มะเร็งคร่าชีวิต อลัน ริกแมน “ศจ.สเนป” แห่งแฮรี่ พอตเตอร์ แฟนร่วมไว้อาลัย

1276

เว็บไซต์เดอะ การ์เดี้ยน รายงานข่าวเศร้าล่าสุดว่า “อลัน ริกแมน” นักแสดงอาวุโสชาวอังกฤษผู้เป็นที่รักมาตลอด 30 ปี เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งในวัย 69 ปี ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยได้รับการยืนยันจากครอบครัวของเขา

rickmanริกแมนโด่งดังเป็นที่รู้จักครั้งแรกจากบท ฮันส์ กรูเบอร์ ตัวร้ายในภาพยนตร์ Die Hard ภาคแรก ซึ่งติดอยู่ในอันดับ 46 ของ 100 ตัวร้ายอมตะของสถาบันภาพยนตร์แห่งชาติอเมริกา ตามมาด้วยบทนายอำเภอนอตติ้งแฮม ตัวร้ายใน Robin Hood: Prince of Thievesปี 1999

urlแม้จะโด่งดังจากบทร้าย แต่ริกแมนก็จัดว่าเป็นนักแสดงที่มีความสามารถในการรับบทบาทได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบทตลกที่น่าประทับใจใน Galaxy Quest, บทโรแมนติกใน Sense and Sensibility แต่บทบาทซึ่งเป็นที่จดจำที่สุดของแฟนหนังก็คือบท “ศาสตราจารย์เซเวรัส สเนป” ในหนัง Harry Potter ทุกภาค ที่ในภาคแรกๆ เขาทำให้คนดูเกลียดสุดๆ แต่ในตอนจบบทบาทนี้กลับครองใจแฟนหนังแฮรี่ พอตเตอร์ ได้อย่างตราตรึงและสุดซาบซึ้ง

sopmxumb0kkhszykj4tjริกแมนเคยได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ และสมาคมนักแสดง จากมินิซีรี่ส์ทางช่อง HBO เรื่อง Rasputin: Dark Servant of Destiny เมื่อปี 1996

สำหรับผลงานของริกแมนที่กำลังจะเข้าฉายในปีนี้คือ Eye in the Sky และ Alice Through the Looking Glass

แหล่งข้อมูล: theguardian