ความเร้นลับน่าอัศจรรย์ในโลกมียังมีอีกมากที่เราไม่อาจรู้ได้ บางแห่งอยู่ ณ ซอกมุมหนึ่งของโลกกว้างใบนี้ ที่เราอาจไม่เคยไปถึงหรือยากที่จะย่ำกรายไปถึง เช่นป่าดงลึกและเร้นลับที่ซ่อนตัวอยู่ในดินแดนแสนไกล หรือในจุดที่ผู้คนอาจคาดไม่ถึงว่าจะมีป่าสวยบริสุทธิ์….ทว่าลึกลับซ่อนกายอยู่ในดงลึกนั้น และความอัศจรรย์ก็คือ สิ่งที่ธรรมชาติบรรจงสร้างสรรค์เอาไว้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ…..ลองมาดูกันว่า ‘ป่าลึกลับ’ 10 แห่งที่ว่านี้ซ่อนตัวอยู่ ณ ที่ใดบ้าง…..

1.ป่ามอส ประเทศโรมาเนีย

ป่าลึกลับแห่งนี้อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Retezat ประเทศโรมาเนีย เป็นส่วนหนึ่งของป่าดึกดำบรรพ์ในทวีปยุโรป พื้นที่ป่าอันเย็นชื้นเต็มไปด้วยพืชประเภทมอสปกคลุมอยู่ตามพื้นป่า โขดหิน และต้นไม้ทุกต้น

 Image by Adrian Borda
Image by Adrian Borda

2.ป่า Rila ประเทศบัลแกเรีย

ป่าหนาวแห่งนี้อยู่ในประเทศบัลแกเรีย เป็นป่าบริสุทธิ์บนเขาสูง 2,925 เมตรจากระดับน้ำทะเล ท่ามกลางความหนาวเหน็บอันปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดปี ป่าเร้นลับนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติริลา (Rila National Park, Bulgaria)

 Image by Xiao Yang
Image by Xiao Yang

3.ป่า Carpathians ประเทศสาธารณรัฐเชก ,สโลวัค

ป่าขาวคาร์ปาเทียนส์ อยู่บนเขาเวสต์เทิร์นโมสต์ ซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนประเทศเชก รีพับลิก และประเทศสโลวัค เต็มไปด้วยพรรณไม้บนเขาสูงและกล้วยไม้หายาก ป่าลึกลับนี้ยังเป็นบ้านของหมีสีน้ำตาลและเต็มไปด้วยฝูงหมาป่า

 Image by Janek Sedlar
Image by Janek Sedlar

4.ป่า Hallerbos ประเทศเบลเยี่ยม

เรียกกันว่าป่าสีฟ้า เพราะผืนป่ากว้างใหญ่กว่า 1,360 เอเคอร์ ป่าลึกแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยดอกไม้ป่าสีฟ้า หรือ Bluebell ซึ่งก็คือ ดอกไฮยาซิน นั่นเอง เวลาออกดอกพรึ่บจะดูเหมือนป่าถูกปูด้วยพรมสีฟ้าไปทั้งผืนป่า

 Image by Kilian Schönberger
Image by Kilian Schönberger

5.ป่าเขา Beskydy ประเทศสาธารณรัฐเชก

ป่าชายแดนสาธารณรัฐเช็ก และโปแลนด์ Beskydy ป่าที่เต็มไปด้วยตำนาน เรื่องเล่า และนิทานปรัมปรา ปัจจุบันส่วนหนึ่งของพื้นที่ป่าถูกทำเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ มีหมู่บ้าน โบสถ์ ร้านรวงเกิดขึ้น แต่พื้นที่ป่าลึกยังคงได้รับการอนุรักษ์และรักษาภูมิทัศน์คงเดิมไว้ได้อย่างสมบูรณ์

 Image by Jan Bainar
Image by Jan Bainar

6.ป่า Otzarreta ประเทศสเปน

ป่า Otzarreta เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานธรรมชาติบนยอดเขาสูง ที่ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดของ Alava และ Vizcaya อยู่ทางตอนเหนือของประเทศสเปน ออตซาเรตต้าเป็นหนึ่งในป่าที่มีมนต์ขลังอัศจรรย์ ที่นี่ปกคลุมไปด้วยหมอกหนาที่คลอเคลียอยู่ตามต้นไม้เป็นภาพชวนพิศวง และงดงามที่สุดเมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง พื้นป่าจะกลายเป็นสีแดงจากใบไม้ที่ร่วงหล่น

 Image by Mikel Aguirre
Image by Mikel Aguirre

7.ป่า Hemlock ประเทศไต้หวัน

ป่าดึกดำบรรพ์ที่คลุมทึบไปด้วยพรรณไม้หนาแน่น จนทำให้ผืนป่าดูมืดมิด ถือเป็นป่าบริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยพืชพรรณสมุนไพรหลายชนิด ในฤดูหนาวป่านี้จะปกคลุมไปด้วยหิมะ

 Image by黃 基峰
Image by黃 基峰

8.ป่าในสาธารณรัฐเชก

ถูกขนานนามว่า The Bohemian Forest อยู่ห่างไกลจากเมืองและชุมชนมาก นอกจากห่างไกลแล้วยังเป็นป่าที่หนาวเย็นจัดถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน ท่ามกลางความเงียบสงัด นั่นจึงทำให้คงความบริสุทธิ์ของป่าอยู่มาก โบฮีเมียน ฟอร์เรส กินอาณาเขตตั้งแต่สาธารณรัฐเชก ออสเตรีย ไปจนถึงแคว้นบาวาเรียในเยอรมนี (เลยมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า บาวาเรียน ฟอร์เรส) เสมือนพรมแดนธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความลึกลับของผืนป่าอันกว้างใหญ่

Path15
Image by Jan Machata

9.ป่าอาโอกิงาฮาระ ประเทศญี่ปุ่น

ป่าอาโอกิงาฮาระ เป็นป่าอันน่าสะพรึงอยู่บริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิ ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ป่าแห่งนี้ได้รับการกล่าวขวัญถึงในแง่ความลึกลับน่าสะพรึงกลัว เพราะเป็นสถานที่ขึ้นชื่อในเรื่องการฆ่าตัวตาย เนื่องจากมีการพบศพอย่างน้อย 100 รายในทุกๆ ปี (ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา) จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาที่ไม่สามารถหาเหตุจูงใจในการฆ่าตัวตายที่เฉพาะเจาะจงจะต้องไปตาย ณ สถานที่นี้ได้เลย

Aokigahara_Forest
10.ป่า Stanton Moor ประเทศอังกฤษ

สแตนตัน มัวร์ เป็นพื้นที่ดอนเล็กๆ ในเขต Derbyshire ที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศอังกฤษ เป็นป่าที่เต็มไปด้วยซากโบราณสถานในยุคสำริด ทรัพยากรในป่านี้มีระบบนิเวศที่หลากหลายทั้งป่าไม้ ทุ่งหญ้า หุบเขา แม่น้ำ และทุ่งหินปูน ปัจจุบันป่านี้ไม่ลับอีกต่อไป เพราะแต่ละปีมีผู้คนมาเยี่ยมเยือนกันอยู่เนืองๆ แต่ความลับของป่าที่ยังคงอยู่คือ ร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่หลงเหลือไว้

 Image by James Mills
Image by James Mills

 

——-
แปลและเรียบเรียงโดย มีนนา
แปลจาก www.ba-bamail.com , Wikipedia , nikki-valentine.com