Reborn Baby Dolls ตุ๊กตาทารก เหมือนจนแอบหลอน หรือแค่ของเล่นชิ้นหนึ่ง

17633

“มีนนา”


 

กระแสฮิตตุ๊กตาเทพกำลังมาแรงในหมู่คนเล่นของและเซเลบทั้งหลายที่กำลังเห่อไปตามเทรนด์งมงายเลอะเทอะกับความเชื่อแปลกๆ อุปโลกย์ตุ๊กตาให้เป็นเทพเพื่อบูชาให้ร่ำรวย บ้างก็เอามาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในยุคสังคมป่วยไข้ยุคนี้….ก็ว่ากันไปตามสติปัญญารู้คิดของแต่ละคนเถิด

แต่สำหรับ ตุ๊กตารีบอร์นเบบี้ ( Reborn baby dolls ) ในความนิยมของคนแถบยุโรป ก็คือ ตุ๊กตาเด็กทารก ที่กลายเป็นเทรนด์หนึ่งซึ่งนิยมซื้อมาไว้เป็นคอลเลคชั่นความชื่นชอบส่วนตัว หรือสำหรับคนอยากเป็นคุณแม่ที่ไม่สามารถมีลูกได้ ก็ซื้อหารีบอร์นเบบี้มาบำบัดความต้องการเป็นแม่ของตัวเอง เพราะตุ๊กตาทารกที่ว่านี้ มีความเหมือนจริงมากๆๆ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตผสมผสานงานฝีมือของช่างศิลป์!

รีบอร์นเบบี้ทำมาจากไวนิลชนิดซอฟท์มีความนิ่มในตัว ไม่ใช่แค่ตุ๊กตาธรรมดาๆ หรือตุ๊กตาเทพตามที่เซเลบไท๊..ไทยมโนเลอะเทอะ แต่รีบอร์นเบบี้ผ่านการรังสรรค์ตกแต่งเสมือนงานฝีมือชิ้นหนึ่ง โดยศิลปินหรือ Artist จะสร้างสรรค์ให้ตุ๊กตาดูคล้ายและเหมือนเด็กจริงๆ  ไวนิลทุกชิ้นจะถูกทำสีขึ้นมา ให้ใกล้เคียงกับสีผิวของเด็กจริงๆ Artist ต้องใช้ฝีมือและความชำนาญในการลงสีและเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ได้สีผิว เส้นเลือด หรือหลอดเลือดดำ ให้ใกล้เคียงเด็กทารกจริงๆ มากที่สุด

รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ถูกแต่งแต้มอย่างละเอียดลออ อย่างสีผิวของตุ๊กตารีบอร์นเบบี้จะแตกต่างกันตามรสนิยมของ Artist  และมุมมองของศิลปินแต่ละคน ซึ่งตุ๊กตารีบอร์นบางตัวอาจจะมีรอยปาน  รอยจ้ำเนื้อแบบเด็กทารก หรือริ้วรอยแดงเล็กๆ เหมือนรอยเล็บทารกข่วนผิวตัวเอง จึงเหมือนจริงมาก

creepy-but-incredibly-realistic-reborn-baby-dolls-3

ตัวบอดี้ของตุ๊กตาจะถูกถ่วงให้มีน้ำหนักเท่ากับเด็กจริงหรือใกล้เคียง เพื่อให้ได้ความรู้สึกขณะสัมผัส และมีความสมจริงมากขึ้น บอดี้ตุ๊กตาทำด้วยผ้าสักหลาดหรือผ้านิ่มแบบมีใยผ้าสานกันหนาแน่น เพื่อความคงทน สีบอดี้ผ้าจะมีหลายสี ขึ้นอยู่กับความชอบของ Artist ว่าจะใช้สีไหนกับตุ๊กตารีบอร์นเบบี้ เพื่อให้เข้ากับสีผิวตุ๊กตาแต่ละตัว หรือแต่ละเชื้อชาติ

ตุ๊กตารีบอร์นเบบี้ เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในแถบทวีปยุโรปและอเมริกา เพราะความน่ารักและเหมือนเด็กทารกจริงๆ ทำให้กลุ่มผู้รักและชื่นชอบตุ๊กตารวมถึงนักสะสมตุ๊กตา ต่างก็อ้าแขนรับตุ๊กตารีบอร์นเบบี้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของตุ๊กตาแสนรักและแสนหวง

CTY-dolls07p-Neal-5-12

ในต่างประเทศตุ๊กตารีบอร์นเบบี้ไม่ได้เป็นเพียงของสะสมหรือตุ๊กตาธรรมดาเท่านั้น แต่รีบอร์นเบบี้ยังให้คุณค่าทางจิตใจ ช่วยปลุกความอ่อนโยนในตัวเราให้ตื่นขึ้นมา เพราะความเหมือนและความน่ารักที่คล้ายคลึงกับเด็กทารกจริงๆ นั่นเอง ทำให้คนที่พบเจอและได้สัมผัสตุ๊กตารีบอร์นเบบี้ปฎิบัติต่อตุ๊กตารีบอร์นเสมือนปฎิบัติต่อเด็กจริงๆ โดยอัตโนมัติ แต่สำหรับบางคนก็อาจรู้สึกว่า รีบอร์นเบบี้เหมือนจริงจนดูหลอน เพราะอย่างไรซะ มันก็คือตุ๊กตาที่ไร้ชีวิต แต่เนื้อหนังกลับนุ่มนิ่มเหมือนเนื้อคน ขณะที่บางตัวศิลปินก็ตกแต่งให้เห็นริ้วรอยบนเนื้อหนังเสียจนน่ากลัว โดยเฉพาะดวงตาที่จ้องมาเหมือนจริงมาก(แต่อาจดูหลอนสำหรับคนขี้กลัวผี….ฮ่าๆๆ)

ส่วนสนนราคาของรีบอร์นเบบี้นั้น เริ่มตั้งหลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงครึ่งแสนเลยทีเดียวจ้า!!!

article-2192973-14AC3E18000005DC-174_634x422

**ข้อควรทราบ…ตุ๊กตารีบอร์นเบบี้ไม่ใช่ตุ๊กตาของเล่นสำหรับเด็กๆ จึงไม่เหมาะให้เด็กเล็กเล่น จะเหมาะกับผู้ใหญ่เท่านั้น ส่วนใครที่คิดจะซื้อไปปลุกเสกเป็นตุ๊กตาลูกเทพ ขอเตือนว่าอย่าริ ไม่เชื่อดูตุ๊กตาในตำนานอย่าง “แอนนาเบล” เป็นตัวอย่างเลย เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!!!