“นกแอร์” ป่วนหนัก-ภาพลบ! ต่างคนต่างแฉทั้งซีอีโอ-นักบิน

488

จากกรณี “นกแอร์” พักงาน 2 ผู้บริหาร สั่งสอบอีก 7 บิ๊กของสายการบิน เหตุเชื่อมีนักบินอีกจำนวนหนึ่งเกี่ยวข้องกับการหยุดงาน พร้อมเลิกจ้างผจก.รักษามาตรฐานการบิน-นักบิน หลังพบจงใจทำผิดร้ายแรง โดยในวันนี้ นายศานิต คงเพชร ผู้จัดการแผนกรักษามาตรฐานการบินและนักบินผู้ควบคุมอากาศยาน ซึ่งเป็นหนึ่งในนักบินที่ถูกให้ออกจากตำแหน่ง ได้ออกมาเปิดเผยว่า

“ในวันที่ 14 ก.พ. ผมไม่มีบิน แต่เมื่อทราบเรื่อง วันที่ 15 ก.พ. เพิ่งหายป่วยก็มาช่วยบิน เมื่อมาแล้ว ในฐานะกัปตันและฝ่ายตรวจสอบมาตรฐาน แต่เมื่อมาถึงแล้วนักบินมีความป่วย ความเครียด มันส่งผลต่อการบินและอาจส่งผลต่อผู้โดยสารอย่างมาก เมื่อพิจารณาแล้วว่าสภาพจิตใจไม่พร้อมบิน จึงได้แจ้งต่อฝ่ายที่ดูแลเรื่องนักบิน ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของตนในการประสานนักบินดังกล่าว เมื่อกลับบ้านนอนแล้ว ก็ได้ทราบเรื่องว่า ถูกไล่ออกจากงาน โดยไม่มีการสอบถามใดๆ หากให้ความเป็นธรรมก็ต้องเรียกมาสอบถามกันก่อน”

นอกจากนี้ นายศานิต ยังได้เปิดเผยถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในสายการบินนกแอร์ ว่า ประเด็นที่เกิดขึ้น เป็นเหตุที่สุดวิสัยจริงๆ สืบเนื่องจากฝ่ายบริหารกับฝ่ายการบินไม่ได้ประสานกันให้ลงตัว ชนวนคือ ทางฝ่ายบริหารได้บีบบังคับเพื่อทำการปล่อย แต่ขอยกตัวอย่าง เช่น ผู้บริหารสูงสุดอยากกินมะม่วงสุก แต่มะม่วงยังไม่สุก จะเร่งให้มันสุกเพื่อประโยชน์ตัวเอง มันถูกต้องหรือไม่

เมื่อถามว่า แต่เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดผลกระทบต่อผู้โดยสารเป็นพันคนนั้น นายศานิต กล่าวว่า ถามว่าผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบนั้น ถ้าในเรื่องความปลอดภัยผู้โดยสารน่าจะยอม ถ้าไปแล้วไม่ปลอดภัย ก็น่าจะเลือกความปลอดภัยมากกว่า

“การหยุดบินไม่ใช่การประท้วง ถ้านักบินประท้วงจริงต้องยกเลิกเที่ยวบิน 120 เที่ยวบิน ไม่ใช่แค่นี้ นี่เกิดจากการขาดแคลนนักบินมากกว่า ไม่น่าจะใช่การจับผู้โดยสารเป็นตัวประกัน เพราะการทำงานมาตลอด เรารักผู้โดยสารอยู่แล้ว จิตวิญญาณในสายอาชีพของนักบินทุกคนไม่มีใครคิดจะจับผู้โดยสารเป็นตัวประกัน”

สำหรับเรื่องนักบินขาดแคลนนั้นนายศานิตเปิดเผยว่า ในภาพรวมนักบินเป็นสายอาชีพที่ขาดแคลนอยู่แล้ว ซึ่งต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมา นกแอร์ มีการไหลออกของนักบินจำนวนมาก ทำให้นักบินไฟล์ทบินที่มีอยู่เดิม เมื่อพอดีๆ กับนักบิน เมื่อนักบินลาออกไป ก็ทำให้ไฟล์ทที่มีจำนวนเดิมนักบินก็ต้องบินถี่มากขึ้น ซึ่งตามกฎการบิน ใน 1 เดือน บินใน 80 ชั่วโมง ก็ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน ซึ่งแม้ว่าจะมีนักบินสำรองแต่จำนวนขาดแคลนที่มีสูงก็ทำให้ไม่สามารถหานักบินมาสำรองได้อีก ต้องถามฝ่ายบริหารว่า จะมีความสามารถในการจัดการปัญหานี้อย่างไร

15-2-59-27-2-500x180ในขณะที่ นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้กล่าวถึงกรณีการให้นักบินออกจากตำแหน่ง ว่า ได้มีการตรวจสอบและพบว่า กรณีนายศานิต นั้น ก่อนขึ้นบินครึ่งชั่วโมงได้มาลงชื่อขึ้นบินแล้ว แต่ก่อนบิน 15 นาที ได้หายไปและไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งถือว่าเจตนาจะละทิ้งหน้าที่ จำเป็นต้องให้ออก

ที่มา:ประชาชาติธุรกิจออนไลน์