ความเร้นลับน่าอัศจรรย์ในโลกมียังมีอีกมากที่เราไม่อาจรู้ได้ บางแห่งอยู่ ณ ซอกมุมหนึ่งของโลกกว้างใบนี้ ที่เราอาจไม่เคยไปถึงหรือยากที่จะย่ำกรายไปถึง เช่นป่าดงลึกและเร้นลับที่ซ่อนตัวอยู่ในดินแดนแสนไกล หรือในจุดที่ผู้คนอาจคาดไม่ถึงว่าจะมีป่าสวยบริสุทธิ์….ทว่าลึกลับซ่อนกายอยู่ในดงลึกนั้น และความอัศจรรย์ก็คือ สิ่งที่ธรรมชาติบรรจงสร้างสรรค์เอาไว้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ…..ลองมาดูกันว่า ‘ป่าลึกลับ’ 10 แห่งที่ว่านี้ซ่อนตัวอยู่ ณ ที่ใดบ้าง…..

1.ป่ามอส ประเทศโรมาเนีย

ป่าลึกลับแห่งนี้อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Retezat ประเทศโรมาเนีย เป็นส่วนหนึ่งของป่าดึกดำบรรพ์ในทวีปยุโรป พื้นที่ป่าอันเย็นชื้นเต็มไปด้วยพืชประเภทมอสปกคลุมอยู่ตามพื้นป่า โขดหิน และต้นไม้ทุกต้น

 Image by Adrian Borda
Image by Adrian Borda

2.ป่า Rila ประเทศบัลแกเรีย

ป่าหนาวแห่งนี้อยู่ในประเทศบัลแกเรีย เป็นป่าบริสุทธิ์บนเขาสูง 2,925 เมตรจากระดับน้ำทะเล ท่ามกลางความหนาวเหน็บอันปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดปี ป่าเร้นลับนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติริลา (Rila National Park, Bulgaria)

 Image by Xiao Yang
Image by Xiao Yang

3.ป่า Carpathians ประเทศสาธารณรัฐเชก ,สโลวัค

ป่าขาวคาร์ปาเทียนส์ อยู่บนเขาเวสต์เทิร์นโมสต์ ซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนประเทศเชก รีพับลิก และประเทศสโลวัค เต็มไปด้วยพรรณไม้บนเขาสูงและกล้วยไม้หายาก ป่าลึกลับนี้ยังเป็นบ้านของหมีสีน้ำตาลและเต็มไปด้วยฝูงหมาป่า

 Image by Janek Sedlar
Image by Janek Sedlar

4.ป่า Hallerbos ประเทศเบลเยี่ยม

เรียกกันว่าป่าสีฟ้า เพราะผืนป่ากว้างใหญ่กว่า 1,360 เอเคอร์ ป่าลึกแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยดอกไม้ป่าสีฟ้า หรือ Bluebell ซึ่งก็คือ ดอกไฮยาซิน นั่นเอง เวลาออกดอกพรึ่บจะดูเหมือนป่าถูกปูด้วยพรมสีฟ้าไปทั้งผืนป่า