“เจาะใจ” ชายผู้เมินการสะสมเงิน แต่ “โจน จันได” ยันแนวคิดสะสมเมล็ดพันธุ์ เพื่อแผ่นดินและมวลมนุษยชาติ!!!

8

รายการ “เจาะใจ” สัปดาห์นี้พบกับการกลับมาอีกครั้งของ “โจน จันได” ชายที่สะสมเมล็ดพันธุ์มากกว่าสะสมเงิน พร้อมออกแบบชีวิตตัวเองที่ไม่เหมือนใครความคิดและการใช้ชีวิตในวิถีโจนที่ยังคงความ “ง่าย” และ “ชัดเจน” กับเส้นทางชีวิตที่เลือกได้ และเจตนารมณ์สุดท้ายที่อยากทำในชีวิต งานนี้เจ้าตัวกลับมาพร้อมกับ ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการพึ่งพาตนเองชื่อ “พันพรรณ” เพื่อเก็บและแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ และยังสอดแทรกแนวคิดวิถีพึ่งตนเองลงไปเสมอ ๆ

โดยเจ้าตัวเล่าว่า “คนอีกมากที่ไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้มีเมล็ดพันธุ์พืชได้สูญหายไปจากโลกนับไม่ถ้วน เป็นเรื่องใหญ่มากนะที่แหล่งอาหารสูญหายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นวิกฤตที่คนส่วนมากไม่ค่อยตระหนักถึง เพราะปัจจุบันถูกฝึกให้กินไก่-หมูสายพันธุ์เดียว กินผักไม่เกิน 5 ชนิด ซึ่งมันผิดจากอดีตที่ผ่านมา ดังนั้นการที่จะฟื้นเมล็ดพันธุ์พืชต่าง ๆ ให้กลับมาอยู่ในวิถีชีวิตของคนได้อีกจึงไม่ใช่งานง่าย และต้องมุ่งมั่นอย่างหนัก จึงนับว่าเป็นงานใหญ่ที่สุดที่ผมจะคิดได้ ตามเจตนารม์เดิมของผมเคยบอกกับตัวเองว่า บั้นปลายของชีวิตจะทำเรื่องเมล็ดพันธุ์เป็นหลัก ผมก็ได้ที่แปลงนี้ ประมาณ 20 ไร่ เป็นเขาหัวโล้นที่ไม่มีต้นไม้เลย เราเริ่มจากศูนย์ หลังจากนั้นเราก็คิดว่า เราจะอยู่กันแค่คน สองคน ปลูกผักเก็บเมล็ดพันธุ์กินกัน ที่เหลือก็เก็บเมล็ดพันธุ์แล้วก็แจกคน คิดไว้แค่นั้น แถมไม่เคยมีรายได้จากสิ่งที่เราเก็บ แต่เรามาคิดว่าหากเราเก็บเมล็ดพันธุ์ ไว้คนเดียว เวลาเราพลาดปุ๊บมันก็หายไปเลย แต่ถ้าเราส่งให้คน 500 คน 10 คนพลาด ก็ยังเหลืออยู่ การจะเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อให้มันอยู่รอดมันต้องอยู่ในชีวิตคน เพราะสิ่งที่ทำให้มนุษย์อยู่ได้บนโลกใบนี้ก็คือความหลากหลายทางพันธุกรรม ถ้าเราไม่มี มันจะเกิดความล่มสลายทางระบบนิเวศ ล่มสลายทางสุขภาพ การฝึกอบรมเพื่อให้คนเข้าใจให้คนรู้ว่า ผักที่เรากินถ้าเราปลูกเอง รสชาติมันจะต่างจากผักในตลาด ทุกวันนี้เราเก็บเมล็ดพันธุ์ได้สัก 400-500 สายพันธุ์ ในแต่ละวันมีคนส่งจดหมายมา อีเมล์มาขอเยอะมาก จนไม่พอแจก นอกจากเรื่องเมล็ดพันธ์เราก็จะแฝงแนวคิดที่ว่าชีวิตต้องเป็นเรื่องง่าย ถ้ามันยากแสดงว่ามันผิด เราสามารถมีชีวิตง่าย ๆ ได้โดยการออก แบบชีวิตใหม่ ทำสิ่งที่ชอบ และสำคัญที่สุดคืออย่าให้อารมณ์นำชีวิต อารมณ์คือสิ่งที่ชอบหรือไม่ชอบ แต่เมื่อไรก็ตามที่จำเป็นเราก็ซื้อได้ นั่นคือสติ สติคือเหตุและผล ถ้าเราให้สตินำชีวิต ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ที่ไหน จะง่าย เบาและสงบคนที่บริโภคน้อยใช้น้อย ใช้ของเท่าที่จำเป็นและทำเองเป็นส่วนมากคือคนที่อยู่อย่างพึ่งตนเอง ซึ่งมีอิสรภาพและความสุข”

ติดตามชมเรื่องราวของ “โจน จันได” ชายที่สะสมเมล็ดพันธุ์มากกว่าสะสมเงิน พร้อมออกแบบชีวิตตัวเองที่ไม่เหมือนใคร ได้ในรายการ “เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 17 เมษายนนี้ เวลา 22.00น.ทางช่อง9 MCOT HD” (หมายเลข30)