ชาวบ้านแฉ ! พระวัดดังพฤติกรรมไม่เหมาะสม เลี้ยงดูสีกาแต่อ้างให้ค่าเทอม ตะลึงสั่งซื้อชุดชั้นใน “หมอปลา” จัดหนัก !

11

กรณี “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” บุกกุฏิ เจ้าอาวาสวัดด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีพฤติกรรมเลี้ยงดูหญิงสาว ดื่มสุรากันภายในกุฏิ และยังมีภาพหลักฐาน เป็นภาพเจลหล่อลื่น ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วทิ้ง ยาสเปรย์ชะลอการหลั่ง อยู่บริเวณใกล้พื้นที่กุฏิ ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธ พร้อมแจ้งความกลับหมอปลา ข้อหาบุกรุกวัด

รายการโหนกระแสวันที่ 22 เม.ย. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ หมอปลา ,โม่ อดีตเคยบวชเณรที่วัดด่านมะขามเตี้ย มาพร้อมคุณแม่ และ ปิ๊ก ชาวบ้าน

ไปตะลุยที่วัดแห่งหนึ่งที่ด่านมะขามเตี้ย?

หมอปลา : ก็บอกแล้วว่าเขาไม่ทิ้งวงการสีกากี ต่างคนก็ต่างทำเรตติ้งพี่ แต่วงการสงฆ์ผิดตรงที่ไม่สามารถเอากฎหมายไปกำจัดเขาได้ เต็มที่สึก แล้วเอาเงินไปสังเวยกันต่อ มันต้องมีกฎหมายกำจัดอลัชชีพวกนี้ได้แล้ว วันนึงมีคนส่งเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยอะมาก

จากปราบผี ทุกวันนี้ปราบพระแล้วเหรอ?

หมอปลา : ผมนับถือศาสนาพุทธนะ พระคือจุดศูนย์รวมของคนไทย แต่หารู้ไม่ว่า ณ ปัจจุบันเขาบวชเป็นอาชีพ ดูดวง ปลุกเสก ล่าสุดเมื่อวานพระรูปนี้ไปมีอะไรกัน แล้วสีกาก็ทวงถามพระ เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะอำเภอบอกว่าหลักฐานไม่ชัดเจน

รู้ได้ยังไงว่าพระรูปนี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม?

หมอปลา : มีคนส่งข้อมูลมาให้ผมเยอะมาก เป็นคลิปสีกาอยู่ในห้องพระ

โม่เป็นคนถ่ายคลิปนี้แล้วส่ง ไปเจออะไรยังไง?

โม่ : เคยบวชที่วัดนั้น เห็นพฤติกรรมแล้วรับไม่ได้ อยู่วัดนี้มา 2 ปี เห็นเหตุการณ์แบบนี้ทุกวัน ผู้หญิงจะมาหาแกเกือบทุกคืน ในคลิปที่เขาอ้างว่าไม่ได้อยู่ในกุฏิ จริงๆ เขาอยู่ข้างใน ผู้หญิงเปิดประตูเข้าไป เขาเดินผ่านผม

มาทุกคืนเลยเหรอ?

โม่ : ใช่ครับ เป็นคนเดิมๆ ที่หมอปลาจับได้

หมอปลา : จริงๆ มีหลายคน แต่โม่ถ่ายได้คนนี้

ตอนหมอปลาไปที่วัดกับนักข่าวไปยังไง?

หมอปลา : สามรอบนะ ผมไปวัดนี้ นี่รอบที่สาม รอบสามเอาเคล็ดใส่เสื้ออุ๊ยโหนกระแสไป รอบหนึ่งรอบสองมันพลาด เหมือนเขารู้ นี่คือรอบที่สาม ไปเจอผู้หญิงสองคนและผู้ชายด้วย เขาอ้างลูกหลาน แต่ไม่ใช่ลูกหลาน

น้องผู้หญิงเขาบอกไม่รู้เรื่อง?

