นักวิทยาศาสตร์ตื่นเต้นกับการค้นพบงาแมมมอธที่ก้นมหาสมุทร

5
แฟ้มภาพ: Tim Boyle/Getty Images

งาช้างแมมมอธที่พบในทะเลลึกนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตอนกลางจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้และถิ่นที่อยู่ของมัน

สถาบันวิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ (MBARI) ประกาศเมื่อวันจันทร์ (22 พ.ย.) ว่าระหว่างการสำรวจปี 2019 นักวิจัยพบสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นงาช้าง ตอนนั้นพวกเขาสามารถนำตัวอย่างชิ้นเล็กๆ กลับมาได้เท่านั้น ต่อมาจึงกลับมาสำรวจอีกครั้งในเดือนกรกฎาคมนี้เพื่อรวบรวมสิ่งของทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่างาซึ่งยาวกว่าสามฟุตนั้นมาจากแมมมอธโคลัมเบีย

โดยปกติ ตัวอย่างแมมมอธจะพบได้บนบก แต่เนื่องจากตัวอย่างนี้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นและมีความกดอากาศสูง จึงถูกเก็บรักษาไว้ในลักษณะที่ช่วยให้นักวิจัยศึกษาได้ง่ายขึ้น

แดเนียล ฟิชเชอร์ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ระบุในถ้อยแถลงว่า “แมมมอธตัวอื่นๆ ก็เคยถูกพบจากมหาสมุทร แต่โดยทั่วไปไม่ได้มาจากความลึกหลายสิบเมตร”

ด้านสตีเว่น ฮาร์ดดอก นักวิจัยของ MBARI กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ เริ่มคาดหวังสิ่งที่ไม่คาดคิดเมื่อสำรวจทะเลลึก แต่ผมยังคงตะลึงที่เรามาพบงาช้างโบราณของแมมมอธ เขากล่าวเสริมว่า “งานของเราในการตรวจสอบการค้นพบที่น่าตื่นเต้นนี้เพิ่งเริ่มต้น และเราหวังว่าจะได้แบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมในอนาคต”

นักวิจัยจะจัดลำดับดีเอ็นเอจากตัวอย่างซึ่งเชื่อกันว่ามีอายุมากกว่า 100,000 ปี ซึ่งหากเป็นไปตามนี้ งาช้างแมมมอธดังกล่าวจะเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในภูมิภาคนี้

Beth Shapiro นักวิจัยจาก University of Santa Cruz Paleogenomics Lab กล่าวว่า “แมมมอธที่หลงเหลือจากทวีปอเมริกาเหนือนั้นหายากเป็นพิเศษ ดังนั้นเราจึงคาดว่า DNA จากงานี้จะเสริมสร้างข้อมูลที่เรารู้เกี่ยวกับแมมมอธในส่วนนี้ของโลกให้ละเอียดยิ่งขึ้น”

 

Source: YahooNews