อังกฤษไอเดียเจ๋ง! ใช้ “นกพิราบ” ลาดตระเวนตรวจค่ามลพิษในเมืองหลวง

626

ไอเดียเจ๋งๆ แจ่มๆ เพื่อช่วยตรวจวัดมลพิษด้วยสัตว์ชนิดนี้…ใครก็คงนึกไม่ถึงว่ามันมาจากแรงบันดาลใจของชายคนหนึ่งนาม Pierre Duquesnoy ที่เขาเห็นว่ามีการใช้นกพิราบในการส่งข้อมูลและเพื่อช่วยชีวิตคนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเพราะวิกฤติมลพิษในอากาศที่กำลังรุนแรงมาก อันเนื่องมาจากการปล่อยควันพิษจากรถยนต์ในกรุงลอนอน เมืองหลวงของอังกฤษ กลายเป็นสาเหตุใหญ่ของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของชาวลอนดอนนับหมื่นคนต่อปี ทำให้รัฐบาลอังกฤษเร่งแผนการขจัดมลพิษทางอากาศเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน

นายปิแอร์ ดูเควสนอย เป็นผู้ชนะการประกวดไอเดียสร้างสรรค์ในงานเทศกาล London Design Festival award เมื่อปีก่อน เขาได้คิดหาวิธีในการลดปัญหามลพิษด้วยการติดเซ็นเซอร์ตรวจจับมลพิษ และเครื่องติดตาม “จีพีเอส” ไว้ที่นกพิราบ อย่างที่บอกไปแต่ต้นว่าไอเดียนี้เขาได้แรงบันดาลใจมาจากการใช้งานนกพิราบสื่อสารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปิแอร์กล่าวว่า “พอพูดถึงเมืองหลวงที่มีวิกฤติเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ ผู้คนก็มักจะนึกถึงปักกิ่ง ขณะที่ลอนดอนก็ประสบปัญหานี้หนักหนาสาหัสไม่แพ้กันเลย มันเป็นวิกฤติด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ ซึ่งนกพิราบพวกนี้มันช่วยทำให้เรา ‘ได้เห็น’ ในสิ่งที่เรา ‘มองไม่เห็น'(มลพิษในอากาศ)นั่นเอง” ต่อมารัฐบาลอังกฤษจึงได้นำเอาไอเดียนี้มาใช้จริง เพื่อช่วยลดปัญหามลพิษของกรุงลอนดอนในขณะนี้

GettyImages-92489213-web_33589สำหรับการทำงานของเซ็นเซอร์ดังกล่าวก็คือ เมื่อนกพิราบบินผ่านเขตใดก็ตาม เซ็นเซอร์นี้ก็จะอ่านค่าไนโตรเจนไดออกไซด์ และค่าโอโซน แล้วส่งค่าเหล่านั้นผ่านไปทางทวิตเตอร์ ซึ่งผู้ที่ติดตามทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า @PigeonAir นี้ ก็จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับมลพิษจากนกพิราบเหล่านี้ ที่จะมีการส่งแผนที่สดๆ ที่นกพิราบอยู่(จาก GPS นั่นแหละ) ผ่านทางทวิตเตอร์ ทำให้ผู้คนได้รับทราบข้อมูลและสามารถหลีกเลี่ยงพื้นที่เหล่านั้น และทางการจะได้เข้าไปจัดการแก้ปัญหาได้ตรงจุด ณ พื้นที่นั้นๆ
Pigeon-Air-Patrol-pigeons-monitoring-pollution-in-Londonอย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากสุขภาพของคนแล้ว โครงการนี้ก็ยังให้ความสำคัญกับสุขภาพของนกพิราบที่ถือเป็นอาสาสมัครในงานนี้ว่า จะต้องไม่ได้รับอันตรายใดๆ จากการปฏิบัติหน้าที่ด้วย ซึ่งนกพิราบที่มาปฎิบัติหน้าที่ตรวจวัดมลพิษในลอนดอนสิบกว่าตัวนี้ ได้ชื่อเรียกขานว่า “นกพิราบลาดตระเวณทางอากาศ” โดยได้ปล่อยไปปฎิบัติหน้าที่มาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในเขตที่มีมลพิษสูง-ปานกลาง ของกรุงลอนดอน

น่าสนใจว่า เมืองหลวงที่มีปัญหามลพิษทางอากาศไม่ได้น้อยไปกว่าใครอย่าง กรุงเทพมหานคร ก็น่าจะนำเอาไอเดียนี้มาประยุกต์ใช้บ้างเหมือนกัน ที่แน่ๆ ประชากรนกพิราบในกทม.เรามีเยอะเสียด้วยสิ คัดตัวมาเป็นพลลาดตระเวณทางอากาศบ้างก็ไม่เลวนะ!

ภาพประกอบ & แหล่งข้อมูล: mirror.co.uk ,theguardian.com ,inc.com