หมอปลา : เป็นข้ออ้างว่าไม่เกี่ยว ทุกครั้งที่ไปจับเคสพระแบบนี้ ทุกรูปปฏิเสธเหมือนไม่มีใครยอมรับ แต่หลักฐานที่ได้เขาตอบไม่ชัดเจน เช่นถามว่าห้องนี้ใครมีกุญแจบ้าง เขาบอกมีองค์เดียว แล้วทำไมผู้หญิงเข้าได้ เขาบอกไม่รู้ แล้วบอกว่าผู้หญิงอยู่ด้วยตอนกลางวัน เรามองยังไงเป็นกลางคืน แต่มันคือกลางคืน เราก็ให้ดูภาพถุงยาอนามัย และยาอึด เขาบอกว่าไม่ใช่ของเขา แต่ชาวบ้านบอกว่าประตูนั้นปิดไม่ให้ใครเข้าไปข้างใน แล้วใครจะเอาถุงยางไปทิ้งล่ะ

นอกจากผู้หญิง ไปเดินสำรวจแล้วเจออะไร?

หมอปลา : ถุงยางอนามัย ก็ให้คนถ่ายให้เขาดู มีถุงยางที่ใช้แล้วด้วย มีคลิปอยู่ด้วย เจอกล้องยาทน ไม่รู้หรอกกล่องอะไร แต่นักข่าวน่าจะเคยใช้ บอกว่านี่คือกล่องยาทน ผมไม่เคยใช้

ถามมั้ยของพระหรือเปล่า?

หมอปลา : เขาบอกไม่รู้อย่างเดียว

แต่พอทีมข่าวไปถาม เขาบอกว่าของพ่อค้าแม่ค้า?

หมอปลา : เขาอ้างแต่คนอื่น บอกว่าเขาไม่รู้อย่างเดียว

เก็บซากที่ใช้แล้วไปตรวจได้มั้ย?

หมอปลา : หลักฐานขนาดนี้แล้ว ถ้าตรวจดีเอ็นเอ กฎหมายก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากสึก

โม่ยืนยันจริงๆ เหรอว่าพระรูปนี้มีพฤติกรรมแบบนี้?

โม่ : ใช่ครับ

พระบอกว่าเอ็นดูเด็กเหมือนลูกหลาน มีการจ่ายค่าเทอมให้?

โม่ : เรื่องจ่ายค่าเทอมให้เด็กอันนี้ไม่ทราบครับ แต่พฤติกรรมเสพสังวาสมีครับ บางทีเข้าไปก็เห็นผู้หญิงนอนอยู่บนที่นอน แล้วหลวงพ่อองค์นี้ก็อยู่บนที่นอนด้วย บนเตียงเดียวกัน ผู้หญิงใส่เป็นชุดนอนเลย

ตอนนั้นเราเป็นพระ พอหลวงพ่อเห็นเราเขาว่าไง?

โม่ : เขาไม่ได้ว่าอะไร ผมแค่เอาปัจจัยที่เก็บจากพ่อค้าแม่ค้า

เป็นเงินค่าที่ เพราะวัดปล่อยให้พ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผง แล้วเก็บเงิน คุณเองตอนบวชเลยเก็บเงินให้หลวงพ่อในกุฏิ พอเปิดไปก็เจอเขาอยู่กับผู้หญิง นึกยังไงถึงส่งคลิปให้หมอปลา?

โม่ : อยากปกป้องพุทธศาสนา ชื่อเสียงวัดด้วย ตอนนี้ชาวบ้านแทบไม่เข้าวัดแล้ว

ถามชาวบ้านบ้าง จริงเหรอ?

ปิ๊ก : หนูบอกตามตรงว่าไม่เข้าวัดนี้เลย หนูเป็นคนพื้นที่ อยู่นี่มาตั้งแต่อายุ 7-8 ขวบ จนตอนนี้ 37

ทำไมไม่เข้าวัดนี้?

