“ต๊ะ บอยสเก๊าท์” ควงภรรยา “บุ๋ม มินตยา” เปิดตัวลูกสาวคนแรก “น้องปิ๊งปิ๊ง” พร้อมเผยอาการ “โคลิคเห็นผี” ลูกร้องไห้ 12 ชม.ติด?!

7

คุณพ่อมือใหม่อย่าง ต๊ะ บอยสเก๊าท์ ควงภรรยาบุ๋ม มินตยา เปิดตัวลูกสาวคนแรก น้องปิ๊งปิ๊ง ลัลน์ลลิน ที่ทำเอาทั้งคู่เครียดเพราะลูกสาวร้องไม่หยุดหาสาเหตุไม่ได้ คิดว่าเป็นอาการโคลิกเด็กเห็นผี จนคุณพ่อต้องมาสวดคาถาพญายม แล้วยังต้องแบ่งเวลากันดูแลลูกทั้งวันทั้งคืน พร้อมเผยอยากมีลูกเพิ่มในรายการคุยแซ่บSHOW ทางช่องวัน 31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และใบเฟิร์น พัสกร เป็นพิธีกร

กล่อมลูกด้วยเพลง หลับตา เพลงนี้มีความหมายมาก?
ต๊ะ : ผมเป็นคนที่ทิ้งกีต้าร์ไปนานแล้ว มาหัดเล่นกีต้าร์เล่นเพลงนี้โดยเฉพาะให้ลูกสาว มันเป็นเพลงอบอุ่น เรารู้สึกว่าชีวิตเราเกิดมาเพื่อปกป้องเขา

ทำไมถึงชื่อปิ๊งปิ๊ง?
บุ๋ม : จริงๆ ตั้งหลายชื่อมาก วันนั้นเราอยู่ในรถด้วยกันแล้วพูดขึ้นมาว่าตอนเราสบตากันเจอกันครั้งแรกเราปิ๊งกันเลยเนอะ หรือว่าลูกจะชื่อปิ๊งปิ๊งดี
ต๊ะ : สำหรับผมก่อนที่จะมีปิ๊งปิ๊งพ่อกับแม่สบตากันครั้งแรกผมรู้สึกเลยว่ามันมีอะไรพิเศษกับผู้หญิงคนนี้ครับ

เกิดวันเดียวปีเดียวนักษัตเดียวกับคุณพ่อ?
ต๊ะ : ตั้งใจครับ มันเริ่มจากตอนฝังไข่ช่วงมีนา ผมก็เริ่มลุ้นแล้วว่าไม่เดือนเกิดพ่อก็แม่แน่เลย เพราะเกิดเดือนใกล้ๆ กัน ก็ลุ้นมาเรื่อยๆ จนวันแรกที่สามารถผ่าคลอดได้คือวันเกิดเราพอดี

ตอนที่ลูกเกิดเหมือนในหนังไหม?
บุ๋ม : เหมือนในหนังฝรั่งมาก ทุกอย่างผ่านไปเร็วหมด
ต๊ะ : พ่ออยู่อีกห้องนึง ก็เดินมาเรียกพ่ออีกทีเราเห็นผ่านกระจก เห็นจากด้านหลังก็ยังไม่รู้ว่าเป็นเมียตัวเอง เขาอยู่บนขาหยั่งกำลังทำความสะอาดแผล ยังคิดว่าคนนี้น่าสงสารจัง ใช้เวลาไม่นานก็กำหนดเวลาผ่า ตื่นเต้นเพราะเราไม่เคยเจอบรรยากาศแบบนี้ เพราะเราลุ้นมาตลอด ลุ้นให้ลูกปลอดภัย

พ่อกลัวเลือดไหม?
ต๊ะ : กลัว แต่ไม่เห็น เราเข้าไปกอดให้กำลังใจเขา พอลูกออกมาเขาก็ให้เราถ่ายรูปละเอาลูกไปเข้าเตาอบ

