เปิดราคาประกันรถยนต์แต่ละชั้น พร้อมเผยทิปเลือกประกันให้ตอบโจทย์

13

การทำประกันรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่มีรถยนต์ ซึ่งประกันรถยนต์นั้นก็มีหลายแผนและหลายราคาให้เลือกด้วยกัน แต่หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าราคาประกันรถยนต์แต่ละชั้นนั้นราคาเท่าไหร่ หรือจะเลือกประกันรถยนต์ชั้นไหนดีที่จะตอบโจทย์เราที่สุด ในบทความนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน

ประกันชั้น 1

สำหรับราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นจะเริ่มที่ 10,000 บาทขึ้นไป ซึ่งบางบริษัทอาจมีราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 สูงถึงปีละ 20,000 บาท ขึ้นอยู่กับแผนคุ้มครอง ซึ่งประกันรถยนต์จะเหมาะกับคนที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในการขับรถเลย หรือพึ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 1 ค่อนข้างที่จะคุ้มครองอย่างครอบคลุม ทั้งในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เกิดภัยพิบัติ หรือแม้แต่โดนโจรกรรม

ประกันชั้น 2

สำหรับประกันชั้น 2 นั้นก็จะคุ้มครองน้อยกว่าประกันชั้น 1 เพียงเล็กน้อย ซึ่งสิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือจะคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุและมีคู่กรณีเท่านั้น แต่ก็นับว่าเป็นประกันที่น่าสนใจอีกชั้นหนึ่ง เนื่องจากมีเบี้ยประกันค่อนข้างถูกกว่าประกันชั้น 1 มาก โดยมีราคาประกันรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 6,000 – 10,000 บาท

ประกันชั้น 3+

มาถึงประกันรถยนต์ที่เหมาะกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการขับขี่ หรืออาจไม่ได้ใช้รถยนต์มากเท่าไหร่นัก นั้นก็คือประกันชั้น 3 ที่คุ้มครองเฉพาะกรณีผู้ขับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเท่านั้น แต่จะไม่คุ้มครองรถของผู้ขับขี่หากมีคู่กรณี ดังนั้นจึงอาจเหมาะกับรถยนต์ที่ไม่ได้ใหม่ ใช้มานานแล้ว เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็จะไม่เสียหายมากนัก สำหรับราคาประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท

ประกันชั้น 3

ประกันชั้น 3 นั้นนับว่าเป็นประกันรถยนต์ที่ถูกที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะราคาประกันรถยนต์อยู่ที่หลักพันต้นๆ เท่านั้น โดยจะคุ้มครองทั้งในกรณีที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมถึงค่าซ่อมแซมของคู่กรณี แต่จะไม่รวมค่าซ่อมแซมของผู้ขับขี่

การเลือกประกันรถยนต์นั้นนอกจากจะพิจารณาราคาประกันรถยนต์แล้ว ก็ควรจะต้องเลือกให้เหมาะกับความสามารถในการขับขี่ของคุณด้วย โดยหากคุณเป็นผู้ขับขี่มือใหม่หรือพึ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ๆ ก็ควรจะเลือกประกันชั้น 1 แต่หากขับขี่มานาน มีความเชี่ยวชาญมาก และรถยนต์ของคุณไม่ได้แพงหรือมีค่าซ่อมแซมสูง ก็สามารถเลือกใช้ประกันชั้น 3 ได้ด้วยเช่นกัน