happy shopping โชว์มิติใหม่วงการโฮมชอปปิ้งไทย จัด 3 แคมเปญ สู้วิกฤติโควิด-19

10

happy shopping จัดหนักสะท้านวงการโฮมชอปปิ้ง รับสถานการณ์ “กักตัวอยู่บ้าน” ในภาวะวิกฤติโควิด-19 กับ 3 แคมเปญพิเศษ happy ขอช่วย” ตอบโจทย์นักชอปสะดวกซื้อด้วยบริการเดลิเวอรีสินค้าสุขภาพแบบฟรีๆ ไม่มีค่าจัดส่ง happy ขอส่ง” พบกับครั้งแรกของการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันในช่องทางโฮมชอปปิ้ง ซื้อง่ายผ่านทีวี โดนใจกลุ่มเป้าหมายผู้สูงวัย และ happy ขอเสิร์ฟ” ชวนเอสเอ็มอีและเจ้าของสินค้า OTOP โปรโมทและจำหน่ายสินค้าผ่าน happy shopping ได้ มุ่งหวังจะช่วยเปิดประตูการค้า แก้ปัญหาขายของหน้าร้านไม่ได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในภาวะวิกฤติโควิด-19

อภิรวี พิชญเดชะ กรรมการผู้จัดการบริษัท แฮปปี้ กรุ๊ป จำกัด ยังคงยืนยันว่า แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในประเทศไทยอาจทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงอย่างนั้น happy shopping ยังย้ำถึงโอกาสดีที่จะต้องดำเนินธุรกิจต่อไป บนแนวคิดตอบสนองความต้องการผู้บริโภคอย่างตรงจุด (Customer Centric) และสอดรับสถานการณ์ปัจจุบันอย่างทันท่วงที นำไปสู่การจุดประกาย 3 ไอเดียการตลาดสุดเจ๋ง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการซื้อ-ขายสินค้าในช่วงที่ต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

แคมเปญ “happy ขอช่วย” ด้วยการแบกรับต้นทุนก้อนใหญ่ของธุรกิจเอาไว้ และมุ่งหวังที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของลูกค้า โดยจะงดเว้นค่าบริการจัดส่ง 200 บาททั่วประเทศต่อครั้ง เปลี่ยนเป็นการให้บริการฟรีค่าจัดส่งทั้งหมด ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงซื้อสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในช่วงนี้ โดยไม่จำกัดจำนวนสั่งซื้อขั้นต่ำ

แคมเปญ “happy ขอส่ง” เปิดมิติใหม่ของการโปรโมทและขายสินค้าอุปโภคบริโภค อาทิ สเปร์ฆ่าเชื้อล้างมือ  ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นผิว  ผลิตภัณฑ์ซักผ้า  แชมพู  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง อย่างเป็นทางการผ่านรูปแบบโฮมชอปปิ้งเป็นครั้งแรก โดยจับมือร่วมกับพันธมิตร ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค จัดทัพสินค้ามากมายเอาใจกลุ่มผู้สูงอายุและลูกค้าที่ยังไม่คุ้นชินกับการชอปออนไลน์ ตลอดจนผู้ซื้อที่ไม่สามารถออกจากบ้านไปซื้อสินค้าเครื่องใช้ในครัวเรือน ทำให้ทุกคนสามารถเลือกช้อปของกินของใช้ได้อย่างเพลิดเพลิน ง่าย และสะดวกกว่าที่เคยผ่านหน้าจอทีวี มาพร้อมสิทธิพิเศษส่งฟรีทุกออเดอร์เช่นกัน

แคมเปญ