย เข้าใจง่าย และสอนใจเด็กได้

สโนว์ไวท์

10d494f93e5d0151bf39da62578e4c22

ต้นฉบับของสโนว์ไวท์โดนสองพี่น้องตระกลูกริมม์ จริงๆแล้วสโนว์ไวท์เป็นเพียงเด็กผู้หญิงวัย 7 ขวบที่มีหน้าตาสวยงามผิวขาวสะอาด ปากนิดจมูกหน่อย และราชินีก็ไม่ได้เป็นแม่มดแต่เป็นหญิงหม้ายที่สวยมากคนหนึ่ง แต่เกลียดเด็กเอามากๆ ยิ่งเห็นว่าสโนว์ไวท์เป็นเด็กที่หน้าตาสวยก็ยิ่งเกลียด หลังจากพระราชาตาย จึงสั่งให้นายพรานฆ่าสโนว์ไวท์ แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะสโนว์ไวท์ร้องขอชีวิตเพื่อแลกกับอะไรก็ได้ที่เธอสามารถทำให้นายพรานได้ ด้วยความที่สโนว์ไวท์เป็นเด็กที่หน้าตาสวย นายพรานจึงขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย สโนว์ไวท์ต้องจำยอมเพราะกลัวโดนฆ่า และจากนั้นนายพรานก็สั่งให้สโนว์ไวท์ไปหลบที่เมืองอื่น แล้วเอาหัวใจหมูไปให้แม่เลี้ยงแทน

นอกจากประเด็นเรื่องที่สโนว์ไวท์โดนนายพรานข่มขืนแล้ว ในนิทานของกริมม์สโนว์ไวท์ก็ได้มีอะไรกับเจ้าชายมานานแล้วจนกระทั่งแม่เลี้ยงจับได้จากปากคำของคนรับใช้ขี้ประจบเอาใจ สอพลอแม่เลี้ยง คอยสอดส่องแอบดูสโนว์ไวท์อยู่ตลอด (ซึ่งต่อมามีการเปลี่ยนแปลงคนรับใช้เป็นกระจกวิเศษของแม่เลี้ยงนั่นเอง) แม่เลี้ยงกลัวว่าเจ้าชายจะมาขอสโนว์ไวท์แต่งงาน แล้วสโนว์ไวท์จะได้ดิบได้ดีไปเป็นราชินีที่เมืองอื่น จึงสั่งฆ่าเสีย ต่อมาเมื่อสโนว์ไวท์หลบหนีไปอยู่กับคนแคระ ตามเนื้อเรื่องเดิมคนแคระทุกคนก็มีอะไรกับสโนว์ไวท์ด้วยและเกิดความรักไคร่สโนว์ไวท์ขึ้นมาจึงให้อาศัยอยู่ด้วยกัน

ในตอนจบที่เหมือนจะ Happy Ending ก็ยังแฝงความโหดอยู่ เพราะสโนว์ไวท์ให้บทลงโทษแก่แม่เลี้ยงโดยบังคับให้แม่เลี้ยงใส่ร้องเท้าเหล็กเดินลุยไฟจนขาดใจตาย

เสริมอีกนิด : ในเทพนิยายกริมม์ เรื่องสโนว์ไวท์ มีภาคต่อด้วย คือสโนว์ไวท์มีน้องสาวชื่อ โรส เรด (กุหลาบแดง) แว่วมาว่าดิสนี่ย์จะเอามาสร้างเป็นหนังในปีหน้า

ซินเดอเรลลา

9b6fa3d1c1453cb31a050eae48ab119a

ในต้นฉบับของกริมม์ ซินเดอเรลลาไม่ได้มีนางฟ้าแม่ทูนหัว หากแต่เป็นต้นไม้ทองคำที่ฝั่งกระดูกแม่ของซินเดอเรลลา ซึ่งก็คือวิญญาณของแม่ซินเดอเรลลาคอยดูแล และช่วยเหลือเธอยามที่เธอถูกแม่เลี้ยง และพี่สาวทั้งสองแกล้ง (เหมือนปลาบู่ทองเลย) และตามเรื่องเดิมก็ไม่ใช่รองเท้าแก้วแต่เป็นรองเท้าทองคำ ชุดทองคำที่สร้างมาจากต้นไม้ทองคำนั่นเอง

ความโหดอยู่ตรงที่เมื่อถึงตอนที่เจ้าชายออกตามหาเจ้าของรองเท้าแก้ว เมื่อมาถึงบ้านของซินเดอเรลลา แม่เลี้ยงให้พี่สาวทั้งสองใส่รองเท้า ปรากฏว่าใหญ่เกินไป แม่เลี้ยงเลยจัดการเอามีดตัดสิ้นเท้าทิ้งแล้วบังคับให้ลูกใส่รองเท้าลงไปให้ได้ จนเจ้าชายเกือบจะหลงเชื่อ แต่ดันมีเจ้านกแถวนั้นผู้รู้เห็นเหตุการณ์มาบอกเจ้าชาย และเมื่อเจ้าชายทราบเรื่องในภายหลังก็แต่งงานกับซินเดอเรลลา ต่อมานกพิราบสองตัวจิกลูกตาพี่เลี้ยงทั้งสองของนาง ทำให้กลายเป็นขอทานตาบอดไปตลอดชีวิตถือว่าเป็นการลงโทษที่เหมาะสมแล้วสำหรับความชั่วของพวกเธอ

