“ใหม่ ” สุคนธวา ควงสามี เผยชีวิตเปลี่ยนไปหลังมีลูก

19

คุณแม่ป้ายแดง “ใหม่”สุคนธวา เกิดนิมิตร ขอควงสามี ดีเจต้น สรพงษ์ จิตต์สุนทร มาเปิดตัวลูกชายหัวแก้วหัวแหวน “น้องชิณะ” วัย 3 เดือน เป็นครั้งแรก พร้อมเคลียร์ดราม่า ให้นมลูกที่ห้องพระ และเคลียร์ข้อสงสัย “รถเมียนั่ง” เผยขาเตียงเกือบหัก ถึงขั้นไล่สามีออกจากบ้าน ในรายการ “คุยแซ่บSHOW” ที่มี “พีเค” ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร ตั๊กแตน ชลดา และ เป๊กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกร

ล่าสุดลงรูปพร้อมแคปชั่น “รถเมียนั่ง ไม่ใช่รถเมียน้อย”
ใหม่ : จริงๆ แล้วคือพอลงไปเสร็จคนก็คิดว่าพี่ต้นมีเมียน้อยหรือเปล่า ขอเคลียร์ตรงนี้เลยว่า ณ ตอนนี้ไม่มี แต่ต่อไปไม่รุ้ คือสิ่งที่เราไปก็ไม่ใช่อะไร เพราะข่าวเมียน้อยเมียหลวง คือใหม่อ่านข่าวจนอิน อินเสร็จก็เลยขู่ไว้ก่อน สมมุติว่า เราลงแบบนี้ต้องมีตรงไหน หรือตัวไหนโดนสักตัว ถ้าหากคนไหนเคยนั่งต้องร้อน ว่าใหม่รู้อะไรหรือเปล่า แล้วความจริงจะเปิดเผยออกมาเอง ด้วยการที่เราขู่อ้อมๆ ทีเล่นทีจริง

ต้นแก้ตัวด้วยการเขียนบนรถคันหรูว่า รักเมีย
ใหม่ : จริงๆ เราไม่ได้หวงจนเกินไป แต่ตอนนี้ข่าวและสังคมมันทำให้เราคิดมาก และผู้หญิงสมัยนี้น่ากลัว คือเราบอกว่าทุกคนนะ เราก็เลยต้องให้เป็นหลักฐานนิดหนึ่งว่ารักเมียนะ หรือที่นั่งเมียนะ ถ้าไม่ใช่เมียอย่ามานั่งทับที่ทับกลิ่นเรานะ

ทำไมชินะ ไม่ใช้นามสกุลต้น
ใหม่ : คือเป็นลูกคนแรกและเป็นลูกผู้ชาย เราก็มีความรู้สึกว่า นามสกุลของทั้ง 2 นามสกุลนั้นดีอยู่แล้ว เราไม่เคยบอกว่า ตระกูลนี้ดีกว่าตระกูลนั้น เพียงแต่เรารู้สึกว่า เกิดนิมิตร ของเราก็มีชื่อเสียง เป็นที่นับหน้าถือตามากกว่า เราก็เลยอยากให้ลูกนามสกุลเรา แต่เขาก็อยากให้ใช้นามสกุลเขาก็เลยใช้วิธีจับฉลาก แล้วเขาเป็นคนเสนอ ใหม่ไม่ได้เป็นคนเสนอ
ต้น : เหตุการณ์วันนั้นคือมีผมคนเดียวที่เป็นตัวแทนบ้านผม นอกนั้นเป็นครอบครัวเขาหมดเลย ตอนนั้นรู้สึกเหมือนโดนรุม
ใหม่ : ตอนนั้นมีใหม่ พ่อใหม่ แต่ของเขาเหมือนมีเขาอยู่คนเดียว เขาก็เลยรู้สึกว่าเหมือนเขาโดนรุมอยู่ คือตอนนั้นใหม่ยังท้องอยู่ ใหม่ก็ให้คุณพ่อทำฉลากให้ ทำเป็น เกิดนิมิตร และ จิตต์สุนทร แล้วเราก็อธิฐานในใจว่า ถ้าลูกอยากใช้นามสกุลไหนก็ให้ลูกดลจิตดลใจแม่ให้หยิบได้นามสกุลนั้น พอหยิบปึ๊บก็เป็นนามสกุลใหม่เลย คือเขาก็คงเลือกเองก็เลยดลจิตดลใจเรา
ต้น : จริงๆเรื่องนามสกุลจะเป็นนามสกุลต้นหรือนามสกุลใหม่ได้หมดเลย เพราะสุดท้ายเขาก็เป็นลูกเรา คือผมไม่กังวล แต่คุณพ่อคุณแม่ผมกังวลว่าเป็นลูกชายคนแรกทำไมไม่ให้ใช้นามสกุลเรา เราก็บอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวจัดให้เป็นคอก (หัวเราะ)