ปิ๊ก : เราไม่ชอบพฤติกรรมเจ้าอาวาส

เรารู้อะไรมา?

ปิ๊ก : หนึ่งแกไม่ออกกิจนิมนต์เลย สองแกไม่ออกบิณฑบาต ตั้งแต่โตมาไม่เคยเห็นแกบิณฑบาตเลย แต่เจ้าอาวาสทุกวัดก็ออกบิณฑบาตนะ เพราะมันเป็นกิจของสงฆ์ แต่เจ้าอาวาสองค์นี้ไม่เคยออก กิจนิมนต์ก็ไม่ค่อยจะรับ

แค่เรื่องแค่นี้เหรอ?

ปิ๊ก : และเรื่องผู้หญิงแน่นอน ผู้หญิงเข้าหาแกบ่อยมาก รุ่นๆ เยอะมาก เราก็แปลกใจ ทำไมเด็กรุ่นๆ ต้องขึ้นวัด

ท่านเอ็นดู?

ปิ๊ก : ถ้างั้นต้องเอ็นดูทั้งอำเภอสิคะ

ท่านเอ็นดูเฉพาะวัยรุ่นเหรอ แต่ท่านบอกเป็นลูกหลานนะ?

ปิ๊ก : หนูว่าไม่น่าใช่นะคะ

ท่านเองที่ไม่ออกไปรับกิจนิมนต์ ท่านบอกว่าท่านเดินไม่สะดวก พิการขา?

ปิ๊ก : หนูก็เห็นแกเดินได้นะ หนูเข้าใจว่าเขาเองเขาบอกเขาไม่สะดวก แต่ก็น่าจะมีบ้างนะ ที่ออกกิจนิมนต์หรือบิณฑบาต แม้กระทั่งสวดมนต์ข้ามปี ชาวบ้านไปสวดมนต์ ท่านก็นั่งเขี่ยโทรศัพท์

มั่นใจได้ไง มีหลักฐานเหรอ?

ปิ๊ก : หนูไม่มีหลักฐานหรอก แต่หนูได้ยินทุกคนพูดแบบนี้หมดว่าเมื่อไหร่จะไปสักทีน้อ แล้วที่บอกว่าประตูนั้นญาติโยมเข้าได้ แต่ประตูนั้นไม่เคยมีคนเข้า เพราะเขาบอกหมาดุ ประตูที่เขาอยู่ เขาบอกหมาดุ ห้ามคนเข้าเพ่นพ่าน กุฏิเรือนไทย ญาติโยมก็ไม่ค่อยเข้าห้องน้ำตรงนั้น

ท่านเป็นเจ้าอาวาสมานานหรือยัง?

ปิ๊ก : นานแล้วค่ะ

ครั้งนี้ความชัดเจนไม่ถึงขนาดนั้นหรือเปล่า?

หมอปลา : มันชัดเจนนะ ต้องสึกด้วย แต่ถามว่าชัดเจนแบบกำลังกระดึ๊บๆ กฎหมายทำอะไรได้ล่ะพี่ ก็ทำไม่ได้ แต่อันนี้แม้แต่ตัวพยานที่เห็น อดีตเณร ชาวบ้านที่เห็น มีข้อมูลมาเต็มเลย ไม่ชัดเจนตรงไหน

โฟนอิน “แบม” (นามสมมติ) คนที่เคยพาเพื่อนไปรับเงินกับพระรูปนี้ เรื่องราวเป็นยังไง?

