ทวิตเตอร์เปิดตัวฟีเจอร์บริการแจ้งเตือนภาษาไทย ช่วยเหลือสตรีและเด็กผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศ

16

สืบเนื่องจากปัญหาเหตุการณ์ความรุนแรงทางเพศต่อสตรีและเด็กผู้หญิง (gender-based violence) ทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงมาตรการล็อคดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ทวิตเตอร์จึงเปิดตัวฟีเจอร์บริการแจ้งเตือนรองรับ 7 ภาษารวมถึงภาษาไทย โดยเมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ค้นหาคีย์เวิร์ดภาษาไทยที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงทางเพศ จะได้รับการแจ้งเตือนอัตโนมัติภาษาไทยเป็นเบอร์สายด่วนขององค์กรที่ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงดังกล่าวในประเทศไทยและสามารถโทรติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือได้ทันที

ดร.รัชดา ไชยคุปต์ นักวิจัยอาวุโส/อาจารย์สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้แทนไทยด้านสิทธิสตรีในคณะกรรมาธิการอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิสตรีและสิทธิเด็ก เผยว่า “ในช่วงมาตรการล็อคดาวน์เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เกิดความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มสูงขึ้นถึง 66% ในประเทศไทย ซึ่งประเด็นดังกล่าวยังคงเกิดขึ้นมาโดยตลอด และการเพิ่มขึ้นนี้ทำให้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง​ โดยการที่ทวิตเตอร์ได้ร่วมทำงานกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดให้บริการแจ้งเตือน #ThereIsHelp นี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีและลดปัญหาความรุนแรงในครอบครัวทั่วประเทศไทย”

แคทเธอรีน รีน ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายสาธารณะ และการให้เพื่อสังคม ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของทวิตเตอร์ กล่าวว่า “ทวิตเตอร์มีความยินดีในการเปิดตัวฟีเจอร์พิเศษนี้ จากความมุ่งมั่นของเราในการแก้ไขปัญหาคว