“ซาร่า” ร้านเชนสโตร์ชื่อดังไล่พนักงานออก เหตุห้ามหญิงคลุมฮิญาบเข้าร้าน

439

ร้านสโตร์ชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่วโลกอย่าง Zara (ซาร่า) ในฝรั่งเศสได้ไล่ออกพนักงาน 2 คน เมื่อวานนี้ หลังโซเชี่ยลมีเดียเผยคลิปที่พนักงานทั้งสองกำลังห้ามไม่ให้สตรีมุสลิมที่สวมฮิญาบหรือผ้าคลุมศีรษะเข้าร้าน

“ความคิดประเภทนี้ไม่เคยได้ยินที่ซาร่า และซาร่าไม่เคยแนะนำให้ปฎิบัติหน้าที่ด้วยวิธีแบบนี้” ฌอง จาค ซาลัน ผู้จัดการซาร่า สาขาฝรั่งเศส กล่าว และเล่าว่า

“เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยร้านซาร่า ในกรุงปารีส ขอให้สุภาพสตรีที่คลุมฮิญาบซึ่งกำลังจะเข้ามาในร้านว่า ให้เธอถอดผ้าคลุมออก แต่ได้รับการปฎิเสธ พวกเขาจึงไม่ยอมให้เธอเข้าร้าน”

ทั้งนี้กฎหมายฝรั่งเศสมีข้อห้ามเพียงการสวมเสื้อลักษณะคลุมทั้งใบหน้า (นิกะห์) หรือคลุมทั้งตัว (บูรก้า) ในที่สาธารณะเท่านั้น ไม่ได้ห้ามการคลุมเพียงศีรษะอย่างฮิญาบแต่อย่างใด นั่นจึงทำให้ซาร่าจัดการไล่พนักงานทั้งสองคนออกในทันทีที่ทราบเรื่องดังกล่าว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่กำลังตึงเครียดในฝรั่งเศส จากเหตุโจมตีโดยกลุ่ม IS เมื่อวันก่อน อันเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 129 ราย และคลิปวิดีโอนี้ ได้ถูกโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ จนมีเสียงวิจารณ์ในแง่ลบต่อร้านซาร่า ผจก.ซาลัน กล่าวว่า ทันทีที่เขารู้เรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ได้รีบกล่าวขอโทษสุภาพสตรีมุสลิมคนนั้นในทันที

ต่อมา ซาร่าได้ออกแถลงการณ์ต่อกรณีที่เกิดขึ้น โดยใจความสำคัญกล่าวว่า

การเคารพความหลากหลายเป็นเสาหลักพื้นฐานของบริษัท Inditex (บริษัทแม่ของ Zara) ที่ก่อตั้งขึ้นมา พนักงานของเรากว่า 140,000 คนทั่วโลกเป็นเสมือนตัวแทนที่สะท้อนความหลากหลายทางวัฒนธรรมและศาสนา”

 

แหล่งข้อมูล : channelnewsasia.com

เครดิตภาพ : AFP