แบม : คือรุ่นพี่ของหนูคนนึงบอกว่าให้พาไปเอาเงินที่พ่อหน่อย ก็ขี่รถมอเตอร์ไซค์มากันสองคน หนูกับเขา มาถึงก็เอะใจ เขาเลี้ยวรถเข้าวัด ทำไมต้องมาเอาเงินในวัด แล้วมาจอดกุฏิหลังข้างๆ กัน ก่อนเขาขึ้นไปก็บอกกับหนูว่าให้นั่งแบบหลบๆ หน่อยนะ เขาก็เอารถเครื่องที่ขี่มาหลบ หนูก็คิดว่าทำไมต้องหลบ เขาก็ขึ้นไป วันนั้นเขาใส่กางเกงขาสั้น เสื้อยืด ขึ้นไป หนูก็นั่งรอตรงนั้นเป็นชม.

หมอปลาไปเจอกล่องอะไรที่เขาทิ้งไว้?

หมอปลา : ถุงยางอนามัย กับยาโด๊ป

แล้วยังไงต่อ?

แบม : หลังจากเขาลงมา สภาพเหมือนคนหมดแรงค่ะ

เขาขึ้นบันไดไปแล้วเหนื่อยหรือเปล่า?

แบม : บันไดเตี้ยมากเลยค่ะ

เขาอาจเหนื่อยไปนอนหลับก็ได้?

แบม : หนูไม่รู้คนอื่นคิดยังไง แต่หนูมองว่าผู้หญิงไม่ควรขึ้นกุฏิพระอยู่แล้ว ตอนนั้นช่วงเย็นๆ บ่ายโมงถึงบ่ายสองได้

ถามเพื่อนมั้ยมาทำไม?

แบม : ไม่กล้าถาม เขาก็ได้ตังค์มา แต่เท่าไหร่หนูไม่รู้ค่ะ

แบมเชื่อว่าพระรูปนี้น่าจะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจริงๆ?

แบม : ค่ะ

ตอนนี้เห็นว่ามีการล่ารายชื่อแล้วเหรอ?

ปิ๊ก : ค่ะ พอหมอปลาเข้า เขาบอกว่าถ้าเป็นแบบนี้มันดัง มันทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ก็อยากนิมนต์ให้ไปอยู่ที่อื่นก่อน เหมือนอยากให้แกไปอยู่ที่อื่นก่อน มันเสื่อมเสียแล้ว ก็เลยมีการล่ารายชื่อ ได้กี่คนไม่แน่ใจ แต่ก็เยอะอยู่ น่าจะเกินร้อย

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านเช่าหลังนึง พยายามตามหาผู้หญิงบางคนที่ถูกอ้างว่าเจ้าอาวาสให้เงินเป็นค่าเทอม พยายามเรียกแต่ไม่มีใครออกมา ชาวบ้านบอกว่าเด็กกลุ่มนี้มีพฤติกรรมแต่งรถซิ่ง แล้วมีการมั่วสุมกัน วันดีคืนดีตบตีกันก็มี ชาวบ้านเอือมระอามาก คุณอาร์มพูดคุยกับชาวบ้านคนนึง บอกว่าไม่เชื่อหรอกที่บอกว่าเอาค่าเทอมไปให้เด็ก เพราะเด็กไม่ได้เรียนหนังสือ จะเอาค่าเทอมไปให้เด็กได้ยังไง?

หมอปลา : เขาโกหกอยู่แล้ว

พระท่านก็ขอความเป็นธรรมเหมือนกันว่าไม่ได้ทำแบบนั้น ไปแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันเอาไว้ว่าหมอปลาบุกรุกด้วย ใครเป็นคนขอดูโทรศัพท์ของท่าน?

หมอปลา : น้องอาร์ม เพราะมีสายเขาแจ้งว่าพฤติกรรมท่านชอบดูหนังโป๊ เล่นพนัน อาร์มขออนุญาตดูโทรศัพท์ เขาก็ให้ดู เขาบอกเองไม่เคยมีใครเอาไปใช้ อาร์มเปิดไปเจอเว็บหนังโป๊ เว็บพนัน และเว็บสั่งของ

สั่งชุดชั้นใน อาหารเสริม แล้วเจออะไรอีก?