วินาทีแรกที่ได้ยินเสียงลูก?
ต๊ะ : อเมซิ่งและมันช็อกด้วย มันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นประจำ
บุ๋ม : เราฟังมาตลอดว่าต้องร้องไห้ แต่บุ๋มหัวเราะเสียงเขาเหมือนเป็ด มีความสุข
ต๊ะ : ผมไม่ร้องไห้คนอยู่เป็น 10 แต่พอแยกออกมาแล้วเราสัมผัสกับลูกครั้งแรกอันนี้ร้องไห้ มีหลายความรู้สึกมากเลย ก่อนมีลูกถึงแม้อายุขนาดนี้แต่ผมยังมีคำถามกับตัวเองเสมอว่าเกิดมาเพื่ออะไรแต่พอเห็นลูกคำตอบมันชัดเจนว่าเราเกิดมาเพื่อดูแลปกป้องเด็กคนนี้
บุ๋ม : ตอนเอาลูกเข้าเต้ามันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ เราเตรียมตัวมาดีทุกอย่าง แต่ตอนที่น้องเข้าเต้าสัมผัสแรกมันรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก
ต๊ะ : ตอนเห็นเรารู้สึกชีวิตมันสมบูรณ์แบบ เรารู้แล้วว่าชีวิตคู่เราจะไปทางไหนต่อ

ไม่ได้นอน 2 วันเต็มๆเพราะเป็นห่วงลูก?
ต๊ะ : เวลาลูกร้องแล้วเราหาสาเหตุไม่ได้ ร้องทั้งวันเป็นสิ่งที่ทรมานใจมากที่สุดเพราะช่วยลูกไม่ได้ มันเป็นอาการโคลิก คือลูกจะร้องตลอดเวลาเหมือนเค้าเห็นผี ผมไม่เชื่อเรื่องนี้ เดือนสองเดือนแรกลูกยังมองหน้าพ่อแม่ไม่เห็นเลยเขาเห็นแค่ลางๆ แต่อาการของเขาเวลาเราอุ้มจะมองไปที่จุดใดจุดเดียว วันแรกที่เป็นคือวันพระ

ร้องไห้ 12 ชั่วโมง?
ต๊ะ : มีวันนึงหนักเลยร้องไห้ 12 ชั่วโมง ร้องๆหยุดๆ หลับแล้วตื่นเร็ว ตื่นก็ร้อง อย่างที่บอกผมไม่เชื่อเรื่องนี้แต่มีญาติที่สนิทกันแนะนำให้สวดคาถาพญายม ใช้ปัดเป่าสิ่งพวกนี้ ต๊ะไม่เชื่อแต่สุดท้ายท่องลั่นบ้าน เพราะมันไม่มีทางออกจริง พอทำแล้วดีขึ้น ถามว่าเชื่อไหม ก็ถ้าใครที่เจออาการแบบนี้ก็ลองดูแล้วกัน ผมกลัวนะจากที่เราไม่กลัวจนเรากลัว
บุ๋ม : เราก็เชื่อนิดหน่อย เราก็ร้องไห้ด้วย เพราะไม่รู้ว่าเขาเป็นอะไร

มีร้องไห้เพราะน้อยใจลูกด้วย?
บุ๋ม : ใช่ค่ะ เราเห็นครอบครัวคนอื่นลูกเขายิ้มเล่น แค่ในช่วงหนึ่งถึงสองเดือนของเราหนักจริงๆค่ะ น้องปิ๊งลืมตามาร้องไห้ เราน้อยใจทำไมไม่เหมืนลูกคนอื่น ตอนท้องเราไปขอพรน้องปิ๊งก็ได้มาหมดเราลืมขออย่างเดียวคือให้เลี้ยงง่าย

อยากมีเพิ่มมั้ย?
ต๊ะ : อยากมีครับ เพราะบุ๋มเป็นลูกคนเดียว ต๊ะมีพี่น้อง 3 คนเราคนสุดท้อง และรู้ว่าการมีพี่น้องเนี่ยมันอบอุ่นช่วยเหลือเกื้อกูลกัยยังไงไม่ใช่ตัวคนเดียว พ่อแม่อายุก็ต้องไปก่อน อยากให้ลูกมีคนช่วยคิด

ชาย หรือ หญิง?
ต๊ะ : ถ้าได้อีกอยากให้เป็นผู้ชาย
บุ๋ม : อยากได้ผู้หญิง

ติดตามชมรายการ คุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.30-14.30 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama
คลิปสัมภาษณ์ ต๊ะ-บุ๋ม