เมื่อวันอาทิตย์ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา จรวด ฟัลคอน 9 (SpaceX Falcon 9) ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ได้นำดาวเทียม 143 ดวงขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งสร้างสถิติโลกใหม่สำหรับการปล่อยดาวเทียมจำนวนมากที่สุดโดยจรวดลูกเดียว ซีเอ็นเอ็นรายงาน
ภารกิจนี้เรียกว่า Transporter-1 โดยจรวดได้บรรทุกดาวเทียม 10 ดวงสำหรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสตาร์ลิงก์ (Starlink) ของบริษัทสเปซเอ็กซ์เอง และดาวเทียมอีกมากกว่า 130 ดวงซึ่งเป็นของลูกค้าที่หลากหลาย
Falcon 9 launches 143 spacecraft to orbit — the most ever deployed on a single mission — completing SpaceX’s first dedicated SmallSat Rideshare Program mission pic.twitter.com/CJSUvKWeb4
— SpaceX (@SpaceX) January 25, 2021
ทั้งนี้ ภารกิจส่งดาวเทียมทั้ง 143 ดวงของสเปซเอ็กซ์ในครั้งนี้ ถือเป็นสถิติใหม่ของโลกสำหรับการส่งดาวเทียมมากที่สุดในคราวเดียว
สถิติมากสุดก่อนหน้านี้เป็นของ พีเอสแอลวี (PSLV) ซึ่งเป็นจรวดของอินเดีย บรรทุกดาวเทียม 104 ดวงขึ้นสู่อวกาศ เมื่อต้นปี 2017