หมอปลา : เว็บพนันกับหนังโป๊

ได้ถามมั้ยท่านสั่งชุดชั้นในมาทำไม ดูหนังโป๊ทำไม เล่นการพนันทำไม?

หมอปลา : ก็แก้ตัวอีก สงสัยเด็กๆ เอาไปเล่นมั้ง แต่ก่อนหน้านี้บอกว่าไม่มีใครยุ่ง แต่พอเจอแบบนี้ บอกเด็กเอาไปเล่น

มีคนใช้โทรศัพท์ท่านมั้ยปกติ?

โม่ : ปกติไม่ค่อยเห็นแกให้ใครเล่นโทรศัพท์

ตอนบวชสนิทกับท่านมั้ย?

โม่ : ไม่ได้สนิทมากครับ

ท่านอาจให้คนโน้นคนนี้ใช้ เป็นไปได้มั้ย?

โม่ : ไม่รู้เหมือนกัน แต่เวลาแกสั่งของ คนส่งของก็เคยถามว่าทำไมสั่งซื้อเสื้อในผู้หญิง อันนี้ลูกศิษย์วัดก็บอกมา ว่ารถส่งของเขาบอกมาอย่างนี้นะ

หมอปลา : อาจปวดหัว เอาชุดชั้นในรัด (หัวเราะ)

ท่านไปแจ้งความแล้วนะว่าคุณเองไปบุกรุก?

หมอปลา : แล้วแต่เขา เดี๋ยวผมก็ไปขุดต่อ

ไม่เรียกพระเหรอ?

หมอปลา : โอ้ย พฤติกรรมแบบนี้อย่าเรียกพระเลย

ชาวบ้านจะเอายังไงกันต่อไป?

ปิ๊ก : ยังรอกันอยู่ค่ะ แต่ล่ารายชื่อล่าแน่ๆ ไม่เชิงขับ แค่เชิญแกออกไปอยู่ที่อื่น ในเมื่อเสื่อมเสียแล้วมันไม่เหมาะสม

เห็นว่าพอวัดรู้ว่าคุณส่งข้อความทั้งหมดให้หมอปลา คุณก็จะสึก แต่สึกไม่ได้ ทำไม?

โม่ : หลวงตาที่วัดโทรมาบอกว่าโม่ พรุ่งนี้ไม่ต้องเข้ามาที่วัดนะ พอผมถามว่าทำไม เขาบอกว่าเขาเรียกหลวงตาไปสั่งห้ามสึกให้เอ็ง

แม่โม่ : ตอนแรกน้องนัดกับหลวงตาไว้ว่าจะสึก เป็นพระลูกวัด จะเข้าไปสึกที่นั่น หลวงตานัด 7 โมง แต่พอมืดๆ หลวงตาก็โทรมาบอกว่าไม่ให้เข้าไป ให้ไปสึกวัดอื่น เพราะหลวงพ่อไม่ให้สึกให้ หลวงพ่อบอกว่าจะไปสึกที่ไหนได้ก็ให้ไปสึก แต่ไม่ให้สึกที่วัดนี้

เพราะไปส่งข้อมูลให้หมอปลา?

แม่โม่ : อันนี้แม่ก็ไม่ทราบ แต่ว่าแม่โทรหาหลวงตาเองตอนเช้า ข้อมูลก็ตรงตามที่เขาบอกน้องมา คือเจ้าอาวาสไม่ให้สึกให้ หลังจากนั้นแม่ก็พาน้องไปเก็บของบนวัดกลับมา โทรไปที่วัดแรกจะพาเณรไปสึกได้มั้ย พระวัดแรกก็บอกว่าสึกไม่ได้ ถ้าไม่มีใบอนุญาตจากหลวงพ่อที่วัดนั้นมา แม่ก็เอะใจก็โทรไปอีก สี่ห้าวัดก็ไม่มีวัดไหนสึกให้เลย

เจ้าอาวาสวัดนี้มีอิทธิพลเหรอ?

