“ฌอน เพนน์” ไม่สนคำวิจารณ์ บทสัมภาษณ์ชี้ช่องจับ “เอล ชาโป” นักค้ายาเสพติดรายใหญ่

930

ลือลั่นสนั่นโลกเมื่อทางการเม็กซิโกสามารถจับกุมราชาค้ายาเสพติดรายใหญ่ได้ สืบเนื่องมาจากบทสัมภาษณ์ของนักแสดงชื่อดัง ฌอน เพนน์ ในนิตยสารโรลลิงสโตนที่ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 ม.ค. 59) อันนำไปสู่การจับกุม “นายวาคีน กุซแมน” เจ้าพ่อแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ในเม็กซิโก ฉายา “เอล ชาโป กุซแมน” ซึ่งลักลอบหลบหนีออกจากเรือนจำที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา จนกลายเป็นข่าวฉาวสร้างความอับอายให้กับทางการเม็กซิโกตั้งแต่ปีก่อน

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ฌอน เพนน์ นักแสดงชื่อดังแห่งวงการฮอลลีวู้ด ที่ได้เดินทางไปสัมภาษณ์นายกุซแมนถึงในป่าดงดิบที่เม็กซิโก ถึง 7 ชั่วโมง ในระหว่างหลบซ่อนตัวจากการตามล่าของตำรวจ โดยมีดาราสาวชาวเม็กซิโก เคต เดล คาสติลโล เป็นผู้ติดต่อประสานงานให้

1-Rolling-Stoneด้านอัยการสูงสุดของเม็กซิโก ยืนยันว่าบทสัมภาษณ์ดังกล่าวคือ เบาะแสสำคัญที่ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวเอล ชาโป ได้อีกครั้ง เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา และเตรียมเนรเทศให้ไปรับการไต่สวนที่สหรัฐอเมริกา ตามคำขอของสหรัฐตั้งแต่ปี 2557

1255261ตรงกันข้ามกับฝั่งสหรัฐฯ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก โดยหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว นายเดนิส แมคโดนัฟ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเกี่ยวกับการที่นายฌอน เพนน์ สัมภาษณ์นายเอล ชาโป จนนำไปสู่การจับกุมหลังหลบหนีจากคุกได้ถึง 2 ครั้ง ว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับบทสัมภาษณ์นี้ นอกจากนี้หนึ่งในตัวเก็งผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ นายมาร์โก รูบิโอ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า สำหรับนักแสดงชื่อดังอย่างณอน เพนน์ ที่เดินทางเข้าไปในป่าลึกเพื่อสัมภาษณ์อาชญากรระดับโลก แม้ไม่ใช่การกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่ก็ถือว่าเป็น“พฤติกรรมที่พิสดาร”

อย่างไรก็ตาม ฌอน เพนน์ ก็ได้ออกมาตอบโต้ว่า เขาไม่สนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เหล่านั้น โดยเพนน์ย้ำว่าเขาไม่มีความลับใดๆ ที่จะต้องปกปิดเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ครั้งนี้