ปรับฟีเจอร์ทวิตเตอร์ให้ปลอดภัยได้ดั่งใจใน #วันโซเชียลมีเดีย

7

30 มิถุนายน 2563 ข้อมูลจากรายงาน Digital Report 2020 โดย We Are Social และ Hootsuite ระบุว่า  โซเชียลมีเดียกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานกว่า 3.8 พันล้านคนทั่วโลก โดยมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นถึง 9.2% เฉพาะในปีที่แล้วเพียงปีเดียว จากการที่มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ระหว่างเดินทาง โซเชียลมีเดียจึงกลายเป็นช่องทางการสื่อสารหลักที่ทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น รวมทั้งแบ่งปันเนื้อหาข้อมูล และพูดคุยตอบโต้ระหว่างกันได้แบบทันที

รายงานดังกล่าวยังระบุอีกว่า ประชากรในประเทศไทยราว 75% หรือประมาณ 52 ล้านคน ใช้โซเชียลมีเดียเป็นประจำ ซึ่งมีอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้น 4.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ดีขึ้นและการเจาะตลาดสมาร์ทโฟนที่เข้าถึงเกือบทุกกลุ่ม ทำให้คนไทยกว่า 99% ใช้งานโซเชียลมีเดียผ่านมือถือ

มาร่วมฉลองวันครบรอบ 11 ปี ของวันโซเชียลมีเดีย (Social Media Day) ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ด้วยการลองใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ เพื่อควบคุมประสบการณ์การใช้งานทวิตเตอร์ของคุณได้อย่างเต็มที่กันเถอะ

  1. ตั้งค่าการใช้งานตามความต้องการ

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเล่นหรือเซียนทวิตเตอร์ก็ตาม หลายคนอาจมองข้ามการควบคุมการใช้งานบางอย่างที่คุณมีบนทวิตเตอร์ไป ในส่วนของการตั้งค่า ทวิตเตอร์มีตัวเลือกหลากหลายที่ทำให้คุณสามารถจัดการและควบคุมการใช้งานของบัญชีคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณแสดง ข้อมูลที่คุณแชร์กับผู้อื่นและสิ่งที่คุณอาจต้องการเก็บไว้เป็นส่วนตัว

  • ตั้งค่าการมองเห็นโปรไฟล์ส่วนตัว ข้อมูลส่วนใหญ่ที่แสดงบนหน้าไปรไฟล์ของคุณจะเป็นสาธารณะ เช่นเดียวกับประวัติของคุณ ตำแหน่งที่ตั้ง เว็บไซต์ และรูปภาพ อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์มีฟังก์ชั่นที่ช่วยตั้งค่า
    การมองเห็นโปรไฟล์ด้วยการเลือกว่าใครจะสามารถเห็นข้อมูลเหล่านั้นที่หน้าโปรไฟล์ของคุณ
  • ตำแหน่งที่ตั้ง คุณสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ตำแหน่งที่คุณอยู่บนโลกทวิตเตอร์หรือเก็บไว้เป็นส่วนตัว โดยที่
    การตั้งค่าเริ่มต้นจะถูกตั้งให้เก็บไว้เป็นส่วนตัว ซึ่งสามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถ
    ลบตำแหน่ง