โม่ : ใช่ เป็นเลขาเจ้าคณะอำเภอ

หมอปลา : พระรูปนี้เขาเป็นตำรวจพระด้วย แล้วถามว่าชาวบ้านมีข้อมูลเยอะ แต่ไม่กล้าให้ข้อมูลพวกเรา เพราะอยู่ลำบาก อย่างป้าคนนึงให้ข้อมูล ก็มีกลุ่มวัยรุ่นมีพฤติกรรมเข้าไปเชิงข่มขู่ ถ้าเป็นแบบนี้คนให้ข้อมูลดีๆ เขาก็ไม่กล้าให้ สำนักพุทธกาญจนบุรี หรือหลายๆ ที่ ผมก็ไม่มั่นใจว่าคุณทำงานรับใช้ใคร คุณเป็นขี้ข้าใคร วันนั้นผมถามสำนักพุทธวันแรกเลย มีการไลฟ์สด ผมขอไปฟังด้วยได้มั้ยคุณคุยกับเจ้าอาวาส เขาบอกไม่ได้ แล้วทำไมไม่คุยกับคนเห็นเหตุการณ์บ้าง เขาบอกว่ายังไม่ถึงเวลา

เมื่อไหร่จะถึงเวลา?

หมอปลา : คงรอให้พระรูปนี้เกษียณมั้งพี่ แล้วไปทำกับลูกหลานเขา กาญจนบุรีมีอีกวัดนึงไปเอาเมียชาวบ้าน ดูดวง ผัวเขามาหาผม ดูไปดูมาอ้างว่าเมียชาวบ้านอดีตชาติป็นภรรยาเขา ก็เอาเมียชาวบ้าน เป็นถึงพยาบาลด้วย นี่คือกาญจนบุรีเหมือนกัน แต่ยังไม่เป็นข่าว เดี๋ยวจะตามเหมือนกัน

ไม่กลัวเหรอ?

หมอปลา : ผมต้องปกป้องศาสนา

เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับพระ เพราะหลักฐานยังไม่ชัดเจน สำนักพุทธต้องลงไปพิสูจน์ทราบ หมอปลาก็ไปสอบถาม นักข่าวก็ไปถามชาวบ้าน แต่ก็มีชาวบ้านส่วนนึงไม่เชื่อว่าพระรูปนี้เป็นอย่างนั้น ก็ต้องให้ความเป็นธรรมเหมือนกัน ระหว่างรอพูดคุยโฟนอิน มีผู้ใหญ่บอกว่าให้แคนเซิลไม่ให้คุย ท่านมีอิทธิพลขนาดนั้นเลยเหรอ?

ปิ๊ก : ไม่รู้มีหรือไม่มี แต่ไม่รู้ทำไมถึงไม่กล้าออกมา ตอนที่คุยกันบอกว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่พอถึงเวลาทุกคนเงียบ

แม่โม่ : เวลาไม่ออกสื่อ ทุกคนเก่งหมดทุกคน แต่พอออกสื่อ ไม่ค่อยมีคนกล้า เพราะกลัว ขนาดแม่ถามว่ากลัวมั้ย แม่ก็อยากให้น้องมีความปลอดภัย น้องก็เหมือนมด มดกับช้างสู้กันไม่ได้หรอก แต่เราก็ต้องปกป้องลูก และต้องการให้สังคมรู้ว่ามีแบบนี้จริงๆ จริงๆ ก็ไม่ควรที่จะมีเหตุการณ์ว่าเณรสึกไม่ได้ ที่สึกได้คือไปสึกกับเจ้าคณะจังหวัดเลย ไปสึกที่วัดอีกที่นึงเลย ไปสึกที่อำเภอเมือง เจ้าคณะจังหวัด โทรไป 6-7 วัดไม่สึกให้ เขาไม่เชิงปฏิเสธทันที แต่บางวัดบอกเจ้าอาวาสไม่อยู่ ไม่มีเจ้าอาวาส อะไรแบบนี้