LINE เชื่อม “ศิลปิน” และ “แฟนด้อม” ให้ใกล้กันมากขึ้น สร้างประสบการณ์ฟินครบทุกมิติ

21

ปัจจุบันศิลปิน ดารา ไอดอล ได้ย้ายฐานการเผยแพร่ผลงานขึ้นมาไว้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ยอดวิว ยอดไลค์ ยอดสมาชิกถูกนำมาวัดความนิยมบ่งชี้ถึงความสำเร็จ ขณะเดียวกันตัวศิลปิน ดารา ไอดอลเองก็รู้จักที่จะบริหารชื่อเสียงและความสัมพันธ์ตัวเองผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อยึดโยงฐานแฟนคลับผู้ติดตามสามารถต่อยอดเป็นกิจกรรมสารพัด ให้กับสังกัดและตัวศิลปินเอง แต่แค่นั้นก็อาจไม่เพียงพอในทุกวันนี้ เพราะโลกออนไลน์ได้เปิดช่องให้ตัวศิลปินและ แฟนคลับเข้าถึงกันและกันได้มากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของตัวศิลปินไอดอลและสังกัดว่าจะรู้จักใช้ เครื่องไม้เครื่องมือและแพลตฟอร์มที่มีอยู่มากแค่ไหน

แพลตฟอร์มอย่างแอปฯ LINE ซึ่งคนไทยคุ้นชินใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารในชีวิตประจำวัน ก็มี Ecosystem 6 ฟีเจอร์และบริการเพื่อขับเคลื่อนกลไกแฟนด้อมเกิดเป็น Convergence Experience ประสบการณ์อินฟินได้ครบทุกมิติ ตั้งแต่ Watch , Chat & Community, Support และ Shopping

Watch:

  • LINE TV แฟนด้อมคุ้นเคยกันดีกับแพลตฟอร์มวิดีโอพรีเมียมออนไลน์ ที่มีคอนเทนต์ฮิตมากมาย ตั้งแต่ซีรีส์วาย ละครเด็ด แอนิเมชั่นยอดนิยม ไปจนถึงมิวสิควิดีโอเพลงดัง สร้างวัฒนธรรมดูซ้ำชวนฟินในเมืองไทย ซึ่ง LINE TV ก็มีแคมเปญกระชับมิตรระหว่างศิลปินไอดอลกับแฟนด้อมอยู่เรื่อยๆ อย่างล่าสุดกิจกรรม “ดวลด้อม of The Year” ที่ผสานความอินบนโลกออนไลน์เข้ากับความฟินออฟไลน์ ลงทุนตกแต่งรถไฟฟ้าบีทีเอสให้เป็นอาณาจักรคอนเทนต์ดัง อย่าง Tharntype The Series, เป็นต่อ, ดาบพิฆาตอสูร Kimetsu no Yaiba และ เป๊ก ผลิตโชค จนเกิดเป็นกระแสฟินทะลุจอบนโลกโซเชียลจากเหล่าแฟนๆ ที่ได้โดยสารรถไฟฟ้าขบวนนั้น

Chat & Community :

  • LINE STICKERS อีกหนึ่งเครื่องมือชี้ความนิยมเพื่อเชื่อมโยงตัวศิลปินเข้ากับแฟนคลับอย่างแนบเนียน มีสติกเกอร์สำหรับศิลปิน – ไอดอลทั้งไทยและเกาหลี มากกว่า 300 เซ็ต อย่างล่าสุดกับ เอิร์ท-มิกซ์ จาก นิทานพันดาว ที่มาในรูปแบบ BIG STICKERS เป็นการแทรกซึมตัวศิลปินผ่านห้องแชทในทุกๆ วัน ทั้งยังเปิดให้แฟนๆ สามารถสร้างสรรค์ LINE STICKERS แฟนอาร์ตเพื่อสร้างรายได้ได้อีกช่องทาง
  • ขณะที่ LINE MELODY เสียงรอสาย – เสียงเรียกเข้า ที่มีเพลงจากศิลปินชั้นนำรวมกว่า 30,000 เพลง มีเสียงพูดของนักแสดงในซีรีส์ยอดฮิต ทำหน้าที่เน้นย้ำความนิยมของคอนเทนต์ให้ไม่น่าเบื่อ หรือจะเป็นเสียงจากศิลปินชื่อดัง เช่น อิงค์ วรันธร และศิลปินชื่อดังอีกมากมาย
  • ด้าน LINE OPENCHAT คอมมูนิตี้แชทที่เป็นเหมือนจุดรวมพลคนรักในสิ่งเดียวกันให้แชทได้ตลอด 24 ชม. ซึ่งในปัจจุบันในหมวดแฟนคลับ มีกรุ๊ปเกี่ยวกับศิลปิน ดารา ไอดอลไทยและต่างประเทศรวมทั้งสิ้นกว่า 16,000 ห้อง โดยกรุ๊ปแฟนคลับที่แอคทีฟมากที่สุด (ณ วันที่ 15 มี.ค. 64) ได้แก่ Room 1_PromPayy. FC Official ของหนุ่มพร้อม ราชภัทร ขณะเดียวกันยังเป็นสถานที่ให้ไอดอลบางคนใช้เป็นช่องทาง เข้าไปเซอร์ไพรส์ พูดคุย และขอบคุณแฟนๆ เกิดเป็นกระแสย่อมๆ ในโลกออนไลน์ได้ไม่ขาดสาย

Support :

  • ขณะที่แฟนคลับก็สามารถบอกรักและอวยพรศิลปินคนโปรด ด้วยการซื้อพื้นที่โฆษณา ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม ในหลายกลุ่มแฟนด้อม ซึ่ง LINE เองก็มีพื้นที่แบนเนอร์เพื่อรองรับการสนับสนุนนี้จากแฟนคลับ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ Smart Channel บนหน้าแท็บแชท, บน LINE TV , บน LINE TODAY แบบที่หยิบมือถือขึ้นมาก็เห็นได้เลย ทั้งแลป ท็อปและสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น มิว ศุภศิษฏิ์, วิน เมธวิน และ ออฟ จุมพล ฯลฯ

Shopping :

  • As Seen on TV ฟีเจอร์ใหม่บนแท็บ Wallet ที่ต่อยอดให้แฟนๆ สามารถตามมาช็อปปิ้งสินค้าที่อยู่ในคอนเทนต์ยอดนิยมโดยเชื่อมโยงเข้ากับเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าศิลปินและคอนเทนต์จากค่ายต่างๆ อาทิ GDH Shop และ Muzik Move ฯลฯ ซึ่งก็ได้รับความนิยมมีคนคลิกเข้าไปดูสินค้าเพิ่มถึง 44%ซึ่งเมื่อมีแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ครบทุกมิติแบบนี้ ก็เป็นเรื่องท้าทายสำหรับศิลปินและแฟนคลับ รวมไปถึงนักการตลาด ว่าจะสร้างสรรค์ต่อยอดกิจกรรมต่อไปในรูปแบบใดได้บ้าง