“เนเธอแลนด์” คุกว่างให้เช่า ปรับโฉมสู่โรงแรมหรู!

2429

ขณะที่เรือนจำในประเทศไทยต้องประสบกับปัญหาการมีผู้ต้องขังจำนวนมากอยู่รวมกันอย่างแออัด และนับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นในอนาคต โดยไทยถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนนักโทษมากที่สุดติดอันดับ Top10 ของโลก

แต่อีกฝากหนึ่งของโลก ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ กลับมีนักโทษอยู่น้อยมาก น้อยเสียจนกระทรวงยุติธรรมของดัตช์ต้องประกาศปิดเรือนจำ 8 แห่ง เนื่องจากที่ผ่านมาในประเทศแทบไม่มีเหตุอาญชากรรมเลย ทั้งยังให้บริการ “เช่าคุก” โดยประเทศเพื่อนบ้านอย่าง เบลเยี่ยม ได้ทำสัญญาเช่าคุกระหว่างสองรัฐบาลขึ้น เนื่องจากเบลเยี่ยมประสบปัญหาคุกแออัด จึงขอเช่าคุก Tilburg ที่อยู่ใกล้เขตชายแดนดัตช์-เบลเยี่ยม ซึ่งว่างเปล่าไร้นักโทษมาเป็นเวลานาน ซึ่งเบลเยี่ยมได้ขนย้ายนักโทษ 500 คนมาขังที่คุกแห่งนี้ โดยตกลงจ่ายค่าเช่าคุก 30 ล้านยูโรต่อปีกับรัฐบาลเนเธอแลนด์จนถึงปัจจุบัน

Ducth_Jail2การลดลงของอาชญากรรมอย่างต่อเนื่องในประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น หมายความว่า ถึงแม้คุกในประเทศเนเธอร์แลนด์จะมีความสามารถรองรับนักโทษได้ 14,000 คน เมื่อเทียบกับอัตราส่วนจำนวนประชากรทั้งหมด แต่ทั้งประเทศกลับมีจำนวนนักโทษอยู่จริงเพียง 12,000 คน เท่านั้น เรียกได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก และคุกที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศจึงไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์นัก เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงยุติธรรมเนเธอแลนด์ เปิดเผยว่า เขาเชื่อว่าในอนาคตจำนวนนักโทษในประเทศจะลดลงอีกเรื่อยๆ และอาจต้องมีมาตรการในการเลย์ออฟเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกในอนาคตด้วยก็เป็นได้

Ducth_Jail1ทั้งนี้ เมื่อปี 2007 เนเธอร์แลนด์ได้ทำการปรับปรุงคุกโบราณอายุเกือบ 150 ปี ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วให้เป็นโรงแรมหรูที่พรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าใครที่ได้มาเห็นภาพเหล่านี้ก็คงไม่อยากจะเชื่อสายตาว่าโรงแรมสุดหรูแห่งนี้ ในอดีตเคยเป็นคุกเก่าของเนเธอร์แลนด์ที่มีอายุนับร้อยปีมาก่อน

Source: Dutch News, dailymail.co.uk , newvision.co.ug , euronews.com