น้อยใจไหม คนบอกว่าชินะหน้าตาดีเหมือนแม่
ต้น : ไม่น้อยใจเพราะเราถ่ายทอดอะไรบางอย่างให้กับเขาไปแล้ว
ใหม่ : คือตอนคลอดลูกใหม่ลุ้นอย่างเดียวเลยว่าหน้าเหมือนใคร สรุปว่าออกมาแล้วหน้าเหมือนเราเราก็โล่งอก สบายใจ แต่ถ้าออกมาหน้าเหมือนเขาเราก็ไม่ได้รุ้สึกอะไร เพราะเขาก็มีเสน่ห์ ถ้าเหมือนเขาก็โอเค เพราะเราไม่บูลลี่แฟนอยู่แล้ว คือเขาจะเหมือนใครเขาก็เป็นลูกเราแหละ

วันที่ใหม่คลอดลูกทำไมต้นร้องไห้
ต้น : ผมอยากจะบอกเลยนะ ถ้าคนไม่มีลูกไม่รู้จริงๆ คือก่อนหน้านี้เรามีคำถามว่าคนอย่างเราจะเป็นพ่อคนได้จิรงๆ เหรอ แล้ววันที่เห็นเขาคือเรารักแบบไม่มีเงื่อนไข เราเข้าใจพ่อกับแม่มากขึ้น เข้าใจเขามากขึ้นที่เขาอุ้มท้องมา 9 เดือน แล้วลูกออกมาก็สมบูรณ์ เราแค่รู้สึกว่า มันคือที่สุดแล้ว การคลอดลูกครั้งนั้นมันทำให้เราเปลี่ยนความคิดตัวเราเองว่า เราเห็นใจคนมากขึ้น ต่อให้คุณเป็นคนแบบไหน อยู่ข้างนอกเป็นอย่างไร แต่พอคุณกลับบ้านคุณคือนัมเบอร์วันของพ่อ แม่

ตั้งแต่มีลูกชีวิตเปลี่ยนไปเยอะแค่ไหน
ใหม่ : ของใหม่เปลี่ยนตั้งแต่วันแรกแล้ว วันแรกที่คลอดคืองงๆ กับตัวเองอยู่ คือวันนั้นมันมีหลายฟีลมาก ตรงที่ว่า เรากลังจะเป็นแม่คน แต่เราขาดแม่ ตอนนั้นสับสนมาก น้ำตาก็เลยไม่ออกมา แต่พอเราตั้งสติได้ ก็ไม่เป็นไร แม้เราจะไม่มีแม่ แต่เราจะเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกให้ดีที่สุด

