ศิลปินแกรมมี่ วอนสังคมหยุด “ไซเบอร์บูลลี่” ภายใต้ “โครงการนิ้วคม Stop Cyberbullying” สนับสนุนโดย “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์”

16

เชื่อว่าใครหลายคนคงจะคุ้นหูกันดีกับคำว่า “Cyberbullying” หรือ “การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่อินเตอร์เน็ตกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนทุกเพศทุกวัย และไม่ว่าใครก็สามารถแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งต่าง ๆได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ขยับปลายนิ้ว แต่ในขณะเดียวกัน การขาดความยั้งคิดในการใช้ Social Media ก็ยังเป็นภัยร้ายที่ทำลายคนได้เช่นกัน

ด้วยความห่วงใยและเป็นกำลังใจให้สังคมไทย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จึงได้จัด “โครงการนิ้วคม Stop Cyberbullying” เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงผลเสียของการไซเบอร์บูลลี่ และสร้างความเข้าใจแก่สังคมเรื่องการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ โดยจัดทำสกู๊ปสปอตบอกเล่าประสบการณ์จริงของเหล่านักแสดงที่เคยถูกกระทำจาก Cyberbullying และนอกจากนี้ยังจัดทำซีรีส์วัยรุ่น The Comments ทุกความคิดเห็น…มีฆ่า ที่สะท้อนถึงปัญหาของการไซเบอร์บูลลี่ เพื่อให้สังคมได้ตระหนักและยุติปัญหาเหล่านี้ โดยมีศิลปินแกรมมี่ อาทิ อ้าย – สรัลชนา อภิสมัยมงคล, นิว – ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ, ทอย – ปฐมพงศ์ เรือนใจดี และเจนนี่ ปาหนัน ฯลฯ ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ไซเบอร์บูลลี่ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน

อ้าย – สรัลชนา อภิสมัยมงคล เปิดเผยว่า
“อยากให้ทุกคนใช้สติ และคิดไตร่ตรองก่อนจะแสดงความคิดเห็นในโลกโซเชียลนะคะ เพราะบางครั้งเราอาจจะไม่รู้ตัวว่าเรากำลังใช้นิ้วของเราทำร้ายคนอื่นอยู่ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะพิมพ์อะไร ควรคิดก่อนว่าคำพูดของเราจะกระทบกระเทือนจิตใจคนฟังหรือเปล่า หรือให้เราลองมองย้อนกลับมาที่ตัวเอง ว่าหากเราเป็นฝ่ายที่เกิดทำผิดพลาดซะเอง เราอยากเห็นคำพูดหรือคำตักเตือนแบบไหน แล้วที่สำคัญอยากให้ระวังเวลาพิมพ์อะไรลงไปบนโลกโซเชียล เพราะบางทีคุณอาจกำลังทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อยู่ก็ได้ค่ะ”

นิว – ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ เปิดเผยว่า เปิดเผยว่า
“ผมว่าเราไม่ควรใช้พื้นที่บนโลกโซเชียล เพื่อระบายอารมณ์หรือใช้ทำร้ายคนอื่นนะครับ เพราะคอมเมนต์แย่ๆอาจไม่ได้ทำร้ายแค่ผู้ที่ถูกบูลลี่ แต่ทำร้ายไปถึงความรู้สึกของคนรอบข้างเขา ให้รู้สึกเป็นห่วงกังวล และเสียใจไปด้วย ก่อนที่นิ้วของคุณจะพิมพ์อะไรลงไป ควรคอมเมนต์ด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่ความคิดเห็นส่วนตัวที่เต็มไปด้วยอารมณ์ หยุดการใช้ถ้อยคำรุนแรงโจมตีคนอื่นเพื่อความสะใจเถอะนะครับ”