เงือกน้อย The Little Mermaid

756767738cdd8fe62b1a37077b065ad8

ต้นฉบับเป็นของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน เนื้อเรื่องเป็นแนวโรแมนติกดราม่า และชีวิตแสนเศร้าที่ไม่ได้จบแบบ Happy Ending เมื่อนางเงือกสาว หลงรักเจ้าชายรูปงามที่เธอได้ช่วยชีวิตเอาไว้ เธอจึงได้ไปหาแม่มดแห่งท้องทะเลเพื่อถามถึงวิธีที่จะทำให้เธอมีขา ซึ่งแม่มดก็สร้างขาให้ได้แต่มีข้อแม้คือทุกย่างก้าวของเธอจะรู้สึกเจ็บปวดทรมานเหมือนเดินเหยียบใบมีด และก่อนจะมีขาก็ต้องแลกกับเสียงของเธอด้วย ทำให้เงือกน้อยต้องเป็นใบ้ไปตลอดกาล แต่เธอก็ตอบตกลง

หลังจากที่มีขาด้วยความเจ็บปวดทุกข์ทรมาน นางเงือกตามหาเจ้าชายพบแต่ก็ช้าเกินไปเสียแล้ว เพราะเจ้าชายแต่งงานไปแล้ว นางเงือกน้อยเสียใจมาก เธอคิดจะฆ่าเจ้าชายแต่ก็ทำไม่ลง เธอจึงกระโดดลงน้ำไปแต่ขาไม่ได้สั่งให้เธอว่ายน้ำได้ เธอจึงจมน้ำตายและสลายกลายเป็นฟองสบู่

เจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty)

6a00e54fcf73858834019aff4e167f970d-800wi

ต้นฉบับโดย Giambattista Basile เล่าว่าหลังจากถูกเข็มแทงที่นิ้ว เจ้าหญิงออโรร่าก็หลับใหลไปด้วยคำสาป เจ้าหญิงไม่ได้พบกับเจ้าชาย และทุกคนในเมืองคิดว่านางตายแล้ว ร่างของนางถูกเก็บไว้ในบ้านกลางป่า จนกระทั่งวันนึงพระราชากลับไปเยี่ยมศพเจ้าหญิง แต่พบว่าเธอเติบโตเป็นสาวขึ้นทั้งๆ ที่ยังนอนนิ่งอยู่ ด้วยความงามจนน่าหลงไหล พระราชาหน้ามืดตัดสินใจข่มขืนเจ้าหญิงที่นอนนิ่งอยู่

ที่แปลกไปกว่านั้นคือพระราชาแวะไปข่มขืนเจ้าหญิงอยู่บ่อยครั้งจนเจ้าหญิงออโรร่าทรงตั้งครรภ์ทั้งที่ยังนอนนิ่งๆ กับพระราชาที่ข่มขืนเธอ แถมได้ลูกแฝดเสียด้วย แม้พระราชาจะปิดปากเงียบไม่บอกใคร แต่ราชินีก็จับได้ เธอโกรธมากจึงสั่งให้คนไปรับตัวลูกแฝดของเจ้าหญิงออโรร่ามา แล้วจับฝาแฝดไปทำอาหารให้พระราชาเสวยแต่พระองค์จับได้ จึงเผาราชินีของเขาทั้งเป็นในตอนจบ

ราพันเซล

f47b1daa9218bff481cf590ba7941393

ต้นฉับบนิทานราพันเซลของสองพี่น้องตระกลูกริมม์ จริงๆแล้วราพันเซลไม่ใช่เจ้าหญิง แต่เป็นลูกของสามี ภรรยา ที่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆ ขณะที่ภรรยาตั้งท้อง พวกเค้ายากจนมาก จึงไปขโมยผักในสวนของแม่มดมากิน แม่มดจับได้ก็โกรธมาก จึงบอกว่าเมื่อคลอดลูกแล้วจะมารับพาตัวไป เมื่อราพันเซลเกิดแม่มดก็รับพาตัวไปขังในหอคอยเพื่อไม่ให้สามี ภรรยาตามหาเจอ แท้จริงแม่มดอยากมีลูกจึงเลี้ยงราพันเซลเหมือนเป็นลูกของตน ราพันเซลเติบโตขึ้นโดยคิดว่าแม่มดคือแม่แท้ๆของตน เธอไม่เคยออกไปไหน อยู่แต่ในหอคอย และมีผมยาวเหมือนในต้นฉบับ

วันนึงเจ้าชายที่เดินทางมาจากแดนไกลเกิดหลงป่าและพบหอคอยที่แม่มดกำลังปืนผมของราพันเซลขึ้นไป เจ้าชายเกิดความอยากรู้อยากเห็นว่าข้างในหอคอยคืออะไรกันแน่ จึงเลียนเสียงแม่มดบอกให้ราพันเซลปล่อยผมลงมาเพื่อที่ตนจะได้ปีนขึ้นไป แล้วทั้งสองรักกัน เจ้าชายแอบปีนขึ้นไปหาราพันเซลอยู่บ่อยครั้งจนทั้งสองเกิดความคิดที่จะแอบหนีไปด้วยกัน แต่แล้วความก็แตกจนได้ แม่มดจับได้ก็โกรธมากจึงตัดผมราพันเซล แล้วจับราพันเซลไปอยู่กลางทะเลทราย เมื่อเจ้าชายมาถึงแม่มดก็ปล่อยผมของราพันเซลให้เจ้าชายปีนขึ้นมา เมื่อเจ้าชาปีนขึ้นมาแม่มดใจร้ายก็ผลักเจ้าชายตกหอคอย เจ้าชายตกลงไปให้พุ่งไม้ที่มีหนามแหลมทำให้หนามทิ่มตาบอด เจ้าชายตาบอดโซซัดโซเซเป็นคนพเนจรจนไปพบกับทะเลทรายที่ราพันเซลอยู่ ทั้งคู่เจอกันและอยู่ด้วยกัน