เห็นว่านอนวันละ 2 ชั่วโมง
ใหม่ : คือความตั้งใจของใหม่ต้องการอิน ต้องการฟิน ก็เลยทำทุกอย่าง แล้วอย่างที่ใหม่บอกว่าใหม่นอนวันละชั่วโมง 2 ชั่วโมง นอกมากสุด 3 ชั่วโมง เพราะเราระแวง ระแวงว่า นอนอยู่เราจะทับเขาไหม ผ้าจะไปอุดจมูกเขาหรือเปล่า เรานอนแล้วเขาจะหิวไหมหรือจะเป็นอะไรไหม หรือไม่หายใจหรือเปล่า ใหม่ก็จะเอามือไปอังจมูกลูกทุก 30 นาที คือใหม่ว่า คนเป็นแม่เป็นแบบนี้ทุกคน เพราะคุณหมอบอกว่าทารกจะนอนยาว จะต้องสะกิดตลอด เพราะบางทีเขาอาจจะหลับลึกแล้วไม่หายใจไปเลย แล้วช่วงนี้คือช่วง 3 เดือน เขากำลังจะฝึกพลิกคว่ำ คือถ้าเขาคว่ำได้แล้วจมูกไปอุดเตียงมันก็ไม่โอเค ก็เลยระแวง แต่มันเป็นการนอนน้อยที่เราได้ดื่มด่ำว่าเขาลืมตามองเรา ถามว่าใหม่เหนื่อยไหม ไม่เหนื่อย
ต้น : ส่วนผมนอนเยอะ เพราะใหม่เขารู้ว่าเราทำงานเยอะ เขาก็จะให้เราพักผ่อนเต็มที่ คือตอนนี้แยกห้องกันนอน เพราะผมมีปัญหาเรื่องระบบหายใจ ผมกรนดังมาก เราก็เลยนอนข้างนอก เพราะเวลาเขาพัก เขาพักน้อยมากเขาต้องดูแลลูก คือถ้าเราไปกรนอีก ก็เหมือนไปสร้างภาระให้เขา แต่การจัดการของใหม่นั้นดีมาก ก็คือว่า เขาจะให้เรานอนอยู่กับลูกจนกว่าเราจะกรน แล้วเขาก็จะเรียกเราว่า พี่ไปเข้าที่ คือพอเราเริ่มๆ ง่วงเราก็จะเดินออกมา

ชิณะ ครบ 3 เดือน ต้นซื้อของให้เมีย 1 ล้านบาท
ต้น : คือผมก็ทำงาน เพราะผมไม่ได้เที่ยว ก็เลยไม่ได้ใช้จ่ายอะไรเราไม่กินไม่เที่ยวกันเลย ใหม่ไม่เที่ยวกลางคืน ผมก็ไม่เที่ยว ไม่ดื่มเหล้า ก็ทำแต่งาน แล้วรู้สึกว่า มันจะไม่มีความหมายเลย ถ้าเรามีเงินแล้วเราไม่มีความสุข กับคนที่เรารัก

ใหม่รู้สึกอย่างไรตอนที่ได้
ใหม่: ตกใจเพราะเพิ่งทราบราคารถพร้อมพี่นี่แหละ คือวันครบรอบลูก เขาก็ซื้อแหวนวงนี้ให้ แต่เราก็ลงภาพขอบคุณไป ตอนหลังก็แอบมีเหน็บว่าซื้อให้เราคนเดียวหรือเปล่า หรือว่าซื้อซ้ำ เพราะเป็นแหวนรุ่นเดียวกับคนที่มีข่าว เราก็เลยระแวงว่าซื้อให้เราคนเดียวหรือเปล่า เราก็เลยพูดขึ้นมาว่า ถ้าเผื่อคนไหนเป็นเมียน้อย เมียเก็บ เมียแอบ ทักเข้ามาเลย เดี๋ยวเราจะเปย์ผู้หญิงคนนั้นให้มากกว่าสามีเราเปย์ คือเราอ่านข่าวจนเราอิน

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.30-14.30 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama
คลิปสัมภาษณ์ ใหม่ สุคนธวา และดีเจ.ต้น